Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy

Trong căn bếp, có một thứ chúng ta hay dùng nhất, thường xuyên để cất trữ đồ đạc, đó chính là tủ bếp. Chuyên gia phong thủy Trịnh Vĩ Kiến sẽ tư vấn và giới thiệu với độc giả các tiêu chí khi chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn "vàng mười" trong phong thủy.
Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy
Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy
loading...

Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy

Tủ bếp nếu được chọn đúng màu và kê đặt đúng phương vị sẽ giúp gia chủ mạnh khỏe, tài lộc dồi dào

- PV: Kính chào chuyên gia, xin ngài chia sẻ bí kíp chuẩn khi chọn màu tủ bếp. Đâu là màu sắc đem lại sự hài hòa, thuận phong thủy cho cả gian bếp? 

- Chuyên gia phong thủy Trịnh Vĩ Kiến: Trong ngũ hành, bếp thuộc Hỏa, theo nguyên tắc tương sinh thì tủ bếp nên chọn màu thuộc hành Hỏa hoặc Mộc sẽ là phù hợp nhất. Mời độc giả tham khảo bảng màu tương sinh cho từng mệnh ngũ hành được áp dụng riêng cho phòng bếp như sau:

Ngũ hành Màu tương hợp
Thủy Xanh da trời, đen, ghi
Hỏa Hồng, cam, đỏ
Kim Trắng, màu bạc, màu ánh kim
Mộc Xanh lá cây, xanh ngọc bích, màu gỗ
Thổ Vàng, nâu, màu cà phê

Như vậy, sẽ có 3 màu vô cùng hợp phong thủy “trời sinh” dành riêng cho tủ bếp chính là: Màu xanh lá cây, màu gỗ và màu đỏ. Màu xanh lá cây và màu gỗ đều thuộc Mộc, Mộc sinh Hỏa, rất có lợi cho gian bếp. Màu đỏ thuộc Hỏa, Hỏa này phù trợ, tiếp lực cho Hỏa của cả gian bếp, nên cũng rất hữu ích với phong thủy phòng ăn. 

Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy

Màu xanh lá cây và màu gỗ…

Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy

… là hai màu “trời sinh” dành riêng cho tủ bếp

 

- Vậy, khi thiết kết, sử dụng tủ bếp, chúng ta cần kiêng những màu nào? Có phải là toàn bộ các màu thuộc hành Thủy và Kim không thưa chuyên gia?

- Cũng không hẳn là như vậy, qua thực tế tư vấn cho nhiều gia đình đã và chuẩn bị đến ở nhà mới, tôi nhận thấy, tủ bếp kiêng dùng những màu sau làm màu chủ đạo: Vàng; đen, xanh đậm; trắng, ánh kim, bạc. Lý do như sau:

* Với tủ bếp chỉ dùng hai hoặc một trong hai tông màu đen và màu xanh đậm (hai màu thuộc hành Thủy) sẽ rơi vào trường hợp Thủy khắc Hỏa, vô tình khiến cho tài vận và sức khỏe của cả gia đình hao kiệt, suy yếu. 

Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy

Kiêng không dùng màu đen và màu xanh đậm cho tủ bếp

Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy

vì chúng sẽ vô tình khiến cho tài vận và sức khỏe của cả gia đình hao kiệt, suy yếu

* Tránh dùng màu trắng, màu bạc, màu ánh kim làm màu chủ đạo cho tủ bếp, vì ba màu này trong ngũ hành đều thuộc Kim, Hỏa cực kì khắc Kim. May mắn rằng đối tượng tương khắc là gian bếp và tủ bếp chứ không trực khắc với tài vận, sức khỏe của cả gia đình. Dù vậy, những màu này đều không đem lại cảm giác dễ chịu, cũng không may mắn, hanh thông, nên cần hết sức hạn chế. 

Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy

Màu trắng, màu bạc, màu ánh kim không may mắn, hanh thông cho phong thủy nhà bếp nên cần hết sức hạn chế sử dụng chúng làm tông màu chủ đạo

* Màu sắc tương khắc thứ ba là màu vàng, trong ngũ hành nó thuộc Thổ. Gian bếp thuộc hành Hỏa, Hỏa lại sinh Thổ, nhưng khi tương sinh cho nhau, Thổ bị Hỏa thiêu rụi, củi (Thổ) càng đốt thì lửa (Hỏa) càng bốc cháy rực rỡ, càng tiêu hao nhiều năng lượng. Nghĩa là khi chọn màu chủ đạo của toàn bộ tủ bếp và cả gian bếp là màu vàng, lúc nào căn bếp cũng ở vào tình trạng “hừng hực” lửa, thừa thãi năng lượng mà không đem lại hiệu quả cần thiết nào trong phong thủy. 

Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy

Khi chọn màu vàng lúc nào căn bếp cũng ở vào tình trạng “hừng hực” lửa, thừa thãi năng lượng mà không hề đem lại hiệu quả cần thiết nào trong phong thủy

- Cảm ơn chuyên gia, sau khi chúng ta đã chọn được màu sắc ưng ý, gia chủ nên kê đặt tủ bếp ở những vị trí nào để đảm bảo toàn bộ các thành viên trong gia đình luôn có một sức khỏe dồi dào, tiền tài như ý, hạnh phúc ấm êm?

- Đó quả thật là một đòi hỏi có phần “tham lam” nhưng hoàn toàn có lý và khá dễ dàng để thực hiện. Các vị trí vàng để kê đặt tủ bếp trong gia đình, tôi xin được khái quát như sau:

*Top 1 – phía Đông hoặc phía Đông Nam căn nhà: Hai vị trí này thuộc Mộc, Mộc dưỡng Hỏa, phù trợ cho căn bếp, gia chủ ngoài sức khỏe và tài vận tốt còn thường xuyên được quý nhân phù trợ. 

* Top 2 - phía Bắc căn nhà: Phương Bắc thuộc Thủy, kê đặt tủ bếp ở phương vị này sẽ được cách Thủy Hỏa ký tế nghĩa là Thủy Hỏa giao nhau, giúp nhau vì khi nước ở trên, lửa ở dưới, lửa sẽ đun sôi được nước. 

Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy

Chọn được tủ bếp ở một trong 4 vị trí này, các thành viên trong gia đình luôn có một sức khỏe dồi dào, tiền tài như ý, hạnh phúc ấm êm

* Top 3 - phía Đông Bắc căn nhà: Phương Đông Bắc thuộc Thổ, đặt tủ bếp ở đây, ta sẽ được cách Hỏa Thổ tương sinh, hợp cả về âm dương (tro tàn tích lại đất vàng thêm). 

* Top 4 – phía Năm căn nhà: Phương Nam thuộc Hỏa, hai Hỏa cùng “bốc” thì gian bếp sẽ hơi bị quá vượng. Tuy may mắn nhưng cần cẩn thận “củi lửa”, tránh tình trạng vợ chồng hay quá đà, thiếu kiềm chế hoặc khi vượng thì vượng quá mà khi suy lại suy tới cùng. 

- Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn phong thủy, chắc hẳn  chuyên gia cũng có một bề dày kinh nghiệm trong việc lựa chọn màu sắc, phối màu cho gian bếp. Xin ngài chia sẻ vài tip phối màu đơn giản, hữu dụng, thích hợp cho những gia đình sống ở chung cư hiện đại để độc giả cùng tham khảo. 

- Rõ ràng, sẽ có nhiều gia chủ kinh tế dư dật, lại có phong cách và sở thích độc đáo sẽ không hài lòng với 3 gam màu xanh lá cây, đỏ và màu gỗ tôi đã nói bên trên. Nhân tiện đây, tôi xin bật mí cho độc giả  3 típ phối màu đơn giản, hữu dụng mà gần đây các gia đình trong thành phố hay lựa chọn như sau:

* Với những ai thích dùng màu ấm vừa, nhưng vẫn muốn gian bếp có điểm nhấn, có thể chọn màu tím. Đây là màu phù hợp cho không gian sinh hoạt chung, nó gợi sự ấm áp. Nên phối màu tím thẫm, màu violet với màu hồng hoặc đỏ. Màu tím nhạt tạo cảm giác lãng mạn thì phối với màu hồng phấn, sẽ hợp với gia đình nhiều phụ nữ. Muốn tạo không gian cứng cáp, hợp với nam giới hơn nên dùng màu tím sẫm (tím pha một chút đen). 

Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy

Với những ai thích dùng màu ấm vừa, nhưng vẫn muốn gian bếp có điểm nhấn, có thể chọn màu tím

Ngoài ra chúng ta còn có thể phối màu đất sét hoặc tông màu nude tự nhiên với màu tím đậm hoặc màu xanh lá cây với màu tím nhạt, tím ánh sáng. Màu vàng và màu tím là hai màu bổ trợ, tạo hiệu ứng thị giác mạnh nhưng cũng dễ phối. Các màu này khi lên đồ đều sẽ tạo sự độc đáo và hiệu ứng không gian rất tốt. 

* Nếu chủ nhà ưa các thiết bị nội thất hiện đại với vỏ bọc màu kim loại như tủ lạnh side by side, lò vi sóng, máy sấy, máy rửa bát đĩa, bồn rửa bát, máy hút mùi đều có vỏ bọc kim loại sáng bóng, tốt nhất nên chọn tủ bếp màu ghi đậm, phối với gạch lát nền có màu trung gian nhẹ nhàng. 

Tránh dùng gạch lát có màu đậm làm chìm toàn bộ không gian, khiến phòng ăn trở nên nặng nề, u tối. Nhưng tuyệt đối kiêng dùng gạch lát màu trắng sữa, vì nó quá đối lập, gây lóa mắt và tạo hiệu ứng tâm lý không lành mạnh như chóng mặt, buồn nôn, sợ hãi thậm chí là ảo giác. 

Gợi ý chọn màu và phương vị kê đặt tủ bếp đúng chuẩn phong thủy

Nếu chủ nhà ưa các thiết bị nội thất hiện đại với vỏ bọc màu kim loại nên chọn tủ bếp màu ghi đậm, phối với gạch lát nền có màu trung gian nhẹ nhàng

* Với các gia đình có gu thanh nhã, có thể chọn phối màu bạc với tông màu trắng. Đây là hai gam màu trung gian, tạo nên phong cách tao nhã, thanh lịch. Nên phối để màu bạc và trắng hài hòa, tránh tình trạng đẩy một trong hai lên quá nhiều, để không phạm vào quy tắc màu sắc tương khắc nói trên. 

Sàn nhà, trần nhà, tường nhà nên chọn màu ghi nhạt hoặc màu trắng êm dịu, không cần trắng quá. Cách phối màu này tạo nên một không gian sạch sẽ, sang trọng nhưng không quá lạnh lẽo. Nên dùng thêm thảm trải sàn hoặc các bức tranh màu sắc êm dịu hoặc những thiết bị điện tử hoặc bàn ghế có màu đậm mà không quá bắt mắt để tạo hiệu ứng không gian đẹp và ấm áp.

Thuận Dĩnh

(Dịch theo Ankang.com)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình