Đừng ngạc nhiên khi biết 29/2 là ngày chị em phụ nữ được quyền cầu hôn

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, ngày 29/2 được biết đến là ngày lễ truyền thống mà người phụ nữ có quyền chủ động cầu hôn với những người đàn ông họ yêu.
Đừng ngạc nhiên khi biết 29/2 là ngày chị em phụ nữ được quyền cầu hôn
Đừng ngạc nhiên khi biết 29/2 là ngày chị em phụ nữ được quyền cầu hôn
loading...

Đừng ngạc nhiên khi biết 29/2 là ngày chị em phụ nữ được quyền cầu hôn

Vào ngày 29/2, chị em phụ nữ có quyền cầu hôn với người đàn ông họ yêu (Trong hình là hai nhân vật chính của poster phim The Proposal)

Ngày 29 tháng 2 là ngày thứ 60 trong một năm nhuận của lịch Gregory. Theo định nghĩa, năm nào có ngày này là một năm nhuận. Nó chỉ xuất hiện mỗi bốn năm một lần như 2004, 2008, 2012, 2016, 2020, 2024 v.v… .

Ý tưởng về “ngày nhuận” này xuất phát từ Ireland. Vào thế kỷ thứ 5 tại Ireland, khi vị thánh nữ Brigit (Brigid of Kidare) than phiền với thánh Patrick rằng phụ nữ ở xứ Ireland phải chờ đợi rất lâu mới được đàn ông trong vùng cầu hôn. 

Đáp lại lời đề nghị đó, thánh Patrick đã đồng ý, chấp nhận cho phụ nữ trong vùng được phép hỏi cưới bất kỳ đàn ông nào mà họ thích vào ngày 29/2 mỗi năm nhuận. Nghe thấy vậy, vị thánh nữ liền quỳ xuống và bất chợt cầu hôn thánh Patrick. 

Tuy nhiên, thánh Patrick đã khéo léo từ chối tình cảm của vị thánh nữ và tặng bà một tấm áo lụa để xoa dịu đi những tổn thương. Kể từ đó cho đến nay, truyền thống này vẫn được duy trì tại Ireland và chàng trai sẽ tặng cho cô gái một chiếc áo lụa nếu từ chối lời cầu hôn từ phái yếu.

Đừng ngạc nhiên khi biết 29/2 là ngày chị em phụ nữ được quyền cầu hôn

Từ thế kỷ thứ 5, chị em phụ nữ đã bắt đầu nhen nhóm ý tưởng, chủ động tạo điều kiện cho người ấy lồng nhẫn vào tay mình chứ không muốn chờ đợi

Tục lệ này sau đó đã lan tới Scotland thông qua những tu sĩ người Ireland. Tương truyền, nữ hoàng Margaret sau khi lên ngôi đã thông qua một đạo luật vào năm 1288, cho phép người phụ nữ có quyền cầu hôn với người đàn ông “trong mộng” của mình vào ngày nhuận (29/2). Nữ hoàng cũng đưa ra một quy tắc, đó là tất cả những người con gái chủ động cầu hôn sẽ phải mặc váy màu đỏ, để cho những người đàn ông biết chuyện gì sắp xảy đến với họ.

Ở Đan Mạch, nếu một người đàn ông từ chối một lời cầu hôn của phái đẹp trong ngày 29/2, anh ta sẽ phải đưa cho người phụ nữ ấy 12 đôi găng tay. Những đôi găng tay này là để che giấu sự bối rối của người con gái ấy khi mà không thể có một chiếc nhẫn đính hôn để khoe với mọi người. Còn ở Phần Lan, thì hình phạt không phải là găng tay, mà là vải để may váy.

Còn tại Mỹ, theo tập quán cũ, ngày 29/2 được gọi là ngày Sadie Hawkins. Vào ngày này phụ nữ sẽ có quyền cầu hôn người đàn ông trong mơ của mình. Khi nhảy điệu múa Sadie Hawkins, người phụ nữ có quyền được hẹn hò với bất cứ người đàn ông nào họ muốn. 

Đừng ngạc nhiên khi biết 29/2 là ngày chị em phụ nữ được quyền cầu hôn

Trước khi quyết định cầu hôn, các cô gái nên chắc chắn về mối quan hệ của cả hai và phải chuẩn bị tinh thần cho mọi tình huống

Ngày nay, nếu một người phụ nữ muốn kết hôn với một người đàn ông, cô ấy có thể đề nghị vào bất cứ ngày nào. Theo lời khuyên của một trang web ở Mỹ, các cô gái không nên cầu hôn với bạn trai nếu không chắc chắn mối quan hệ của hai người đang ở mức nào, cũng không nên ngỏ lời cầu hôn trước mặt bạn bè hoặc người thân của nửa kia và hãy chắc chắn rằng, sẽ không khiến bạn trai buồn khi không để cho họ có cơ hội được cầu hôn bạn.

Trong lịch sử đã có rất nhiều nhân vật nổi tiếng nên duyên nhờ chủ động cầu hôn trong ngày này. Ngoài ra, trong một vài ngày 29/2 trở lại đây nhiều sự kiện thú vị đã diễn ra: Ngày 29/2/2004, hơn 7.000 phụ nữ Anh “rủ nhau” chủ động cầu hôn bạn trai, trong đó một MC đã cầu hôn thành công bạn trai ngay trên sóng truyền hình.

Học tập phái nữ phương Tây, ngày 29/2/2008, website môi giới hôn nhân nổi tiếng Trung Quốc Bách Hợp cũng tổ chức chương trình “Bây giờ đến lượt chúng ta ngỏ lời” để cổ vũ, khuyến khích chị em hãy mạnh dạn “vùng lên” giành lấy hạnh phúc.

(Tổng hợp)

(Nguồn ảnh Pinterest)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình