Cô gái 9x kiếm bộn tiền nhờ… dọn tủ quần áo

Những bạn trẻ thế hệ 9x ở Trung Quốc thường bị người lớn tuổi chỉ trích là “lười biếng” và “vô dụng”, đó là hệ quả và mặt trái của việc bố mẹ cưng chiều con cái do chế độ 1 con Nhà nước quy định trước đây. Khác hẳn với các bạn đồng trang lứa, Đặng Mỹ, một cô gái 9x đã có thể kiếm được 1500 đô trong 2 ngày nhờ công việc dọn tủ quần áo!
Cô gái 9x kiếm bộn tiền nhờ… dọn tủ quần áo
Cô gái 9x kiếm bộn tiền nhờ… dọn tủ quần áo
loading...

Đặng Mỹ và công việc giúp cô nổi danh, kiếm bộn tiền: Dọn tủ quần áo

Đặng Mỹ sinh sống tại Thành Đô, Trung Quốc, vốn cô mở một cửa hàng thời trang nhỏ và bỏ túi mỗi tháng tầm 6000 tệ (tương đương gần 20 triệu VNĐ). Thời gian đó mỗi khi rảnh rỗi cô thường giúp bạn bè người thân thu dọn quần áo, cô làm rất nhanh gọn và chuyên nghiệp, đẹp đẽ.

Đầu năm 2015, trong một lần lướt web và biết được loại công việc mới đang khá thịnh hành ở TQ là dọn tủ quần áo, Đặng Mỹ khá bất ngờ. Sau một thời gian đắn đo suy nghĩ, cô quyết định nghỉ việc và dấn thân vào thử thách mới.

Khi ấy, việc dọn dẹp tủ quần áo không phải là công việc phổ biến ở Thành Đô, nó chỉ mới thịnh hành ở thủ đô Bắc Kinh. Để mời được khách hàng, cô phải quảng bá dịch vụ của mình thông qua các đại lý và phương tiện truyền thông.

Ban đầu Đặng Mỹ phải quảng cáo dịch vụ của mình ở các đại lý và phương tiện truyền thông

Đặng Mỹ cũng tự thành lập cho mình một công ty riêng để khách hàng cảm thấy yên tâm và an toàn. Dù khi ấy công ty nhỏ của cô chỉ có 3 người, và văn phòng của họ cũng nhỏ xinh chỉ 10 mét vuông.

Giá của loại hình dịch vụ này phụ thuộc vào kích cỡ tủ quần áo. Thông thường, khách phải trả khoảng 100 tệ (tương đương khoảng 350.000 VNĐ) cho mỗi giờ làm việc với những cái tủ cao dưới 3 mét. Nếu phải tốn nhiều hơn 1 tiếng để dọn thì cô sẽ tính 120 tệ (hơn 400.000 VNĐ).

Số tiền lớn nhất cô từng kiếm được là khi dọn tủ cho một vị khách sống ở biệt thự. Vị khách này sở hữu hai chiếc tủ cỡ lớn và cô đã phải mất nguyên 2 ngày để sắp xếp. Đặng Mỹ đã được ưu ái trả 10.000 tệ (khoảng 3 triệu đồng).

Sau hơn 1 năm làm nghề “dọn tủ”, cô đã phục vụ được 60-70 khách hàng, mỗi tháng đều đặn từ 6 – 7 đơn hàng. Hầu hết các khách của cô đều là phụ nữ tầng lớp trung lưu có tủ quần áo lớn. Khi dọn dẹp tủ, cô sẽ dán nhãn các loại quần áo, vật dụng khác nhau để khách có thể dễ dàng tìm thấy đồ trong tủ. Sau khi sắp xếp xong, cô sẽ liệt kê danh sách vị trí những đồ đạc trong tủ.

Tay cô thường dễ bị tê và bong tróc da bởi vì cô thường xuyên phải bê quần áo và đồ đạc nặng

Cô làm việc rất chuyên nghiệp, nhanh gọn và sạch sẽ

Những thứ đồ Đặng Mỹ đem theo khi làm việc: Găng tay dùng 1 lần, giấy dán, thước dây...

Giấy nhớ - thứ công cụ Đặng Mỹ thường xuyên sử dụng đến, cô sẽ dán tên kiện quần áo, ghi theo mùa để khách hàng tiện sử dụng khi cần

Hình ảnh ghi lại quá trình làm việc của cô cho một khách hàng gần đây nhất: Tủ quần áo khi đang bộn bề...

...và đây là thành quả sau khi được mĩ nữ 9x thu dọn 

Sau khi thu dọn xong tủ quần áo, bao giờ Đặng Mỹ cũng tỉ mỉ trao đổi lại với khách hàng để họ "nhận diện" đồ đạc

Đặng Mỹ luôn nhận được phản hồi tốt từ ý kiến đánh giá của khách hàng. Việc dọn tủ không phải là một công việc dễ dàng. Công việc này không chỉ đòi hỏi thể lực và sự chu đáo.

Tay cô thường dễ bị tê và bong tróc da bởi vì cô thường xuyên phải bê quần áo và đồ đạc nặng, có những kiện quần áo nặng đến hơn 40kg và mỗi lần dọn tủ, Đặng Mỹ thường xuyên phải làm việc quần quật như phu khuân vác. Hầu hết các khách hàng của cô đều sống ở ngoại thành nên cô phải tranh thủ ăn vội trong khi lái xe đến nhà khách.

Ngày càng có nhiều phương tiện truyền thông chú ý đến công việc của cô hơn, công việc kinh doanh của cô càng phát đạt hơn. Cô lúc nào cũng kín lịch hẹn do khách đặt. Gần đây, Đặng Mỹ còn tổ chức buổi tọa đàm hướng dẫn cách dọn tủ quần áo để huấn luyện một nhóm làm việc cùng. Cô mong sẽ tổ chức được một nhóm dọn dẹp với dịch vụ tốt nhất dành cho khách hàng.

Những lúc công việc bận rộn, Đặng Mỹ thường xuyên phải ăn tranh thủ, làm việc như "điên"

Khách hàng nào cô cũng ghi chép đơn hàng, lập hợp đồng cẩn thận

Cách khách hàng tới tấp gọi và liên lạc cho cô, các cư dân mạng cũng dành cho Đặng Mỹ những lời khen có cánh

Gần đây, Đặng Mỹ còn tổ chức buổi tọa đàm hướng dẫn cách dọn tủ quần áo để huấn luyện một nhóm làm việc cùng

Rất nhiều cư dân mạng khen ngợi công việc kinh doanh của Đặng Mỹ và tinh thần khởi nghiệp của cô. Thậm chí, một công ty truyền thông ở Ninh Ba đã mời cô tham dự chương trình khởi nghiệp và thành lập khóa huấn luyện thường xuyên cho Đặng Mỹ.

Tại Bắc Kinh, hiện nay công việc thu dọn quần áo đã trở nên vô cùng hot, công việc này thậm chí được liệt vào danh sách những nghề thu nhập cao với mức lương 2 vạn tệ/tháng (hơn 70 triệu đồng).

Thu Trang

(Dịch theo Dailymail.com.cn)

(Nguồn ảnh Sina.com và Getty Images)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình