Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và hành trình tìm hài cốt liệt sĩ: Trả lại tên cho các anh

Bằng khả năng đặc biệt, nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng lấy được tên tuổi, địa chỉ quê quán của cả 22 liệt sĩ ở hố chôn tập thể thứ nhất, dọc con suối Đắc-lốp, trong lùm cây rậm rạp, dưới gò mối lớn...
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và hành trình tìm hài cốt liệt sĩ: Trả lại tên cho các anh
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và hành trình tìm hài cốt liệt sĩ: Trả lại tên cho các anh
Tìm thấy những hố chôn tập thể

Trong thời gian ở K’Bang, đoàn công tác đã chia đội ngũ các nhà ngoại cảm ra làm 2 nhóm nhằm mở rộng phạm vi tìm kiếm hài cốt của gần 500 liệt sĩ còn vùi sâu đâu đó khắp K’Nak. Nhà ngoại cảm Thẩm Thuý Hoàn, Nguyễn Khắc Bảy là một nhóm. Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng, đại tá Hàn Thuỵ Vũ, nhà giáo Đoàn Thanh Hương (thư ký đoàn) cùng đông đảo các nhân chứng là một nhóm khác. 

Các nhà ngoại cảm với khả năng đặc biệt đã nhanh chóng tìm thấy các hố chôn tập thể hài cốt liệt sĩ giữa mênh mông đồng bãi… Hơn thế, họ còn xác định được danh tính của từng người, điều mà với con mắt trần thường tình của người đời là điều không thể.
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và hành trình tìm hài cốt liệt sĩ: Trả lại tên cho các anh
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng

Ở hố chôn thứ nhất, dọc con suối Đắc-lốp, trong lùm cây rậm rạp, dưới gò mối lớn tìm được 22 liệt sĩ. Qua Bích Hằng, các liệt sĩ cho biết: Đây là hố chôn tập thể. Phần nửa phía tây, gần căn cứ K’Nak, địch chất đống xác đổ xăng đốt nhưng mùi da thịt cháy khét lẹt bốc lên đồi khiến chúng không chịu nổi nên nửa hố phía đông, chúng dùng máy xúc đào đất lấp. 

Bích Hằng lấy được tên tuổi, địa chỉ quê quán của cả 22 người. Sau này, khi đối chiếu những tên tuổi này với danh sách các liệt sĩ ở Trung đoàn 95A và tiểu đoàn đặc công 409 thì trùng khít. Ở hố chôn thứ 2, bên dãy cây bạch đàn có gò mối lớn, cách hố thứ nhất khoảng 100m, tìm được tên 12 liệt sĩ. 

8h sáng ngày 1/4/2002, đoàn lên đồi thông K’Nak để xác minh một ngôi mộ vô danh. Đây chính là cứ điểm phía Bắc của cụm cứ điểm biệt kích K’Nak. Nhà ngoại cảm Bích Hằng “phiên dịch”: Liệt sĩ cho biết tên là Nguyễn Văn Minh, chính trị viên đại đội 40, tiểu đoàn đặc công 409, quê ở Thạch Khê, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Nhân chứng tại chỗ, Anh hùng lực lượng vũ trang, trung tá Nguyễn Ngọc Bình, nguyên Đại đội trưởng đại đội đặc công 40 (D409) xác nhận thông tin trên hoàn toàn chính xác.

Liệt sĩ Minh nói (qua nhà ngoại cảm): “Nằm ở trên đồi này mát mẻ nhưng tôi không thích vì gần đồn địch. Tôi muốn về quê. Bố tôi là Nguyễn Văn Tỉnh ở Thạch Khê, Hà Tĩnh nhưng đã mất. Còn em là Nguyễn Văn Tiến nhà nghèo, không đủ khả năng đưa tôi về. Trước mắt cho tôi về nghĩa trang liệt sĩ với anh em. Chân phải tôi bị gãy. Tôi nằm trong một khe đá nhỏ, không có người chôn. Giỗ tôi ngày 8/3”. 

9h30 cùng ngày, đoàn khảo sát một số khu vực dọc suối, thuộc phía đông đồn cũ của địch, Bích Hằng phát hiện dưới vườn khoai lang của dân có 5 liệt sĩ. Do có nhóm công binh đi cùng, đoàn cho khai quật một hố nhỏ, rộng 0,60m, dài 1,2m, sâu 0,60m thì tìm thấy một chiếc răng và mảnh xương. Sợ không đủ sức nên đoàn không dám đào thêm. Sát mép suối, dưới gốc cây sung, Thẩm Thúy Hoàn đọc được tên 5 liệt sĩ.

Cuộc tìm kiếm kết thúc vào ngày 2/4/2002. Đoàn đã xác định được 10 hố chôn với 128 liệt sĩ trong tổng số gần 500 người hy sinh tại K’Nak. Có danh sách cụ thể và đã đối chiếu với đơn vị. Các nhân chứng từng là cán bộ chỉ huy xác nhận là phù hợp với thực tế. 

Tháo đập nước Đắc-lốp để tìm hài cốt liệt sĩ

Giữa lúc lòng anh Mẫn nóng ran như người ngồi trên đống lửa vì hài cốt của người anh và đồng đội vẫn chìm dưới hồ nước thì bất ngờ anh nhận được tin nhắn từ K’Nak: Hồ chứa nước trên dòng suối Đắc-lốp đã cạn. Anh Mẫn mừng rỡ, tức tốc báo cáo với Ban chủ nhiệm Bộ môn cận tâm lý, đề nghị cử nhà ngoại cảm vào giúp đỡ khai quật ngay. 

Sáng 27/7/2002, nhà ngoại cảm Thẩm Thuý Hoàn (Bích Hằng có việc tại Liên bang Nga nên vắng mặt) cùng bộ phận tìm kiếm vào đến suối Đắc-lốp, nhưng đập chứa vẫn còn mênh mông nước. Bằng tấm lòng tha thiết với các liệt sĩ, anh Mẫn đã thuyết phục được chính quyền và nhân dân huyện K’Bang làm một việc “động trời”: Tháo đập nước Đắc-lốp.

Sau nhiều ngày ăn trực nằm chờ, đập cạn trơ đáy nhưng bất ngờ cơn mưa rừng ập đến. Đập nước lại đầy. Cả đoàn ngồi khóc. 

Anh Mẫn một lần nữa lại phải cầu xin những người giữ đập xả nước. Lần này, đích thân anh lặn xuống vực nước sâu hơn 4m ùng ục réo để nâng từng tấm gỗ chắn lên. Vài ngày sau, nước rút cạn.
 
Nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng và hành trình tìm hài cốt liệt sĩ: Trả lại tên cho các anh
Đội quy tập hài cốt liệt sĩ dưới lòng hồ Đắc-lốp

Việc xác định các mốc: Gốc cây lớn đã cưa cụt, đường xuống suối cũ, sườn đồi liên quan tới khu vực trạm trung phẫu đều khớp với những dự báo của Bích Hằng từ đợt trước. Về vị trí mộ cũng đã được xác định và cắm cọc từ đợt đó. Vậy mà 4 ngày đào bới cật lực vẫn không thấy dấu vết gì. Mọi người trong đoàn đều hoang mang. Anh Mẫn cũng nản lòng.

Đầu giờ chiều, vừa ăn cơm trưa xong, đoàn đang chuẩn bị đào bới một lần nữa thì mây đen từ đâu ùn ùn kéo đến. Cả khu rừng tối sầm. Anh Mẫn quỳ sụp xuống, vừa lạy, vừa khóc. Lần đầu tiên anh khấn trách: “Cháu vào đây làm những việc chưa ai từng làm để tìm anh cháu và các chú, các bác. Vậy mà các bác không thương cháu. Lần này cháu lại phải về không rồi”. 

Đang tuyệt vọng than vãn thì bất ngờ, anh nghe một tiếng reo to: “Chú Mẫn ơi! Tìm thấy rồi”. Người cất tiếng reo vui ấy là Quang, một tân binh vừa tròn 20 tuổi. Cả đoàn hăm hở đào liên tục trong hai tiếng đồng hồ. Và đây rồi, các anh đã hiện ra. 8 bộ hài cốt nằm thành hai hàng, cách nhau 0,5m đều tăm tắp.

Khi đoàn làm lễ đưa các liệt sĩ lên xe về huyện đội K’Bang, trời giăng mưa trắng xoá. Thế là sau 37 năm nằm lạnh lẽo dưới lòng nước bạc, không một nén hương tàn, không một lời thăm viếng, các anh lại trở về trong vòng tay đồng đội, trong niềm xúc động nghẹn ngào của người thân, gia đình.

Kỳ tới: Nước mắt mẹ già 37 năm vò võ ngóng chờ
Nhà báo Hoàng Anh Sướng
loading...
Theo Báo Tuổi trẻ & Đời sống
Tâm Sự Gia Đình