Ngôi làng hơn ngàn người không ai còn đủ 2 quả thận

Buôn bán thận là việc bất hợp pháp, bị chính phủ Nepal ban hành thành luật phạt tù, nhưng ước tính vẫn có khoảng 10.000 hoạt động mua bán đang diễn ra trên "chợ đen" và hơn 7000 quả thận được bán mỗi năm. Riêng Nepal, ngôi làng Hokse đã được gọi với cái tên mới Kidney Village – tức làng thận, vì người ta không thể tìm ra người nào còn khỏe mạnh mà đủ 2 quả thận!
Ngôi làng hơn ngàn người không ai còn đủ 2 quả thận
Ngôi làng hơn ngàn người không ai còn đủ 2 quả thận
loading...

Ngôi làng hơn ngàn người không ai còn đủ 2 quả thận

“Vết chém” chéo mạng sườn là đặc điểm nhận dạng của dân làng Hokse

 Từ câu chuyện của người mẹ 4 con 

Geeta sống trong ngôi làng Hokse, cách thủ đô Kathmandu của Nepal khoảng 20km về phía đông. Gọi là làng nhưng nếu đất nước phát triển, Hokse có thể trở thành một quận vì dân số khu vực này khá đông đúc (hơn 1000 người) bất chấp những ngôi nhà được xây trên triền đồi. 

Geeta mới hơn 30 tuổi nhưng đã làm mẹ của 4 đứa trẻ, đứa lớn 12 tuổi, đứa nhỏ mới 14 tháng. Cô và chồng làm lụng cực khổ để nuôi chúng nhưng cũng không thường xuyên được ăn no. Hai năm trước, Geeta được môi giới bán đi một quả thận cho một nhà giàu ở châu Âu với giá 1500 bảng Anh. 

Tuy nhiên, khi giới cò về đến làng và hỏi thăm Geeta, cô đã không đồng ý. “Tôi thậm chí đã đuổi họ bằng cán chổi”, người mẹ 4 con cho biết. 

Những tay chuyên mua thận xoắn xuýt xin lỗi nhưng chúng không rời đi mà kéo nhau đến ở trọ ở một ngôi nhà đầu làng, cách nhà Geeta khoảng 500m. Vì kẻ môi giới khẳng định chắc như đinh đóng cột với họ rằng, Geeta trước sau gì cũng phải đồng ý. Gia đình cô bữa no bữa đói, con không có cái ăn, hai đứa lớn vừa phải nghỉ học cách đây không lâu. 

Và đúng như lời tiên đoán của kẻ môi giới, 3 ngày sau Geeta chủ động đến gặp những lái buôn thận xuyên quốc gia để bán đi quả thận bên trái của mình. Nhưng thay vì trả giá 1500 bảng Anh như giao hẹn, đám lái buôn chỉ chấp nhận chi 1300 bảng, tương đương 2000 đô la Mỹ. 

Ngôi làng hơn ngàn người không ai còn đủ 2 quả thận

Thận đã bán nhưng cô gái vẫn phải sống trong căn lều tạm bợ vì cơn sóng thần vừa qua

Geeta tính nhẩm, 2000 đô la Mỹ là 200.000 rupee Nepal, chừng đó cũng là số tiền rất lớn đối với gia đình cô mà có nằm mơ, cô cũng chưa bao giờ nghĩ mình sẽ “sờ tay” vào nó. 

Nhận được cái gật đầu của khổ chủ, đám lái buôn trả công cho tay môi giới, đồng thời làm thủ tục dẫn Geeta đi theo đường bộ đến Ấn Độ để phẫu thuật. Không chỉ có Geeta, cô em chồng Geeltha xin đi cùng chị dâu để tìm hiểu và sau đó cũng đồng ý vừa chăm chị, vừa ở lại bệnh viện để cắt thận bán. 

“Người ta nói với tôi là chỉ cần 1 quả thận vẫn sống bình thường, chẳng có gì nguy hại đến tính mạng. Quả thận mất đi sẽ mọc lại quả thận mới như kiểu người ta mọc răng vậy. Trong khi đó, tôi sẽ nhận được số tiền lớn và chỉ việc ra về xây nhà”, Geeltha chia sẻ.  

Các thủ tục sau đó được làm xong rất nhanh, hai chị em Geeta và Geeltha mỗi người phẫu thuật cách nhau 4 ngày và chỉ mất nửa tiếng đồng hồ là tỉnh. Những tay buôn bán thận cố gắng sắp xếp thật hài hòa thời gian sao cho hai chị em Geeta có thể tự chăm sóc nhau để chúng bớt đi chi phí. 

Với số tiền 200 ngàn rupee Nepal mỗi người, hai chị em về Hokse, mua thêm ít đất và dựng lên nhà cửa khá khang trang. Họ thầm cảm ơn cuộc sống đã ban tặng cho mình… đám người môi giới. 

Những người dân khác trong làng cũng được đội ngũ săn lùng thận thuyết phục y như vậy. Thậm chí, chúng còn thêu dệt những câu chuyện thần thánh là bán thận vừa có tiền, vừa cứu được người và chẳng có nguy hại gì đến sức khỏe. 

Ngôi làng hơn ngàn người không ai còn đủ 2 quả thận

Geeta phải bán thận với giá 1300 bảng để mưu sinh

Một vài trường hợp sau khi bán thận, có người túng quá còn bán cả lá gan của mình những mong có cuộc sống sung túc hơn. Sau khi nhận tiền, đúng là họ có thay đổi được đời sống tý chút. Có người ở lại làng xây nhà, có người rời đến nơi khác sinh sống bằng số vốn bán thận và nội tạng, nhưng sức khỏe thì ngày càng đi xuống.

Kiếp nghèo được đổi đời của chị em Geeta và những người dân trong làng bán thận Hokse ngắn chẳng tày gang. Ngôi nhà khang trang mà họ dựng lên bằng số tiền bán thận chỉ tồn tại được vài tháng. Cơn động đất thảm họa ngày 25/4 lên đến 7.8 độ Richter đã cuốn phăng tất cả. 

“Chỉ trong một đêm, gia đình chúng tôi lại là những kẻ tay trắng. Của cải chẳng còn thứ gì, nhà cửa chui xuống đất hết…” - Geeta nói trong nước mắt - “Tôi chỉ còn mỗi một quả thận, trong khi chồng tôi mất tích sau trận động đất và có thể anh ấy đã không còn”.

… đến thảm họa của “làng thận” 

Cơn thảm họa sóng thần ấy cướp đi sinh mạng 8.800 người và khiến 23.000 người khác bị thương tật. Nó được coi là thảm hoạ của thế giới chứ không riêng gì quốc gia nghèo như Nepal.  

Sau thảm họa, đa phần người dân bị đẩy vào cảnh không nhà, họ tìm đến rượu giải sầu và chán nản mọi thứ. Trong hoàn cảnh đó, việc buôn bán nội tạng càng thừa cơ phát triển, biến Nepal thành một "ngân hàng thận". 

Ngôi làng hơn ngàn người không ai còn đủ 2 quả thận

Ngôi nhà của Geeta được xây trên triền đồi đã không còn do sóng thần

Cho dù đây là việc bất hợp pháp, bị chính phủ Nepal ban hành thành luật phạt tù, nhưng ước tính vẫn có khoảng 10.000 hoạt động mua bán đang diễn ra trên "chợ đen" và hơn 7000 quả thận được bán mỗi năm. Riêng Nepal, ngôi làng Hokse đã được gọi với cái tên mới Kidney Village – tức làng thận, vì người ta không thể tìm ra người nào còn khỏe mạnh mà đủ 2 quả thận! 

Đến ngay như 4 đứa trẻ nhà Geeta cũng khó lòng được yên ổn. Cậu anh cả Peepat năm nay 12 tuổi và đã được môi giới “ngắm nghía” trước. Chỉ cần cậu bé đủ tuổi để gật đầu là chúng sẵn sàng phẫu thuật thẩm mỹ để chú có “vết chém” chéo mạng sườn đúng như đặc điểm nhận dạng của dân làng Hokse.  

Cũng cần phải nói thêm, Hokse được dân buôn thận chuyên nghiệp tìm đến vì ngôi làng ở vào vị trí rất thuận lợi về thời tiết, khu vực địa sinh cao ráo, không khí trong lành và người dân có tố chất tự nhiên là thận rất khỏe, phù hợp với nhiều đối tượng. 

Chính vì lý do này, điều khủng khiếp hơn với ngôi làng bán thận là các tay buôn cỡ bự thường không chờ đợi để thỏa thuận với dân làng, một khi nhu cầu cấp bách. Không ít người trở thành nạn nhân bị bắt cóc và bị ép cắt thận , sau đó nhận bồi thường một số tiền nhất định rồi cho xe “ném” lại nhà. 

Một số khác bị lừa là họ cần làm phẫu thuật vì một căn bệnh khác nhưng vẫn bị cắt thận mà không hề hay biết. Cũng có những nạn nhân bị giết để lấy đi cùng lúc hai quả thận và các cơ quan nội tạng khác. Những tay buôn "thu hoạch" thận kiếm được từ ngôi làng này để bán cho người giàu, người có nhu cầu với giá đắt hơn ít nhất 6 lần.

Như Ý

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình