Dựng vợ gả chồng không cần tránh Thái Tuế!

Tôi và người yêu đang tính chuyện trăm năm, ban đầu mẹ tôi ủng hộ ra mặt nhưng từ lúc đi xem mặt về, bà thay đổi thái độ 100%: “Người yêu con tuổi Dần, phạm Thái Tuế nếu kết hôn thì hai đứa chắc chắn sẽ tan vỡ không thì khó có con”.
Dựng vợ gả chồng không cần tránh Thái Tuế!
Dựng vợ gả chồng không cần tránh Thái Tuế!

Dựng vợ gả chồng không cần tránh Thái Tuế!

Kính gửi chuyên gia, 

Năm nay tôi và người yêu định tổ chức đám cưới nên mẹ tôi cẩn thận muốn đi xem bói và chọn ngày ở vài nơi. Thế nhưng mới lần đầu đi xem ngày về, bà đã khóc lóc ầm ĩ nằng nặc đòi hủy hôn dù hai bên đã qua lại xem mặt rồi và dự định tổ chức hôn lễ sớm trong 1, 2 tháng tới. 

Tôi ngạc nhiên lắm, hỏi mãi mẹ mới nói rằng: “Thầy bảo tuổi con và tuổi cái Ngọc (người yêu em) năm nay đều phạm Thái Tuế, cưới xin chắc chắn không được”. 

Tôi nghe thế mà thấy vô lý quá. Vì tôi sinh năm 1980, người yêu sinh năm 1986, cả hai đã lớn tuổi, yêu nhau tuy không lâu nhưng cũng đủ chín chắn để cùng bước sang giai đoạn mới của cuộc đời. 

Hơn nữa, kinh tế của tôi và cô ấy đều rất ổn, chẳng thể nào chỉ vì lý do phạm Thái Tuế mà hủy hôn được. Nhưng tôi càng cố thuyết phục thì mẹ lại càng phản đối mạnh mẽ bấy nhiêu. 

Bà cứ một mực nói: “Thầy bói bảo 2016 là năm bản mệnh của con, nên bị trực Thái Tuế, nhiều biến động, không nên cưới vợ sinh con. Cái Ngọc còn nguy hiểm hơn, con gái tuổi Dần phạm Thái Tuế kiểu gì cũng làm ăn thất bát, sức khỏe yếu kém, nếu kết hôn thì hai đứa chắc chắn sẽ tan vỡ không thì khó có con”. 

Xin hỏi chuyên gia, liệu có cái gọi là Thái Tuế thật không? Và có đúng là nó đáng sợ như mẹ tôi nói chăng, chẳng nhẽ toàn bộ người tuổi Dần, tuổi Thân năm nay phải “nhịn” ăn hỏi, cưới xin ư? 

Nếu điều mẹ tôi nói là có thật thì liệu có cách nào để hóa giải không? Tôi và người yêu vẫn quyết định sẽ làm đám cưới nhưng tôi rất muốn cô ấy được bố mẹ chồng chấp nhận và có tâm lý thoải mái khi về làm dâu. 

Rất mong chuyên gia đưa ra lời giải đáp để chúng tôi yên tâm! Hiện giờ tôi thấy thật sự khó khăn khi đưa ra quyết định đứng về bên tình và “bỏ rơi” bên hiếu của mình…

Hoàng Lê Hùng (xã Cao Ngạn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) 

Chọn lành tránh dữ là việc nên làm, nhất là khi tiến hành những công việc đại sự liên quan đến cả đời người như "tậu trâu, cưới vợ, làm nhà" chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ phương pháp và đối tượng thì rất dễ phạm sai lầm, mê tín dị đoan mà hậu quả cũng không thể lường hết được.

Nguyên tắc của việc chọn lành tránh dữ là "định việc chọn ngày", ngày không có tốt xấu, tốt xấu (sinh ra) do việc không phù hợp với ngày giờ. Nói cách khác, muốn có sự lựa chọn và quyết định chính xác, kêu cầu đúng "cửa", cần hiểu rõ tính chất công việc cần làm và đối tượng cần kiêng kỵ hay cầu cạnh.

Trong trường hợp của bạn, trước hết cần hiểu rõ Thái Tuế là gì trước khi thuyết phục cha mẹ và người thân hai bên gia đình đồng ý cho hai bạn làm lễ cưới. Ngày vui của các bạn sẽ trọn vẹn hơn khi không còn ai "lăn tăn" lo lắng, đồng thời qua đó cũng tránh được những hệ lụy trong cuộc sống sau này.

Ngày vui của các bạn sẽ trọn vẹn hơn khi không còn ai "lăn tăn" lo lắng, đồng thời qua đó cũng tránh được những hệ lụy trong cuộc sống sau này

Theo Thần sát và quan niệm dân gian, mỗi năm (tính theo 12 con giáp) có một vị thần được Ngọc hoàng giao cai quản, điều hành tất cả các vị thần trông coi công việc hạ giới, gọi là "Hành khiển Thái Tuế chí đức tôn thần". Người Việt thường gọi tắt là "quan Hành khiển", người Trung Quốc gọi là "Thái Tuế". 

Tên riêng của từng vị hành khiển (thường được nêu rõ trong lễ cúng giao thừa) lần lượt theo các năm như sau: Chu vương là quan Hành khiển tất cả các năm Tý, Triệu vương năm Sửu, Ngụy vương năm Dần, Trịnh vương năm Mão, Sở vương năm Thìn, Ngô vương năm Tỵ, Tần vương năm Ngọ, Tống vương năm Mùi, Tề vương năm Thân, Lỗ vương năm Dậu, Việt vương năm Tuất, Lưu vương năm Hợi. 

Mỗi vị hành khiển (Thái Tuế) có hai vị phò tá là quan hành binh và phán quan. Năm Bính Thân (2016) đương niên Hành khiển Thái Tuế chí đức tôn thần là Tề vương, thần hành binh là Ngũ miếu, phán quan là Tống tào.

Như vậy, người ta căn cứ vào tên con giáp của mỗi năm để xác định tên các vị thần cai quản hạ giới, qua đó đảm bảo việc cúng tế, dâng sớ, dâng tấu "đúng thần, đúng việc".

Các sách Thông thắng, Ngọc hạp, Nông lịch, Thông thư... căn cứ vào năm con giáp để chỉ ra phương vị của Thái Tuế (Hành khiển) và phương vị "xung Thái Tuế" để dự đoán vận khí của trời đất, đồng thời tránh "động thổ trên đầu Thái Tuế". Chính xác hơn, người ta chỉ kiêng động thổ ở những phương hướng Thái Tuế và xung Thái Tuế; nhưng việc khác không liên can. 

Năm 2016 Thái Tuế ở hướng Tây Nam (cung Thân), xung Thái Tuế là hướng Đông Bắc (cung Dần), không phải là người tuổi Thân và người tuổi Dần "phạm Thái Tuế" hay "trực Thái Tuế". Đương nhiên việc cưới xin của người tuổi Thân và người tuổi Dần cũng không liên quan gì đến Thái tuế nên không phải "hóa giải".

Trong việc cưới hỏi, từ xưa tới nay, cả về phương diện dân tục (tập quán dân gian) và phương diện thần học, yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất là "xem tuổi đàn bà". Kinh nghiệm dân gian cho rằng, phụ nữ sinh con vào các năm 20, 26, 33 và 41 tuổi là phạm tuổi "Thiên đế" - "Hạn Thiên đế được mẹ mất con". Nghĩa là sinh con vào năm hạn "Thiên đế" thì hạn sẽ rất nặng, cứu được mẹ thì mất con.

Kinh nghiệm dân gian cho rằng, phụ nữ sinh con vào các năm 20, 26, 33 và 41 tuổi là phạm tuổi "Thiên đế" - "Hạn Thiên đế được mẹ mất con", do đặc điểm kinh tế - xã hội, người ta thường tổ chức cưới vào đầu năm (rất dễ sinh con cuối năm) nên người ta sẽ tránh cưới vào những năm tuổi nói trên để tránh hạn

Do đặc điểm kinh tế - xã hội, người ta thường tổ chức cưới vào đầu năm (rất dễ sinh con cuối năm), vì thế không cưới vào những năm tuổi nói trên để tránh hạn "Thiên đế". Rất có thể do gần đây dịch vụ tâm linh phát triển mạnh nên người ta sáng tác thêm nhiều thứ kiêng kỵ mới.

Theo kinh sách, người ta chỉ xem tuổi người phụ nữ để chọn tháng tổ chức lễ cưới tốt nhất (tháng đại lợi), không phân biệt cưới vào năm nào. Sách Thông thư và sách Ngọc hạp hướng dẫn chi tiết về hợp hôn, gồm xem niên mệnh ngũ hành, tháng cưới tốt xấu, ngày cưới, phương hướng, giờ dẫn dâu... tuyệt đối không nói đến "năm tuổi, Thái Tuế hay Hành khiển" gì đó.

Tóm lại, Thái Tuế là thuật ngữ chỉ vị thần hành khiển trong năm theo quan niệm dân gian. Các sách phong thủy - địa lý cho rằng hàng năm không nên khởi công, động thổ ở phương Thái Tuế và phương đối xứng với Thái Tuế. 

Trong trường hợp của bạn, nam sinh năm 1980 (Canh Thân), niên mệnh ngũ hành Thạch Lựu Mộc, nữ sinh năm 1986 (Bính Dần), niên mệnh ngũ hành Lô Trung Hỏa. Hai mệnh này không khắc hại lẫn nhau, mà thuộc loại "đồng khí tương cầu". 

Nếu hai bạn tâm đầu ý hợp, quyết tâm xây dựng hạnh phúc với nhau thì có thể chọn ngày cưới vào tháng 2 hoặc tháng 8 âm lịch là tháng cưới "đại lợi" của phụ nữ tuổi Dần hoặc tuổi Thân.

Chúc các bạn sức khỏe, thuận lợi, hạnh phúc và không nên tin vào những điều nhảm nhí, những "tập quán mới".

Phan Vũ Mạnh Đức

(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

loading...
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
Tâm Sự Gia Đình