Kỳ lạ giấc mộng giúp ngôi chùa nhỏ đủ tiền nuôi cả trăm em bé không nơi nương tựa

“Cách đây 20 năm, ngôi chùa Quang Châu còn sơ sài, bé nhỏ lắm. Tôi chỉ ước có nhà hảo tâm hỗ trợ chùa nuôi số trẻ nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi”, sư cô Minh Tịnh chia sẻ.
Kỳ lạ giấc mộng giúp ngôi chùa nhỏ đủ tiền nuôi cả trăm em bé không nơi nương tựa
Kỳ lạ giấc mộng giúp ngôi chùa nhỏ đủ tiền nuôi cả trăm em bé không nơi nương tựa
loading...

Kỳ lạ giấc mộng giúp ngôi chùa nhỏ đủ tiền nuôi cả trăm em bé không nơi nương tựa

Mái ấm tình thương chùa Quang Châu ra đời hơn 20 năm

Vị khách lạ lùng 

Những ngày cuối tháng 3/2016, PV TT&ĐS có mặt tại mái ấm tình thương tại chùa Quang Châu (xã Quang Châu, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Ngôi chùa này nằm cách không xa đường Quốc lộ 1A, là nơi cư ngụ của 110 đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi từ tấm bé. 

Mỗi đứa một hoàn cảnh, có đứa được người nhà gửi ngay dưới cây bồ đề, ghế đá công viên ngoài cổng chùa từ lúc tảng sáng. Có đứa lại mất cả bố lẫn mẹ, cũng được đưa vào chùa chăm sóc từ khi mới mở mắt chào đời.

Cách đây 20 năm, ngôi chùa Quang Châu chỉ là dãy nhà nhỏ vài trái, ít người qua lại. Cơ duyên báo mộng của “Tế Điên Hòa Thượng” khiến một người khách từ tận Đài Loan sang tận đây phúng tiền mở nhà tình thương là câu chuyện mà những người quanh xã Quang Châu, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng không ai không biết.

Ngồi nhìn lại ngôi chùa khang trang, với cả chục căn phòng cho lũ trẻ sinh hoạt, ăn nghỉ, sư cô Minh Tịnh cho biết: “Vào năm 1995-1996, tôi về chùa Quang Châu. Năm ấy, chùa mới chỉ căn nhà nhỏ, suốt ngày lo lũ lụt, nhà dột khắp nơi. Sư thầy cũ lúc ấy cũng nuôi 5-6 trẻ bị cha mẹ bỏ rơi. Đến khi thầy mất, tôi cũng trằn trọc bởi chùa sơ sài, ít chỗ để chăm trẻ. Lúc ấy, nhiều người gửi con lên chùa khi còn đỏ hỏn, dây rốn trên người. Tôi xót xa mong có được cơ ngơi rộng rãi hơn để làm việc thiện nguyện này. Lúc ấy chẳng biết nhờ ai, chỉ thành tâm cầu nguyện mong có nhà hảo tâm giúp đỡ để xây căn nhà tình thương nuôi trẻ mồ côi, không nơi nương tựa”.

Lúc ấy, sư cô Minh Tịnh cũng mắc căn bệnh lúc nhớ lúc quên vào năm 1999. Tuy nhiên, sư cô và những người trong chùa nhất tâm xây dựng mái ấm tình thương tại chùa. Bất ngờ giữa năm 1999, một vị khách du lịch từ Đài Loan bất ngờ ghé thăm chùa với ý định tặng chùa số tiền làm nhà tình thương. 

Kỳ lạ giấc mộng giúp ngôi chùa nhỏ đủ tiền nuôi cả trăm em bé không nơi nương tựa

Sư cô Minh Tịnh trong ngày sinh nhật một trẻ mồ côi tại chùa

Một sư cô trong chùa nhớ lại: “Khi người khách này nói chuyện, chúng tôi cứ nghĩ ông ta có quen người nào thường hay ghé chùa nên biết việc giúp đỡ. Tuy nhiên, ông ta cho biết có người báo mộng nên mới từ Đài Bắc lặn lội sang đây để làm việc thiện nguyện. Khi ông ta qua đây mang theo một bức tượng và bức tranh của vị Tế Điên Hòa Thượng và còn hỏi sư cô có tin vào tâm linh hay không. Điều trùng hợp hơn khi vị khách nước ngoài đến chùa cũng trùng ngày “Trung Thiên Tế Công Sư Phụ” mà người Đài Loan thường tổ chức làm lễ cúng cho vị “Tế Điên Hòa Thượng” này”.

Người đàn ông này chia sẻ chính vị “Tế Điên” ấy báo mộng bảo ông ta phải sang ngôi chùa có tên Quang Châu tại huyện Hòa Vang để giúp đỡ. Không quản đường xa, ông khách từ Đài Bắc bay sang Hà Nội rồi vào Huế. Lúc đầu, ông ta tưởng chùa Quang Châu ở Thừa Thiên Huế nên mất cả tháng về đây mà tìm hoài không ra. Mãi sau có người phiên dịch biết chuyện mới đưa ông vào Đà Nẵng và hành trình này mất gần 1 tháng. Cầm khoản tiền trên tay, ông khách lạ cho biết vị “Tế Điên” được thờ cúng phổ biến tại Đài Loan và bức tượng bằng vàng này được chính ông ta thờ cúng tại nhà từ nhiều đời.

Được vị “Tế Điên” báo mộng rồi bắt đem cả bức tranh lẫn bức tượng sang Việt Nam lập nhà tình thương, rồi ông khách đem tượng trở về cố quốc. Mãi sau 13 năm, chùa Quang Châu mới dựa vào bức tranh được treo thờ phụng ở chùa để làm bức tượng lớn thờ cúng trước đại điện của chùa. Đến tận giờ, câu chuyện báo mộng của “Tế Điên” với một ngôi chùa cách Đài Loan cả ngàn dặm vẫn khiến mọi người thắc mắc. Tất cả đều cho rằng đó là căn duyên, cũng như sự bí ẩn mà không ai giải thích được. 

Tổ ấm đặc biệt cho những trẻ mồ côi

Điều lạ lùng, hơn 100 đứa trẻ từ nhỏ đến lớn đều yêu thương, nhường nhịn lẫn nhau. Gần 30 sư cô, những tình nguyện viên tại chùa gắn bó cả chục năm với mái ấm tình thương chia sẻ, mỗi đứa một hoàn cảnh, tính cách khác nhau. Điều lạ là chúng có sự tự lập từ sớm, luôn bảo vệ cho nhau. 

Kỳ lạ giấc mộng giúp ngôi chùa nhỏ đủ tiền nuôi cả trăm em bé không nơi nương tựa

Bức tượng Tế Điên Hòa Thượng được thờ phụng tại chùa

Kể cả lúc ăn cơm, tắm rửa, lũ trẻ đều tự động làm chứ không muốn ai giúp đỡ. Bởi thế, mái ấm này chưa từng xảy ra chuyện cãi vã, đánh lộn hay tranh giành gì giữa lũ trẻ. Dường như chúng hiểu được mất mát của nhau và tựa vào nhau sinh sống, bảo vệ nhau trước cám dỗ từ cuộc đời.

Đang bận bịu làm gì, khi thấy bóng dáng sư cô Minh Tịnh trở về chùa Quang Châu, lũ trẻ lại chạy lên điện chính vòng tay chào hỏi vô cùng lễ phép. Đối với 110 đứa trẻ mồ côi ở đây, sư cô Minh Tịnh là người mẹ tinh thần, giúp nhiều đứa thoát cảnh màn trời chiếu đất, không nơi nương tựa. Hơn 30 sư cô, nhân viên giúp việc thiện nguyện cũng nuôi nấng các em trở thành người có ích cho xã hội cũng từ việc nhỏ nhặt của mình.

Ngồi tâm sự bên giường các em, cô Trần Thị Chín (quê Hòa Vang, Đà Nẵng) đã có 10 năm có lẻ trong vai trò bảo mẫu cho các em tại chùa. Chồng cô Chín đã mất, 6 đứa con đều đã lớn và lập gia đình. Sống cảnh cô quạnh lại cảm thương số phận các em nhỏ tại chùa, cô Chín vào ở chùa từ 9 năm nay. Cứ vài tháng, cô lại tranh thủ về thăm con cái, cháu chắt, còn bao thời gian đều lo cho những đứa con “tinh thần” trong chùa.

Cô Chín chia sẻ: “Từ lúc 4-5 giờ sáng, chúng tôi đã dậy lo chuẩn bị đồ ăn, nước uống cho các cháu. Riêng tôi quản 16 cháu, lo từ bữa ăn giấc ngủ. Hoàn cảnh tụi nó đặc biệt, thiếu hẳn tình mẫu tử, nên chúng tôi đều thương các cháu như nhau. Hạnh phúc khi các cháu ăn học thành tài, đóng góp cho xã hội. Có đưa từ mái ấm tình thương này đã đi theo nghiệp tu hành, vừa tốt nghiệp Thạch sỹ ngành Phật học từ Thái Lan về thăm chùa cách đây không lâu”.

Kỳ lạ giấc mộng giúp ngôi chùa nhỏ đủ tiền nuôi cả trăm em bé không nơi nương tựa

 Phía ngoài khuân viên chùa Quang Châu (Hòa Vang, Đà Nẵng)

Đối với cô Trần Thị Châu cũng không quên mấy đứa con mình hoàn cảnh ra sao, tính cách thế nào. Có đứa bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc chào đời, có trường hợp nhà chùa còn nuôi luôn cả mẹ lẫn con rồi nhận chăm cháu, khi bố mẹ chúng không đủ kinh tế và kinh nghiệm để chăm đứa trẻ lọt lòng. 

Dù mấy đứa đều ngoan ngoãn, nghe lời, nhưng sự nghịch ngợm, phá phách khó tránh khỏi. Chuyện bị sứt đầu, mẻ trán, rồi ốm đau, bệnh tật khó tránh, nên nuôi cùng lúc cả trăm trẻ mồ côi là điều không hề dễ với những người ở chùa Quang Châu.

Thậm chí nhiều đối tượng còn gọi điện xin nhận con, chủ yếu từ độ tuổi 4-5, về làm con nuôi. Tuy nhiên, phía đại diện chùa Quang Châu đều nhất mực từ chối, bởi sợ nạn buôn bán trẻ em đang tràn lan thời điểm hiện tại. Nhiều bố mẹ muốn nhận lại con cũng phải qua quá trình xác nhận bằng chứng, kiểm tra ADN… mới được nhà chùa trao lại. 

Hiện tại, sư cô Minh Tịnh đang mở mái ấm tình thương thứ hai tại thôn Dốc Kiền, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, để bố trí số các em trai từ 12 tuổi trở lên và số trẻ khuyết tật lên đây chăm sóc. Bởi ngoài sự từ tâm của những người ở mái ấm tình thương này, họ còn nhận sự hỗ trợ các nhà hảo tâm từ khắp nơi gửi về.

Công việc còn bộn bề do thiếu thốn xi măng, sắt thép cho cơ sở mới, nhưng sư cô Minh Tịnh tin vào sự màu nhiệm của cửa Phật giúp cô hoàn thành tâm nguyện - như điều từng giúp chùa Quang Châu có được sự hỗ trợ của người khách lạ mặt đến từ Đài Loan. 

Sư cô chia sẻ nhờ việc thiện nguyện 20 năm qua, căn bệnh ung thư thần kinh không thể đánh gục cô. Cô vẫn say mê đi làm việc thiện, tìm kiếm những đứa trẻ mồ côi, những bà mẹ trẻ đơn thân đưa về chùa chăm đẻ… và tin rằng những đứa trẻ từ mái ấm này sẽ trở thành công dân tốt, người có ích cho xã hội trong tương lai.

Nguyễn Thuận

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Đời Sống
Tâm Sự Gia Đình