Chè hạt sen handmade siêu đặc biệt thanh mát cho ngày hè

Mùa hè nóng nực, được ăn bát chè handmade lạ miệng đặc biệt từ hạt sen, táo tàu, đậu tây và củ lily bulb thì còn gì bằng bạn nhỉ! Nếu tò mò muốn biết công thức, mời bạn đọc ngay. Đúng là ngon, bổ, rẻ mà lại nhanh nữa nhé.
Chè hạt sen handmade siêu đặc biệt thanh mát cho ngày hè
Chè hạt sen handmade siêu đặc biệt thanh mát cho ngày hè
loading...

Nguyên liệu chuẩn bị:

Lily bulb (củ cây hoa lily phơi khô, nếu có tươi thì tuyệt nhất), hạt sen tươi (nếu có sen khô cũng được, nhưng nhất định phải là sen Huế), táo tàu, đậu tây nấu chè, câu kỷ tử, đường phèn.

Hai nguyên liệu lyli buld - củ cây hoa lyli phơi khô và đậu tây nấu chè khá khó tìm. Trong đó lyli buld ăn giòn giòn lạ miệng, vị nhạt mà thanh, có tác dụng giải nhiệt tốt. Đậu tây nấu chè góp phần tăng lượng tinh bột, và làm rôm rả bát chè nhờ màu sắc sặc sỡ. Nếu không kiếm được hai món này, bạn có thế thay bằng hạt thủy tinh nổ hoặc hạt trân châu và thạch rau câu nhiều màu.

Bạn ước lượng số gam tùy thích, phù hợp với nhu cầu ăn uống của các thành viên trong gia đình, có thể gia giảm, thêm bớt một trong các loại thành phần khác nhau, như nhiều hạt sen thì bớt câu kỷ tử. Với 3 hoặc 4 người ăn, mỗi loại cho tầm 50 – 60gam là vừa.

Đừng bỏ lỡ

Cách làm:

1. Sen tươi và táo tàu ngâm trong nước ấm 1 tiếng. Đợi cả hai mềm vừa phải thì bỏ tâm sen và hột táo. Táo cắt lát mỏng, còn sen hạt tách làm đôi.

2. Củ cây hoa lily phơi khô rửa sạch sẽ như hình.

3. Đổ nước vào khoảng 1/3 nồi, hoặc vừa đủ ngập sen và táo tàu, đặt lên bếp đun sôi. Nước sôi chừng 1 phút thì vặn nhỏ bếp, để 5 phút rồi vặn to lên, đổ thêm 1 bát nước vào đun tiếp 5 – 10 phút.

Cứ cách 10 phút lại đổ 1 bát nước lạnh vào nồi, làm như vậy, sen sẽ mau nhừ, tiết kiệm thời gian hơn mà chất lượng bát chè vẫn được đảm bảo độ thơm ngon và ngậy.

4. Sau khi đun chừng 30 – 45 phút, sen nhừ, đổ chỗ đậu tây vào.

5. Đun chừng 5 phút thì cho quả câu kỷ tử vào nấu cùng.

6. Tiếp đó, đổ đường phèn vào nồi, đun trong 10 – 20 phút. Nếu háo ngọt thì cho chừng 50 gam, nếu chỉ muốn nước thanh, bạn chỉ cần cho một bát nước mắm đường phèn là đủ.

7. Cuối cùng, chỉ việc rắc toàn bộ số củ cây hoa lily đã rửa sạch sẽ vào nồi, đun sôi, đảo đều và... tắt bếp.

8. Thành phẩm chè thanh mát lạ miệng đây rồi.

Chúc bạn ngon miệng!

Thảo Hà

(Dịch theo 5aicp.com)

(Nguồn ảnh Pinterest.com)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình