Những điều kiêng kỵ dành cho trẻ sơ sinh nên biết

Không nên khen em bé, khi đến thăm bà mẹ cần tránh kể chuyện buồn, không đến thăm em bé khi bản thân mình đang ốm, động viên bằng câu nói “cơm muối” khi trẻ hắt hơi… là những kiêng kỵ đơn giản dành cho trẻ sơ sinh ai cũng nên biết.
Những điều kiêng kỵ dành cho trẻ sơ sinh nên biết
Những điều kiêng kỵ dành cho trẻ sơ sinh nên biết
loading...

Những điều kiêng kỵ dành cho trẻ sơ sinh nên biết

Trẻ sơ sinh cũng cần kiêng kỵ, đơn giản và thực tế

- Không khen bé: Theo quan niệm dân gian, nếu khen bé như “đẹp quá”, “xinh quá”, “khỏe quá”, “mập quá” sẽ khiến bé ngược lại với tất cả những điều trên. Vì vậy, khi đến thăm trẻ sơ sinh, dù bạn thấy bé dễ thương thế nào thì cũng không được khen mà nên nói ngược lại như “ghét quá”… 

Điều này sẽ làm mẹ và người nhà của bé thấy vui hơn. Ngoài ra, nếu muốn khen bé, bạn nên nói thêm từ “trộm vía” phía trước lời khen như: “trộm vía, dễ thương quá” để bé không bị quở mà xấu đi.

Những điều kiêng kỵ dành cho trẻ sơ sinh nên biết

Đến thăm bé, tốt nhất tránh khen, nên dùng từ trộm vía và không nên kể chuyện buồn

 

- Không kể chuyện buồn: Một số người có thói quen đến thăm trẻ sơ sinh nhưng lại tranh thủ tâm sự, kể chuyện buồn cho mẹ bé nghe. Đặc biệt, những câu chuyện liên quan tới mẹ. 

Việc làm này chỉ khiến các mẹ sau khi vừa sinh bị suy sụp tinh thần, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của mẹ. Nguy hiểm hơn, một số mẹ mắc bệnh tim, hen suyễn có thể bị ngất, nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, nếu đến thăm trẻ sơ sinh, tuyệt đối chỉ nói chuyện vui vẻ để khích lệ tinh thần mẹ và bé sau sinh.

- Không đến thăm bé khi mình đang bị ốm: Nếu bạn đang ốm chẳng hạn như bị cảm cúm thì tuyệt đối không nên đến thăm bé. Vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn rất yếu, rất dễ bị lây vi rút cảm cúm từ bạn. Hãy đến thăm bé khi bạn cảm thấy sức khỏe và tinh thần khỏe mạnh nhất.

Những điều kiêng kỵ dành cho trẻ sơ sinh nên biết

Tối kỵ thăm trẻ sơ sinh khi bản thân đang ốm để tránh lây bệnh cho bé

- Động viên khi trẻ hắt hơi: Mỗi khi con hắt hơi thì chúc “sống lâu trăm tuổi” hoặc đơn giản là câu nói “cơm muối” để cầu phúc cho con sống khỏe mạnh, chóng lớn. 

- Không nên cho trẻ soi gương: Từ trước đến nay tồn tài nhiều “truyền thuyết” rằng, nếu cho trẻ sơ sinh nhìn vào gương, con sẽ chậm nói, chậm mọc răng hoặc thậm chí tự kỉ... Một số người nói bé sẽ sợ, hoảng loạn và tối ngủ không ngon giấc nếu soi gương quá nhiều. 

Thực chất việc ngắm hình ảnh của chính mình trong gương là hoạt động giải trí thú vị với hầu hết các bé. Điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng: Trẻ sơ sinh rất thích nhìn gương và cho trẻ nhìn gương sẽ góp phần phát triển trí não trẻ.

Những điều kiêng kỵ dành cho trẻ sơ sinh nên biết

Việc trẻ soi gương sẽ góp phần phát triển trí não và hoàn toàn bình thường

-  Không treo đặt những hình ảnh đáng sợ trong phòng bé: Trong phòng của trẻ sơ sinh tuyệt đối không được treo, đặt các bức tranh có hình tượng quái dị hung ác. Khi bé lớn, nếu bé tự ý treo cần phân tích cho bé hiểu và bỏ đi để nuôi dưỡng sự thiện tâm và tránh trường hợp bé vô tình bị ảnh hưởng tính nóng nảy và hung ác.

Tổng hợp

(Nguồn ảnh Pinterest)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình