Người ít tiền nên sửa nhà thế nào cho kinh tế và đạt hiệu quả sử dụng tối ưu?

Sau thời gian tích góp và vay mượn, chúng tôi mua được căn nhà cũ nhỏ 33.7 mét vuông ở Biên Hoà. Vì nhà đã cũ quá nên chúng tôi quyết định sửa lại. Chi phí hạn hẹp nên mong chuyên gia tư vấn giúp tôi cách sửa nhà, xác định ngày khởi công và bố trí nhà hợp phong thủy giúp vợ chồng tôi.
Người ít tiền nên sửa nhà thế nào cho kinh tế và đạt hiệu quả sử dụng tối ưu?
Người ít tiền nên sửa nhà thế nào cho kinh tế và đạt hiệu quả sử dụng tối ưu?

Người ít tiền nên sửa nhà thế nào cho kinh tế và đạt hiệu quả sử dụng tối ưu?

Ít tiền nên sửa nhà thế nào cho kinh tế và đạt hiệu quả sử dụng tối ưu lại không phạm phong thủy?

Xin chào chuyên gia tư vấn,  

Tôi tên là Thái Văn Vinh, quê ở Tây Ninh, sinh ngày 20/9 ÂL năm Ất Sửu (2/11/1985 DL). Vợ tôi sinh ngày 15/6/1986 DL tuổi Bính Dần. Vợ chồng tôi có 2 bé sinh năm 2013 và 2015. 

Sau thời gian tích góp và vay mượn, chúng tôi mua được căn nhà cũ nhỏ 33.7 mét vuông ở Biên Hoà. Vì nhà đã cũ quá nên chúng tôi quyết định sửa lại. Chi phí hạn hẹp nên tôi phải đắn đo suy nghĩ nhiều phương cách, qua tham khảo nhiều trang mạng tôi mới phát hiện việc xây nhà kỳ thực có rất nhiều điều cấm kỵ.  

Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi cách sửa nhà, xem vị trí bếp, phòng ngủ, toalet, bàn thờ có phù hợp hay không? Khi sửa cần làm gì để khắc chế, nếu chẳng may có điều gì, hoặc vị trí nào phạm phong thủy

Tôi nên khởi công ngày nào? Liệu có thể sửa theo 2 cách mà tôi tự thiết kế và gửi đính kèm trong thư không? Cũng xin cho biết thêm là căn nhà có chiều ngang 3.65, dài 9m, hướng Tây.

Chân thành cảm ơn chuyên gia và mong sớm nhận được hồi âm. 

Thái Văn Vinh (Biên Hòa)

Xin chào cháu Vinh!

- Cháu sinh ngày 20/9/1985, tuổi Ất Sửu, mệnh niên Hải Trung Kim, mệnh cung Càn (hướng Tây Bắc).

- Vợ cháu sinh ngày 15/6/1986, tuổi Bính Dần, mệnh niên Lư Trung Hỏa, mệnh cung Khảm (hướng Bắc).

- Con lớn của cháu sinh năm 2013, tuổi Quý Tỵ, mệnh niên Trường Lưu Thủy. Nếu là con gái thì mệnh cung là Khảm (hướng Bắc). nếu là con trai thì mệnh cung là Khôn (hướng Tây Nam).

- Con nhỏ của cháu sinh năm 2015, tuổi Ất Mùi, mệnh niên Sa Trung Kim, dù là con trai hay con gái thì mệnh cung cũng là Chấn (hướng Đông).

Vậy trong gia đình cháu có cháu Vinh + con lớn (nếu là con trai) thuộc Tây Tứ Mệnh thích hợp với các phương vị + hướng Tây Tứ Trạch là: Càn (hướng Tây Bắc), Đoài (hướng Tây), Khôn (hướng Tây Nam), Cấn (hướng Đông Bắc). 

Vợ cháu + con nhỏ + con lớn (nếu là con gái) thuộc Đông Tứ Mệnh, thích hợp với các phương vị + hướng Đông Tứ Trạch là: Khảm (hướng Bắc), Chấn (hướng Đông), Tốn (hướng Đông Nam), Ly (hướng Nam). 

Sửa nhà theo cách này sẽ phát đồng đều về con trai và con gái, gia đình giàu sang, phú quý lâu bền

Theo bản vẽ cháu cung cấp có gắn trục tọa độ Bắc Nam, thì chúng tôi xác định được hướng của căn nhà của gia đình cháu là Tây 280”. Địa lý phong thủy gọi là hướng Đoài 280” – hay còn gọi là tọa Ất 100”, hướng Tân 280”). 

Phối hợp mệnh cung cháu Vinh – là người chủ nhà -  (cung Càn – hành Kim) với hướng nhà (hướng Đoài – hành Kim) được Bát san sinh khí, thuộc sao Tham Lang – hành Mộc. Sao Tham Lang là sao tốt nhưng bị hướng nhà + mệnh cung khắc sao (Kim khắc Mộc), nên sự tốt của sao sẽ giảm dần đi (lúc đầu thì tốt, về sau sẽ giảm dần đi – tiền cát, hậu hung). Để hạn chế sự xấu đó, thì ta nên lập “Thủy Pháp Trường Sinh” theo cách cuộc “Dương Hỏa Long Cục – Mộ Hướng. Tam Hợp Cục – Dần – Ngọ - Tuất”. 

Khi đó đường nước máy đi vào nhà ở bên trái, đường nước thải ra ở bên phải (đứng từ trong nhà nhìn ra), bể phốt (hầm cầu) ở phía trong, bể chứa nước sinh hoạt ở phía ngoài. Được cách cuộc này thì sẽ phát đồng đều về con trai và con gái, gia đình giàu sang, phú quý lâu bền. 

Với căn nhà của gia đình cháu có kích thước 3,65x9,24m, hướng Tây 280” thì ta sẽ xác định được điểm A – tâm nhà và điểm A’ – điểm Lập Cực. Từ điểm A’ (xem thêm bản vẽ minh họa) ta sẽ có các vùng đất có các phương vị + hướng Tây Tứ Trạch (vùng tô đậm)  là: Khôn (A’12),  Đoài (A’23), Càn (A’34),  Cấn (A’56), thích hợp với những người Tây Tứ Mệnh. 

Các vùng đất có các phương vị + hướng Đông Tứ Trạch (vùng không tô đậm) là: Khảm (A’45), Chấn (A’67), Tốn (A’78), Ly (A’81), thích hợp với những người Đông Tứ Mệnh. 

Ta nhận thấy vùng đất Tây Tứ Trạch chủ yếu ở phía trước nhà và một phần nhỏ ở bên phải, nên ta sẽ bố trí phía trước là phòng khách + đặt bàn thờvà bố trí bếp + bàn ăn chung với phòng khách, phía trong là phòng ngủ của gia đình + nhà WC. 

Với căn nhà hướng Tây thì ta phải đặt bếp chéo quay về hướng Tây Bắc hoặc Tây Nam hoặc Đông Bắc. Nếu đặt bếp thẳng quay về hướng Tây, tuy cũng hợp hướng với mệnh cung chủ nhà nhưng lại bị phạm vào “khẩu môn đối táo” – không tốt. Chính vì lý do này mà bàn thờ thì đặt quay về hướng Tây nhưng bếp thì tuyệt đối tránh quay về hướng Tây. 


Vậy ta có thể bố trí như sau: 

1. Phòng ngoài 4,2x3,65m là phòng khách và phân một phần nhỏ phía trong bên phải 1,7x2,5m làm bếp + chậu rửa, bếp đặt chéo quay về hướng Tây Nam. Cạnh bếp có một bức vách che bếp với phòng khách và đặt bàn thờ tựa vào bức vách đó, hướng bàn thờ quay về hướng Tây. 

2. Mở cửa ra vào phòng khách ở bên trái, cửa 2 cánh hoặc 1 cánh là tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Tiếp theo là nhà WC 2,5x1,54m (không nên bố trí nhà WC nhỏ quá, sợ rằng khi sử dụng sẽ rất chật chội, không đạt được công năng sử dụng). Trong cùng là phòng ngủ của gia đình, giường ngủ đặt theo cạnh BC, đầu giường ngủ quay về hướng Bắc + Đông Bắc. 

Vì gia đình cháu có 4 người mà cháu chỉ xây 1 tầng (đổ 1 tấm) nên ta bố trí sao cho hài hòa về phong thủy nhưng các phòng ngủ + WC + phòng khách vẫn phải đạt được công năng sử dụng, phải đủ diện tích cho mọi người ngủ nghỉ. 

3. Với phòng ngủ khoảng 12 mét vuông mà bố trí 4 người ngủ cũng không phải rộng rãi lắm đâu. Nếu gia đình cháu cố gắng có thêm kinh phí để làm thêm 1 tầng lửng bên trên phòng ngủ (tạo thành 2 phòng ngủ cho bố mẹ + 2 con) thì sẽ giải tỏa được băn khoăn, đắn đo của cháu ngay thôi. Gia đình cháu nên tính toán, cân nhắc cho kỹ và thấu đáo nhé.

* Cháu Vinh sinh năm 1985, năm 2016 là 32 tuổi (tính tuổi Mụ) thì chỉ bị phạm Hoang Ốc (vào chữ Thọ Tử). Vậy năm 2016 cháu Vinh có thể đứng tuổi động thổ xây nhà được. Với căn nhà hướng Tây thì kỵ động thổ vào tháng 4 ÂL, kỵ giờ từ 9 – 11 giờ và kỵ các ngày có chi là Tỵ.

Cầm Văn Khuê

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô) 

 

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình