Cướp chồng người liệu có là lý do khiến con trai tôi chịu quả báo thay mẹ?

Lén lút qua lại với anh một thời gian, khi có thai bé trai, tôi ép anh ly dị vợ. Nghiệt ngã thay, khi con được 1 tuổi, tôi phát hiện ra cháu bị tự kỷ. Xin hỏi chuyên gia, việc tôi cướp chồng người có phải là lý do khiến con trai tôi phải chịu quả báo thay mẹ?
Cướp chồng người liệu có là lý do khiến con trai tôi chịu quả báo thay mẹ?
Cướp chồng người liệu có là lý do khiến con trai tôi chịu quả báo thay mẹ?

Cướp chồng người liệu có là lý do khiến con trai tôi chịu quả báo thay mẹ?

Xin chào chuyên gia. 

Thật xấu hổ khi phải gửi đến chuyên gia lời tâm sự này. 

Tôi năm nay 33 tuổi, trước khi đến với người đàn ông hiện giờ, tôi đã trải qua khá nhiều mối tình, cả “ngắn hạn” và “dài hơi”. Năm 20 tuổi, tôi đã từng chung sống như vợ chồng với một người, đó vừa là tình đầu lại là người giúp đỡ tôi rất nhiều trong công việc. 

Sau 5 năm bên nhau mặn nồng, tôi bất ngờ phát hiện ra anh ngoại tình và còn khiến một người phụ nữ khác có thai. Anh quyết định bỏ tôi và lấy người đó làm vợ. Cay đắng, điên dại, vì khi yêu anh tôi đã dính bầu 2 lần nhưng đều giấu anh đi phá thai, tôi nảy sinh tâm lý hận thù đàn ông. 

Tôi đi lại với nhiều người cùng lúc, chơi đùa với họ, cặp kè với cả những người đã có vợ và đã khiến vài ba cặp vợ chồng “tan đàn xẻ nghé”. 

Nhờ những người đàn ông đó, tôi đã kiếm được một khoản kha khá, chuyển vào Nam đầu tư kinh doanh, tạo lập được một cơ nghiệp rất tốt. Gần 30 tuổi, tôi quyết định “dừng chân”, tìm “bến đỗ” là một người chồng thực sự. Đó cũng là lúc tôi để mắt đến anh, một người đàn ông có vợ và rất giàu có. 

Cả hai lén lút qua lại một thời gian dài cho đến khi tôi có thai một bé trai, tôi không dám phá thai thêm lần nữa vì sợ mình không có khả năng làm mẹ nên ép anh bỏ người vợ hiền và 2 cô con gái. Vì yêu tôi và cũng vì khát con trai, anh đã li dị vợ. 

Chúng tôi về sống với nhau không có đám cưới nhưng nhờ đứa con trai đích tôn mà tôi được gia đình anh công nhận và vẫn cho làm giấy đăng kí kết hôn. Hạnh phúc đang thăng hoa thì khi con trai được 1 tuổi, tôi phát hiện bé bị tự kỷ. 

Cuộc sống bị đảo lộn, gia đình nhà chồng thay đổi thái độ ngay lập tức. Tôi vừa mệt mỏi vì chăm con vừa sợ hãi vì bị ám ảnh bởi câu nói: “Phúc đức tại mẫu”. Có lẽ nào, vì quá khứ bất hảo của mình, vì việc chuyên đi cướp chồng người nên giờ con trai tôi phải chịu quả báo thay tôi chăng? 

Điều đáng sợ hơn là gần đây chuyện chăn gối của chúng tôi cũng thưa thớt hẳn, chồng ít quan tâm và yêu thương tôi hơn. Mẹ chồng tôi thì liên tục nói bóng gió về việc đuổi tôi và con đi để chồng tôi đi kiếm con trai mới. 

Hiện giờ kinh tế tôi đủ vững để chăm con và tôi cũng thực sự yêu thương chồng, tôi rất muốn cùng anh đi nốt quãng đời còn lại nhưng cũng sẵn sàng để anh ra đi. Nhưng với con, tôi nên làm thế nào đây thưa chuyên gia?

Hoàng Thùy Anh (giấu địa chỉ)

 

Bạn thân mến

Tôi hình dung bạn là cô gái có nhiều nét quyến rũ, thông minh và đặc biệt là đau đáu niềm khát khao có được tình yêu, khát khao được yêu được hạnh phúc. Tôi cũng cảm nhận là bạn có một tuổi thơ không êm đềm, một đời sống nội tâm đầy sóng gió. 

Khát khao, kỳ vọng là điểm yếu của bạn, bởi thay vì biến mong mỏi ấy thành động lực để có được tình yêu và tự do thì ngược lại năng lượng ấy chuyển hóa thành độc lực quá mạnh, nó biến bạn thành nô lệ cho nỗi thù hận, cay đắng và một loạt các hoạt động trả thù. 

Theo lời kể của bạn thì mối quan hệ đầu đời kéo dài 5 năm đã bị người kia phản bội, anh ta bỏ bạn đi với người thứ 3 và kết hôn với người đó. Cay đắng và điên loạn, bạn đã trả thù bằng cách chủ động “cặp kè, chơi đùa” một lúc với nhiều đàn ông, làm vài ba đôi vợ chồng “tan đàn xẻ nghé”. 

Giờ đây khi muốn dừng lại, bạn bắt đầu có cảm giác yêu thương nhưng chính bạn cũng bắt đầu cảm nhận được nghiệp quả đang ập đến. Điều đó làm bạn bất an bởi quá khứ của chính mình...

Chê trách bạn thì ai cũng làm được và thật ra, bạn cũng đang tự phán xét chính mình. Điều tôi băn khoăn là mối quan hệ nhân quả và luân hồi trong quá khứ hiện tại và tương lai của bạn và những người liên quan. Tôi hiểu chìa khóa cho vấn đề này là bạn hiểu luật nhân quả và sử dụng con đường ngắn nhất là các tâm pháp nhà Phật để ngộ sai lầm.  

Trong giới hạn chuyên mục, tôi xin được gợi ý ngắn gọn, súc tích như sau:

Đã là người thì ai cũng làm nhân quả cả, nhân quả phát sinh trong ý nghĩ, lời nói và hành động hàng ngày. Nhân quả tốt là khi mình làm gì cũng nghĩ tới lợi ích của mọi người, vì cái chung, thuận theo tự nhiên và nhân quả xấu là làm gì cũng chỉ vì lợi ích vị kỷ của mình, làm hại người khác, làm trái tự nhiên. 

Chuyện quá khứ đã xảy ra và nó đúng với nghiệp quả của mỗi người. Riêng bạn cần đón nhận những gì đến với mình dù “tốt hay xấu” bằng tâm thế mới: Tĩnh tâm, bình tĩnh và tỉnh táo.

Hãy đón nhận những gì đã, đang và sắp xảy ra bằng tâm thế bình tĩnh và tỉnh táo  

Việc bạn đang lo lắng rằng “có lẽ nào do quá khứ bất hảo của mình, vì việc chuyên đi cướp chồng mà con trai phải chịu quả báo thay chăng?”. Dưới nhận thức của nhiều người học Phật cũng như những gì bản thân tôi tự chứng và thiền ngộ thì mỗi cá nhân chỉ chịu trách nhiệm của chính mình. 

Con mắc chứng tự kỷ là nhân quả của chính người con chứ không phải của người mẹ. Còn bạn, theo tôi hiểu thì bạn có nhân quả “có con mắc bệnh tự kỷ”. Nếu sau này bạn thực hành thiền định tích cực, bạn sẽ tự nhìn thấy, tự chứng nhận được điều đó trong tĩnh lặng, bạn sẽ tự biết duyên phận gì mà con lại chọn bạn là mẹ, chọn gia đình bạn là nhà. Lúc ấy những thay đổi kỳ diệu sẽ tới. Người trợ giúp không thể nói thay bạn điều đó.

Còn theo kinh nghiệm của tôi thì giờ đây đứa con là động lực của bạn và là nhân tố thổi bùng ngọn lửa yêu thương trong sâu thẳm trong lòng bạn. Điều ấy giúp hóa giải hận thù vô thức trong lòng. Để thay đổi tình trạng của con và chính mình, bạn hãy nhận thức thế này:

- Nếu người thân, đặc biệt là mẹ của cháu bé vẫn làm những việc không hài hòa, vì lợi ích của cá nhân làm thiệt hại đến người khác thì sẽ tích lũy thêm những nghiệp quả xấu. Các rung chấn nặng nề sẽ tác động đến tâm thức cháu và cản trở đến sự hồi phục của cháu. 

- Ngược lại người mẹ, người thân có lòng hướng thiện, làm điều thiện thì nhân quả được tẩy rửa.  Các rung động tình yêu tỏa ra trợ lực rất tốt cho con cái trong quá trình tự chữa. Việc này ta nói nôm là hồng phúc.

- Cháu sẽ thay đổi khi trả nhân quả ấy, đặc biệt nếu cháu ngộ sớm (dưới các liệu pháp nhà Phật chẳng hạn) thì các kênh năng lượng tri giác vốn bị phong tỏa sẽ mở ra và cháu dần phục hồi.

Mẹ quyết tâm thay đổi thì con thay đổi, ngay từ bây giờ bạn xác định tâm thế là chấp nhận tất cả những gì dù “xấu” hay “tốt” đang đến với mình. Trong từng suy nghĩ và hành động cụ thể hàng ngày hàng giờ, bạn hãy luôn cân nhắc làm sao được cho mình thì cũng phải tốt cho người khác dù họ là ai. 

Mỗi ngày hãy cố gắng thu xếp thời gian, dành ra 15 đến 30 phút thiền định để chuyển hóa sân hận và chữa bệnh cho con bằng tâm nhân từ

Bệnh tự kỷ của con là bệnh tâm và cần chữa bằng tâm, vậy mỗi ngày bạn cứ dành 15 phút đến 30 phút thiền định, đây là cách chuyển hóa sân hận rất hữu hiệu. Các vấn đề liên quan đến chồng con, gia đình là do nhân quả, bạn hãy đọc Tứ Diệu Đế với một tâm thế rộng mở để tâm pháp trong tự nhiên tác động vào tâm của mình, qua đó bạn ngộ ra vấn đề cốt tử trong cuộc đời mình. 

Ngay khi bạn chấp nhận điều tôi nói, cánh cửa đã mở rồi, và cứ thế các giải pháp tiếp theo sẽ đến với bạn một cách tự nhiên. Là người hướng dẫn trị liệu thực hành, tôi đã chứng kiến nhiều cuộc đời thay đổi khi hành thiền. Để bắt đầu không bao giờ là muộn, hi vọng bạn sẽ thành công!

Hoàng Dương Bình

(Theo Màn Ảnh Sân Khấu)

loading...
Theo Màn Ảnh Sân Khấu
Tâm Sự Gia Đình