Iron Man có thực ngoài đời!

James Young, 26 tuổi, là một nhà sinh học sống ở London. Anh được mọi người mệnh danh là “Iron Man” vì một phần cơ thể bằng kim loại của mình. Nhưng cái giá để anh đánh đổi lấy “nghệ danh” ấy chính là một cánh tay của mình!
Iron Man có thực ngoài đời!
Iron Man có thực ngoài đời!
loading...

Iron Man có thực ngoài đời!

Cuộc đời của James Young đã thay đổi kể từ khi có một phần cơ thể mới

4 năm trước, James Young bị tai nạn tàu điện với nhiều chấn thương nặng như giập phổi, nứt sọ, nát mặt, rạn xương sống… Mạng sống của anh được bảo toàn nhưng James mất cánh tay trái và chân trái để tránh nguy cơ nhiễm trùng. 

Vụ tai nạn xảy ra khi anh định đón tàu điện ngầm đi về phía Đông London để gặp bạn bè. Đang đứng đợi, ngay khi tàu vừa tới, do đứng quá gần anh đã hụt chân… tụt xuống khe hở giữa tàu và sân chờ và bị đoàn tàu kéo lê đi một đoạn dài.

Anh chia sẻ lại ký ức kinh hoàng lúc đó: Bạn tôi nhìn xung quanh và chả thấy tôi đâu, tôi không còn nhớ rõ gì về vụ tai nạn lúc đó. Phải xem lại camera ghi hình trên tàu tôi mới nhìn thấy được toàn bộ sự việc. 

Tàu dừng lại và bạn tôi lên tàu nhấn chuông báo động, may mắn thay hai người bạn đã giúp chăm sóc tôi tận tình. Một người bạn đã tìm ra tôi, trèo xuống dưới tàu và cố nói chuyện để tôi luôn tỉnh táo”.

Một trực thăng cấp cứu đưa James đến bệnh viện Royal London. Bố mẹ và chị gái đã khẩn trương đến bệnh viện sau khi nghe tin. James đã phải giữ hôn mê suốt 12 ngày để bảo vệ và ổn định não. 

Ban đầu, bác sĩ đã cố gỡ bỏ những phần mô nhiễm trùng từ chất bẩn và dầu của con tàu, nhưng cuối cùng họ đã phải cắt tay trái của James. Anh chia sẻ: “Ban đầu, bố mẹ tôi được thông báo là tôi đã bị gãy chân tay. Họ không biết tình trạng của tôi nghiêm trọng đến thế nào cho đến khi nhìn thấy tôi. Tôi đã phải làm 12 ca phẫu thuật để khôi phục mặt và cơ thể”.  

Iron Man có thực ngoài đời!

Các bộ phận tay giả trước đây khiến James sống khổ sở và khó chịu vô cùng, vì chúng quá bất tiện

Iron Man có thực ngoài đời!

Nhờ cánh tay mới, anh đã tự tin giao tiếp và làm việc hơn hẳn

Sau ba tháng rưỡi  ở trong bệnh viện, anh được lắp chân tay giả nhưng cảm thấy không hài lòng với những bộ phận mới lắp. Anh thấy chúng rất xấu xí và nhìn rất giả, chưa kể đến việc người ta lắp một cái móc thay vì một bàn tay khiến hoạt động bị hạn chế. 

Những bộ phận giả được nối bằng dây khiến cho hoạt động rất bất tiện. Mặc dù dùng tay chân giả vẫn tốt hơn là không có đủ tứ chi nhưng việc hoạt động khó khăn khiến cho anh gặp nhiều rắc rối. Anh không thể làm việc liên tục và thường xuyên phải dùng thuốc giảm đau loại nặng.

Một năm sau, cuộc đời James đã thay đổi. Anh đã tham gia một thí nghiệm với công ty game Konami và quyết định biến một phần cơ thể mình thành người máy. Cánh tay điện tử của James do Sophie De Oliveira Barata - người sáng tạo dự án thiết kế. 

Iron Man có thực ngoài đời!

Cánh tay giả của James khá nặng, với trọng lượng lên đến 4,7kg

Iron Man có thực ngoài đời!

Để lắp nó lên tay, anh phải bôi gel và thao tác cẩn thận, chỉ tháo ra khi ngủ và tắm

Iron Man có thực ngoài đời!

Bà Sophie đã có kinh nghiệm làm việc về hiệu ứng điện ảnh đã thiết kế một cánh tay kim loại được vận động nhờ cơ vai của James. Các tín hiệu từ cơ vai được gắn bộ cảm biến dưới phần da. Bộ cảm biến được kết nối với phần trên cơ thể để James có thể vận hành tay của mình. Tất cả đều được duy trì bằng pin.

James cảm thấy rất hài lòng với những cử động của cánh tay mới này, anh có thể dùng tay như người bình thường: “Họ đã cho tôi một cánh tay chứ không phải một thiết bị. Một cánh tay mềm mại nhưng chắc chắn”.

Cánh tay của James còn có thêm đèn laser, đèn pin để đi trong đêm, cổng USB để sạc điện thoại và đồng hồ. Thiết kế này dựa trên tạo hình của nhân vật Snake của game Metal Gear Solid, nhìn rất giống nhân vật trong phim viễn tưởng.

Mặc dù cánh tay rất tiện lợi, James không thể đeo mọi lúc. Anh phải bỏ ra mỗi khi tắm hay đi ngủ vì cánh tay nặng khoảng 4,7kg chưa kể pin. Mỗi lần đeo anh phải dùng đến gel để gắn tay với lớp da của vai. 

Iron Man có thực ngoài đời!

Hình ảnh James trong một buổi quay hình quảng cáo game cho Công ty Open Bionic, anh vô cùng nâng niu cánh tay mới, người bạn đồng hành tuyệt vời của mình

Iron Man có thực ngoài đời!

Vì đây là mẫu thử nghiệm nên James thường xuyên phải đi bảo dưỡng định kì. Các nhà nghiên cứu dự án cũng tiến hành các thí nghiệm liên hoàn nhanh chóng để hoàn thiện cánh tay. Hiện giờ James đã có ý định tiêm thêm chất titan vào chân trái và vai để tăng cường lực và cố gây quỹ để được cấy ghép thêm chân máy,  phần phức tạp nhất của chiếc tay điện tử này.

Giáo sư Sethu Vijayakumar, giám đốc Trung tâm Robot Edinburg tin rằng công nghệ đã phát triển nhanh đến mức một chiếc tay bằng máy cũng có thể được nhiều người sử dụng chỉ sau vài năm. 

Thiết bị này có thể giúp những người bị đột quỵ liệt tay cầm nắm đồ như trước. Công ty Open Bionic đang cố gắng xin giấy phép y tế để thiết bị này được chấp nhận sử dụng rộng rãi trong ngành y.

loading...
Thu Trang
(Dịch theo Dailymail.com)
(Nguồn ảnh Getty Images)
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình