Liệu có nên cấm người kém hạnh phúc trong hôn nhân đi rước dâu?

Theo quan niệm của người xưa, những gia đình đã mất vợ hoặc chồng, những người lấy nhau đã lâu nhưng không có con, hoặc những thành viên nội tộc gia đình không hạnh phúc, không nên đi đón dâu. Nhưng anh vợ tương lai của cháu lại vừa ly dị. Chẳng nhẽ lại không để anh ấy tham gia vào ngày vui trọng đại của em gái mình ư?
Liệu có nên cấm người kém hạnh phúc trong hôn nhân đi rước dâu?
Liệu có nên cấm người kém hạnh phúc trong hôn nhân đi rước dâu?

Liệu có nên cấm người kém hạnh phúc trong hôn nhân đi rước dâu?

Chúng cháu yêu nhau đã 10 năm, giữ gìn cẩn thận, đến gần ngày cưới mới “thả” và may mắn đón nhận song hỉ lâm môn

Kính chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc, 

Cháu đang có chuyện rất gấp cần phải hỏi chuyên gia ngay. Chuyện là cháu và người yêu lâu năm (chúng cháu quen và yêu nhau suốt từ cuối cấp 3, đến nay là tròn 10 năm) sẽ tổ chức đám cưới vào 2 tháng nữa. 

Chúng cháu đều là người Hà Nội, sinh ra và lớn lên ở thủ đô nhưng quê gốc của cháu là ở Hà Tây, của vợ tương lai là ở Hải Phòng. Gia đình cháu đã lên đây sinh sống từ 30 năm trước, còn bố mẹ cô ấy sau khi ly dị, mỗi người một ngả, cô ấy sống với mẹ tại quận Hoàng Mai, anh trai theo bố về quê lập nghiệp. 

Chúng cháu đã đi quá giới hạn từ cách đây vài năm rồi, tuy xác định sẽ tính chuyện trăm năm nhưng cháu và cô ấy rất giữ gìn, không để xảy ra “sự cố”. Gần đến ngày cưới, cháu chủ động bàn với cô ấy “thả lỏng” để săn em bé và may mắn thành công. Hiện giờ vợ chưa cưới của cháu đang mang bầu được 5 tuần. 

Việc lo liệu đám cưới bọn cháu đã bàn bạc với người lớn hai bên và giải quyết rất êm đẹp, ổn thỏa. Duy chỉ có vài điều sau, đến giờ chúng cháu vẫn lăn tăn quá: 

Thứ nhất, theo quan niệm của người xưa, những gia đình đã mất vợ hoặc chồng, những người lấy nhau đã lâu nhưng không có con, hay hiếm muộn. Hoặc những thành viên nội tộc gia đình không hạnh phúc, hay cãi vã, bất đồng đều không nên đi đón dâu. Nhưng anh vợ tương lai của cháu, lại vừa ly dị vợ. Chẳng nhẽ lại không để anh ấy tham gia vào ngày vui trọng đại của em gái mình ư?

Thứ hai, người đang có tang không được dự đám cưới, bà bầu không nên tới đám cưới để tránh đen đủi, vận hạn đến cho gia chủ. Em gái cháu cũng vừa mang thai, hai vợ chồng em ấy “còi to cho vượt”, cưới được 2 năm mới có em bé. Cháu và gia đình bên nội đều đang mừng rỡ, muốn em chung vui với cháu và vợ tương lai, thì lại vướng phải “rào cản” này!

Liệu có nên cấm người kém hạnh phúc trong hôn nhân đi rước dâu?

Nhưng tại sao đám cưới là niềm vui mà lại khiến cháu và vợ tương lai mệt mỏi với lo âu và kiêng kỵ đến vậy?

Thứ ba là khi về nhà chồng, nếu cô dâu đang mang bầu sẽ không được danh chính ngôn thuận đi vào từ cửa chính mà phải đi vòng ra cửa sau để vào. Trong trường hợp nhà chú rể không có cửa hậu, cô dâu sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng với than hồng, hàm ý xua đi điều xui xẻo, nếu không, sau này nhà trai sẽ làm ăn không phát đạt. 

Nhà cháu hiện giờ bố mẹ đều đã nghỉ hưu, trước đến giờ hoàn toàn không tham gia kinh doanh. Cháu đã gạt điều này đi, vì gia đình đang ở chung cư cũ, làm sao có cửa hậu, và cô ấy mang thai là điềm lành, đâu có gì đáng sợ. Chỉ có điều  mẹ cháu thì cứ lăn tăn khó xử vô cùng, sợ hàng xóm điều tiếng.  

Xin hỏi chuyên gia, ba điều trên, cháu nên làm thế nào bây giờ? Rõ ràng, không hề liên quan gì đến đám cưới, tình cảm của cháu và vợ tương lai, mà sao lại rắc rối thế ạ? 

Tạ Hùng (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Bạn thân mến,

Một mối tình 10 năm, một mầm sống đang thành hình và đám cưới cũng sắp đến, sẽ tuyệt vời hơn khi ta cùng nhau giải tỏa hết ba nỗi “lăn tăn” cuối cùng của bạn. 

Lùi về quá khứ thì đúng là ông bà ta từng kiêng như vậy và điều đó chỉ đúng với tâm lý tâm thức thời bấy giờ. Nếu cứ mang lệ tục xưa cũ áp dụng cứng nhắc vào hoàn cảnh sống mới sẽ mất hài hòa. 

Cốt tủy của mọi hoạt động trong đó có các hoạt động tâm linh là phải thuận theo tự nhiên và bảo đảm cân bằng nhất có thể. Kiêng kỵ trong đám cưới cũng vậy phải kiêng làm sao để mọi người hạnh phúc nhất có thể. Nếu sự kiêng kỵ vận dụng cứng nhắc, máy móc thì phản tác dụng, thành mê tín dị đoan.

* Bây giờ ta đi vào vấn đề thứ nhất, không nên cho người kém hạnh phúc đi đón dâu

Người anh vợ tương lai có được đưa đón dâu hay không khi anh ấy đã ly dị vợ? Tôi biết là có nếu trong lòng vợ chồng bạn và chính anh ấy cảm thấy thoải mái và hạnh phúc thì sao lại không? Trạng thái tâm lý ấy tạo ra năng lượng tuyệt vời cho hôn lễ của đôi uyên ương. 

Nhưng vì những lý do nào đó, ví dụ cha mẹ hai bên quá kiên quyết không muốn anh ấy theo vì sợ “đen”,  hay chính anh ấy cũng không muốn tham gia vào giai đoạn đưa đón dâu thì bạn hãy yên lặng để thực tế lúc ấy quyết định. Tinh thần của mình là vô tư nên anh ấy có thể hiểu và vui vì lẽ ấy. 

Trong đám cưới, trạng thái tâm lý hạnh phúc của cặp đôi và người thân sẽ tạo ra nguồn năng lượng tuyệt vời cho hôn lễ, việc chọn ai đi rước dâu vì thế không quá câu nệ

* Vấn đề thứ hai là tránh bà bầu trong đám hỷ

Em gái đang có bầu có được dự đám cưới anh trai mình hay không? Tất nhiên là có rồi vì đó là em mình cơ mà. Chỉ là không nên nếu em gái bạn thật sự không muốn đến mà thôi. 

Tuy nhiên, cũng phải khuyên em gái bạn rằng dự đám cưới thì bà bầu nên kiêng tránh cử động mạnh như nhảy nhót, tránh đứng lâu ở nơi có nhạc mạnh, ồn ào bát nháo, tránh vì vui cho ông anh mà uống rượu hại đến thai nhi. 

Khi quan sát quan niệm kiêng phụ nữ có bầu đến đám cưới, tôi nhận thấy các cụ nhà mình bị tác động hai yếu tố: Một là yếu tố tâm linh, xưa kia những nhà có điều kiện hay mời thầy mo thầy cúng lễ bái rất phức tạp trong đám cưới, kéo theo xung động năng lượng, các cụ nghiệm là nhỡ gặp lực xung thì có thể ảnh hưởng đến bà bầu vậy khuyên là kiêng cho lành, vậy thôi. Nhưng sau này vận dụng cứng nhắc mê tín quá vì có phải ai cũng thế đâu. Bây giờ nghi lễ tổ tiên cũng tối giản rồi.

Mặt khác ngày xưa có một giai đoạn đất nước mình bị nhiễm tư tưởng Nho giáo cực đoan, coi rẻ phụ nữ, họ chỉ được ăn với nhau ở xó bếp, càng không được đi ăn cỗ cưới, nơi dành cho đàn ông họ trưởng và quan trên. Đã thế, khi có bầu còn coi là bẩn thỉu. 

Sau này tuy thoáng hơn nhưng có bầu mà đến đám cưới cũng dễ bị mắng, bị lườm nguýt vì thế hệ trước chúng ta vẫn ảnh hưởng những quan niệm, hủ tục xưa cũ. 

Mỗi thời mỗi khác, bây giờ vật chất dư thừa, cứ ai thân quen và vui vẻ là đều có thể được mời. Ở phương Tây, có “em bé” đến dự còn được coi là món quà lớn mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Thật vô lý khi nghe theo ai đó mà cấm em gái  mình đến dự.

Trong đám cưới, bà bầu nếu có tham dự thì nên tránh cử động mạnh như nhảy nhót, tránh đứng lâu ở nơi có nhạc mạnh, ồn ào bát nháo, tránh vì vui cho ông anh mà uống rượu hại đến thai nhi

*Về chuyện cô dâu có thai phải giải sui trước khi về nhà chồng

Bạn băn khoăn vì nhà chú rể không có cửa hậu, cô dâu sẽ phải bước qua một chiếc chậu bồ kết nướng với than hồng, hàm ý xua đi điều xui xẻo, nếu không, sau này nhà trai sẽ làm ăn không phát đạt. 

Nhân câu hỏi của bạn tôi muốn đi sâu một tí về một chương buồn trong lịch sử nước mình, đó là ngày xưa cha mẹ đặt đâu con ngồi đó, có bầu trước hôn nhân là chuyện kinh động ở làng quê. Người nữ có thể bị cạo đầu bôi vôi thả rọ trôi sông, mang ra đình phạt vạ và đuổi khỏi làng, may mắn thì ra đê ở hoặc nương tựa nơi cửa chùa.

Để giảm nhẹ vấn đề trái với đạo lý nguyên thủy vốn trọng tự nhiên và tự bi trên, các cụ đã tâm linh hóa, xin thần linh giúp đỡ, “giải sai” bằng cách cho đi cửa hậu, hoặc vào cửa sau, đón dâu ban đêm, hay dùng lửa hơ nóng. 

Chúng tôi nhận thấy việc linh và kiêng hóa này cũng là một hình thức của các cụ xưa để khắc phục, khắc chế, thỏa hiệp các tư tưởng cực đoan trong đầu những người quyền hành có tri kiến sai lầm trong vận dụng đạo nhà Nho. 

Tất nhiên việc kiêng kỵ cũng xuất phát từ rất nhiều lý do cụ thể khác và nghi lễ ấy, sự kiêng cữ ấy cũng chỉ đúng với một giai đoạn cụ thể và bây giờ không còn hợp nữa. 

Việc kiêng kỵ cũng xuất phát từ rất nhiều lý do cụ thể khác và nghi lễ ấy, sự kiêng cữ ấy cũng chỉ đúng với một giai đoạn cụ thể và bây giờ không còn hợp nữa

Theo ý hiểu của chuyên gia thì các bạn đã yêu nhau 10 năm, sinh linh trong bụng là món quà của trời đất cần phải trân trọng đón chào. Bạn có thể đốt bồ kết  hoặc không vì nếu tâm bạn sáng thì chẳng có vấn đề gì.

Nếu thích chọn việc đốt chậu bồ kết thì có thể làm ở tâm thế mới, coi rằng  hương bồ kết thơm ngát tỏa ra chính là để chào đón cô dâu và em bé vào nhà, tâm trạng thoải mái cũng góp phần xóa bỏ những lăn tăn, mê tín trong đầu. 

Hạnh phúc hay làm ăn tấn tới hay không là do nhân quả, do hoạt động tu tâm của chính mình, không phải do vấn đề của anh vợ hay em gái. Đó là nhận thức của chuyên gia, bạn hãy tham khảo thêm và lắng nghe tâm mình quyết định nhé. Thân mến.

Hoàng Dương Bình

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình