Những điều cần biết về Giỗ Tổ Hùng Vương

Mùng 10 tháng 3 âm lịch giỗ tổ Hùng Vương hàng năm là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng.
Những điều cần biết về Giỗ Tổ Hùng Vương
Những điều cần biết về Giỗ Tổ Hùng Vương
loading...

Những điều cần biết về Giỗ Tổ Hùng Vương

Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương - từ rất lâu đã trở thành ngày trọng đại của cả dân tộc; đã in đậm trong cõi tâm linh của mỗi người dân đất Việt. Dù ở phương trời nào, người Việt Nam đều nhớ ngày giỗ Tổ, đều hướng về vùng đất Cội nguồn - xã Hy Cương - Lâm Thao - Phú Thọ. 

Nơi đây chính là điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Từ ngàn đời nay Đền Hùng là nơi tưởng nhớ, tôn vinh công lao các Vua Hùng, là biểu tượng của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam đúng như câu ca dao:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Trong ngày này, nhân dân cả nước còn có điều kiện để tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước. 

Trong hồ sơ đề trình UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” là di sản văn hoá thế giới đã nêu rõ giá trị của di sản là thể hiện lòng tôn kính đối với tổ tiên, theo tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng còn là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước. 

Đồng thời đây còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm và khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Màn lễ hội chính có gì?

Từ ngàn xưa, trên các cổ kiệu có bày lễ vật, đi kèm có phường bát âm tấu nhạc, cờ quạt, bát bửu, lọng che cùng chiêng trống. Những làng ở xa thường phải rước 2-3 ngày mới tới" . 

Những điều cần biết về Giỗ Tổ Hùng VươngKhông khí nô nức tại Lễ Hồi Đền Hùng những ngày trước kia...

Những điều cần biết về Giỗ Tổ Hùng Vương

Nay vẫn không hề suy giảm mà lại càng tấp nập lịch sự rộn ràng hơn

Những điều cần biết về Giỗ Tổ Hùng Vương

"Xưa kia, việc cúng Tổ (cử hành) vào ngày 12 tháng 3 (âm lịch) hằng năm. Thường khi con cháu ở xa về làm giỗ trước một ngày, vào ngày 11 tháng 3 (âm lịch)... 

Đến thời nhà Nguyễn định lệ 5 năm mở hội lớn một lần (vào các năm thứ 5 và 10 của các thập kỷ), có quan triều đình về cúng tế cùng quan hàng tỉnh và người chủ tế địa phương cúng vào ngày 10 tháng 3 (âm lịch). Do đó ngày giỗ Tổ sau này mới là ngày 10 tháng 3 (âm lịch ) hàng năm”. (Trích Hùng Vương và Lễ Hội Đền Hùng-NXB Hội nhà văn) 

Những năm hội chính thì phần lễ gồm: Tế lễ của triều đình sau đó là phần lễ của dân. Có 41 làng được rước kiệu từ đình làng mình tới Đền Hùng. Đó là những cuộc hành lễ thể hiện tính tâm linh và nhân văn sâu sắc. 

Các kiệu đều sơn son thếp vàng, chạm trổ tinh vi, được rước đi trong không khí vừa trang nghiêm vừa vui vẻ với sự tham gia của các thành phần chức sắc và dân chúng trong tiếng chiêng, trống, nhạc bát âm rộn rã một vùng. 

Phần hội gồm các trò chơi dân gian như đánh vật, đu tiên, ném còn, cờ người, bắn cung nỏ... và đặc biệt là các đêm hát xoan, hát ghẹo - hai làn điệu dân ca độc đáo của vùng đất Châu Phong.

Dâng lễ gì trong lễ hội Đền Hùng?

Theo GS.TS Ngô Đức Thịnh (nhà nghiên cứu văn hóa dân gian) việc dâng lễ nên tùy vào duyên cảnh của mỗi người. Ngoài hai loại bánh mang biểu tượng của ngày giỗ Tổ là bánh chưng, bánh giày, mọi người cũng có thể dâng hương hoa hay lễ mặn là xôi – gà… Điều quan trọng chính là ở sự chân thành chứ không phải ở cái lễ.

“Dâng lễ vật lên tổ tiên không quan trọng ở vật chất mà nên dâng những cái tinh túy nhất, mang giá trị tinh thần chứ mâm cao cỗ đầy mà không chân thành cũng mất đi giá trị. 

Những điều cần biết về Giỗ Tổ Hùng Vương

Đến với Lễ Hội Đền Hùng du khách không cần cầu khấn dâng lễ quá nhiều

Những điều cần biết về Giỗ Tổ Hùng Vương

Người dân tham gia gói bánh chưng tại Lễ Hội Đền Hùng

Du khách có thể về với Đền Hùng chỉ cần thắp một nén hương để thể hiện tấm lòng hướng về ngày giỗ Tổ và cầu mong cho bản thân một điều gì đó. Tệ hại nhất là cúng ê hề, mâm cao cỗ đầy nhưng thiếu sự thành kính. Muốn lễ đúng phải lễ đủ nội dung là: Tạ ơn, sám nguyện, cầu nguyện, hứa nguyện sau đó mới đến dâng lễ”.

Nơi nào nên đến trong lễ hội Đền Hùng?

Tại Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ Hội Đền Hùng năm 2016, ba tỉnh là Hưng Yên, Bình Thuận và Cà Mau tham gia góp giỗ. Hai phần chính là phần Lễ và phần Hội năm nay có thêm một số nét mới. 

Theo đó, phần Lễ gồm các Lễ giỗ chính như: Lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương Quốc Mẫu Âu Cơ, Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương; rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích; 

Những điều cần biết về Giỗ Tổ Hùng Vương

Bàn thờ Tổ Hùng Vương tại một trường cấp 3 

Các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương dâng hương cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng lúc 7 giờ ngày 10/3 âm lịch theo nghi lễ truyền thống. Các quan khách tham dự sẽ đều mặc lễ phục quốc gia.

Phần Hội diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng gồm các hoạt động: Trưng bày mẫu phác thảo Tượng đài Hùng Vương để xin ý kiến đóng góp của nhân dân; Triển lãm tư liệu ảnh chủ đề “Nghi lễ tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - bản sắc cội nguồn dân tộc”; 

Hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giày tỉnh Phú Thọ mở rộng lần IV; Chương trình biểu diễn nghệ thuật của Nhà hát Chèo tỉnh Hưng Yên, Nhà hát Ca múa nhạc Biển Xanh Bình Thuận, Đoàn cải lương Hương Tràm tỉnh Cà Mau; các hoạt động giải thể thao quần chúng; Hội trại văn hóa, Liên hoan văn nghệ quần chúng…

Tại thành phố Việt Trì, nhiều hoạt động được tổ chức như: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì 2016 vào tối 6/3 âm lịch trên tuyến đường Trần Phú; bắn pháo hoa tầm cao; trưng bày hiện vật, tư liệu về di sản văn hóa phi vật thể “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”; Chương trình “Hát Xoan làng cổ”; Hội thi Bơi chải Việt Trì mở rộng 2016; Lễ hội Bơi chải truyền thống trên sông Lô; Liên hoan hát Xoan thanh thiếu nhi thành phố Việt Trì lần III -2016…

Tổng hợp

(Nguồn ảnh Baomoi)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình