Dê 2 chân kiên cường nhất quả đất

Dê nào chẳng có 4 chân, chuyện ấy bình thường và tầm thường đến nỗi không ai để ý, thắc mắc cả. Nhưng, ở thôn Á Ni huyện Tân Bình tỉnh Vân Nam Trung Quốc, lại có một chú dê có 1-0-2 nổi tiếng khắp vùng, khắp tỉnh, khắp toàn quốc vì từ lúc chào đời chú chỉ có 2 chân trước mà thôi!
Dê 2 chân kiên cường nhất quả đất
Dê 2 chân kiên cường nhất quả đất
loading...

Dê 2 chân kiên cường nhất quả đất

Chân dung chú dê có 1-0-2 được dân làng Á Ni gọi bằng cái tên thân mật Dê kiên cường

Dân làng Á Ni đều gọi chú dê bé nhỏ bằng cái tên thân mật Dê kiên cường. Từ khi chào đời, tuy xấu xí, yếu ớt hơn đồng loại vì chỉ có 2 chi trước nhưng chú chưa bao giờ lùi bước trước bất cứ khó khăn nào. 

Trên thực tế, không phải là Dê kiên cường không có đủ 4 chân, mà là 2 chi sau của chú đã bị teo lại hoàn toàn và dính liền với phần mông. Chú cũng trải qua giai đoạn lò dò tập đi như các bạn đồng trang lứa và chẳng bao lâu sau thì đã biết đi thẳng đàng hoàng “như ai”. 

Mọi sinh hoạt hàng ngày của Dê kiên cường đều trông cậy cả vào hai chi trước. Khi ăn uống, khi đứng ngồi và cả khi đi lại, lúc nào trông chú cũng rất đĩnh đạc, rất ra dáng. Thậm chí, nhiều người dân trong thôn còn mỉm cười vui vẻ mỗi khi đứng ngắm nhìn Dê kiên cường đi lại, họ chẳng bao giờ chê cười chú.

Dê 2 chân kiên cường nhất quả đất

Dê kiên cường luôn tự mình làm mọi việc, từ ăn uống, đi lại

Dê 2 chân kiên cường nhất quả đất

Nó không ngại khó, ngại khổ, thích leo trèo tìm thức ăn

Dê 2 chân kiên cường nhất quả đất

 

Nhân viên đặc biệt của Trạm thú y thôn, anh Lý Thiên Lâm, người trực tiếp chăm sóc cho chú dê có 1 không 2 này kể lại: “Dê kiên cường chào đời ngày 20/12/2015. Hai người anh em trước đó của nó đều rất bình thường, không hề có khiếm khuyết hay dị tật gì. 

Các bác sĩ thú y trong thôn sau khi thăm khám kĩ lưỡng cho nó và mẹ đã nói rằng, có thể trong quá trình mang thai, mẹ Dê kiên cường bị các con khác trong đàn húc mạnh, hoặc vô tình vướng vào một vụ ẩu đả “oan trái”. 

Do phần bụng của mẹ nó bị lực va chạm mạnh tác động nên đứa con khi ấy còn quá nhỏ đã bị ảnh hưởng là teo chi. May mắn thay, Dê kiên cường vẫn bảo toàn được mạng sống và cất tiếng khóc chào đời khi đủ ngày đủ tháng. 

Chỉ hai ngày sau khi ra khỏi bụng mẹ, dù còn đang run rẩy và rất yếu ớt, nó đã lấy hết sức bình sinh đứng dậy bằng hai chi trước. Cũng chỉ mất một tuần là nó biết đi và đi rất thạo. Giữa mùa đông giá rét mà nó cứ đi phăm phăm khắp nơi tìm cỏ, leo cả lên dốc và xuống dốc.

Dê 2 chân kiên cường nhất quả đất

Anh Lý Thiên Lâm, người được toàn thôn cử làm nhân viên chăm sóc sức khỏe chuyên biệt cho Dê kiên cường

Dê 2 chân kiên cường nhất quả đất

Toàn thôn sau khi chứng kiến những nỗ lực tập đi và quyết tâm sống còn của Dê kiên cường đã cử tôi chăm sóc nó hàng ngày. Đến nay, tôi đã ở bên Dê kiên cường được gần 5 tháng. Ngày nào mọi người cũng gửi thức ăn và đến thăm Dê kiên cường. 

Thậm chí, thôn Ái Ni chúng tôi còn lập cả một trang web chuyên để đăng tải clip về Dê kiên cường trên mạng để giáo dục và động viên thế hệ học sinh măng non. 

Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân ở các vùng lân cận khi biết tin này đều nô nức đến chiêm ngưỡng chú dê độc đáo này. Vì thế mà tính đến nay mới tròn nửa năm tuổi,  Dê kiên cường đã nổi danh toàn quốc!”. 

Mời độc giả cùng xem clip mô tả cuộc sống hàng ngày của chú Dê kiên cường

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình