Cấy ghép đầu người – hành vi điên rồ hay cách mạng y học?

Đầu của tình nguyện viên sẽ được làm lạnh xuống 10-15 độ C. Bác sĩ có 1 giờ để thực hiện quá trình ghép đầu anh ta vào 1 cơ thể khác, việc nối các mạch máu chỉ mất… vài phút. Sau khi nối mạch máu, máu sẽ lưu thông lên não chỉ trong vòng 15 phút.
Cấy ghép đầu người – hành vi điên rồ hay cách mạng y học?
Cấy ghép đầu người – hành vi điên rồ hay cách mạng y học?
loading...

Cấy ghép đầu người – hành vi điên rồ hay cách mạng y học?

Vị bác sĩ “thiên tài” và người tình nguyện viên nhiệt tình 

Bác sĩ máu lạnh hay thiên tài y học?

Lần đầu tiên trong lịch sử, một nhà giải phẫu thần kinh có tên Sergio Canavero đến từ nước Ý muốn thực hiện ca cấy ghép đầu người. Theo như phương pháp ông đưa ra, ông cần sử dụng sốc điện để cấy ghép hoàn chỉnh, và cách của ông bị cho là giống y như cách Frankenstein làm sống lại xác chết.

Để thực hiện ca phẫu thuật cần đến 10 triệu bảng Anh và ông muốn kêu gọi sự trợ giúp của ngành y học trên toàn thế giới. Canavero mô tả ca phẫu thuật sẽ mất vài giây để chặt đầu tình nguyện viên Valery Spiridonov (một nhà khoa học máy tính khuyết tật 30 tuổi, người Nga) trước khi gắn đầu anh ta vào một cơ thể người chết.

Ông cho rằng chỉ trong vài phút, máu sẽ lưu thông giữa não và cơ thể mới và ca phẫu thuật sẽ chỉ kéo dài hơn 1 giờ, nhưng quá trình phục hồi hậu phẫu có thể kéo dài hơn 24 giờ.

Canavero mô tả quá trình phẫu thuật sơ qua như sau: “Đầu của anh Valery sẽ được làm lạnh xuống 10-15 độ C, giống như cách gắn các thiết bị kích thích thần kinh vào não bộ. 

Cấy ghép đầu người – hành vi điên rồ hay cách mạng y học?

Hình ảnh miêu tả quá trình ghép mạch máu, gắn tủy sống

Chúng ta có 1 giờ để thực hiện quá trình ghép đầu anh ta vào 1 cơ thể khác, việc nối các mạch máu chỉ mất… vài phút. Thao tác chuyển đầu từ cơ thể tình nguyện viên sang cơ thể khác đã được chuẩn bị sẵn chỉ mất vài giây, sau khi nối mạch máu, máu sẽ lưu thông lên não chỉ trong vòng 15 phút.

Quá trình cơ thể mới tiếp nhận bộ phận đầu mất khoảng 18-24 tiếng, chúng tôi sẽ bố trí bác sĩ làm việc, theo dõi bệnh nhân liên tục để đảm bảo sức khỏe của anh Valery và ngăn quá trình tiếp nhận diễn ra thành công, không bị gián đoạn”.

Vì sao lại có thể cắt và ghép đầu người “vi diệu” đến thế?

Tại hội nghị, ông Canavero miêu tả cách để gắn tủy sống đã bị cắt đứt bằng một loại dao nano vô cùng an toàn vì nó hoàn toàn không gây tổn thương các dây thần kinh.

Đầu tiên, bác sĩ trực chính sẽ cắt phần tủy sống của anh Valery thấp hơn điểm cần nối ghép, còn phần cơ thể hiến tặng sẽ được cắt cao hơn. Nghĩa là hai bên cơ thể đều cắt dài hơn giới hạn cho phép tầm 2 – 3 cm để khi nối vào có thể ngăn chặn việc tế bào bị phá hủy trong quá trình tiếp nhận đầu với thân. Tiếp đến, khi ê kíp phẫu thuật sẽ dùng chất polyethylene glycol để gắn hai đầu tủy sống lại. Dòng điện sẽ được dùng để kích thích các dây thần kinh.

Cấy ghép đầu người – hành vi điên rồ hay cách mạng y học?

Ông Sergio Canavero trong quá trình làm việc tại bệnh viện hiện thời

Tuy nhiên, những ý kiến trái chiều vẫn đang nổ ra. Các bác sĩ hàng đầu trong ngành phẫu thuật và thần kinh học hoàn toàn không rõ ông Canavero sẽ làm cách nào để giúp máu tuần hoàn lên não chỉ trong vài phút. Vì việc đưa máu lên não nhanh sẽ giúp nạn nhân sống sót và tránh được tình trạng tổn thương não. Quan trọng hơn, việc tuần hoàn máu não giúp khôi phục hệ thần kinh phó giao cảm, phụ trách điều khiển nhịp tim, nhịp thở và tiêu hóa.

Ông Canavero còn cố gắng dẫn giải thêm các thí nghiệm ghép đầu đã được thực hiện trên cơ thể động vật từ trước đó để củng cố cho phương pháp tân tiến của mình: “Phương pháp cấy ghép đầu này đã có tiền lệ trước đây. Các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện ghép đầu cho chuột thành công. Vào năm 1971, một thí nghiệm ghép đầu khác đã được thực hiện trên 2 con khỉ do bác sĩ Robert White trực tiếp tiến hành. 

Cấy ghép đầu người – hành vi điên rồ hay cách mạng y học?

Vị bác sĩ Robert White, người đã phẫu thuật cấy ghép đầu thành công cho hai con khỉ

Đầu của 1 con khỉ được ghép vào thân của con kia, hai con đều còn sống khi phẫu thuật. Thí nghiệm thành công một phần vì khi đầu được gắn vào cơ thể mới, con khỉ đã khôi phục các giác quan nhưng sau đó bị liệt từ cổ xuống và chết sau 9 ngày. 

Tôi học hỏi từ những thất bại đó rất nhiều! Và tôi đảm bảo cách làm của mình là tiên tiến và sẽ giúp người tình nguyện được sống cuộc sống mới hoàn toàn! Ca phẫu thuật dự kiến thực hiện vào năm 2017, các vị hãy mạnh dạn ủng hộ cho chúng tôi”.

Ý tưởng vấp phải sự phản bác mạnh mẽ

Nhiều bác sĩ cho rằng bác sĩ Canavero và người tình nguyện đều là hai kẻ vô cùng liều lĩnh. Ông Anzor Khubutia, Giám đốc Bệnh viện cấp cứu Sklifosovsky trụ sở tại Nga cảnh báo: “Trước khi việc tái tạo tủy sống có thể thực hiện được thì cấy ghép đầu người vẫn là điều không thể!”.

Chuyên gia cấy ghép hàng đầu của Bột Y tế Nga, ông Sergei Gotye nói rằng: “Tôi không thể tìm ra câu trả lời cho vấn đề: Làm cách nào mà chiếc đầu được ghép có thể điều khiển được một cơ thể khác đã chết trước đó chỉ sau một ca phẫu thuật kéo dài 1 tiếng và quá trình phục hồi kéo dài 24 tiếng. Và tôi không chắc là bác sĩ Canavero biết câu trả lời”.

Đồng ý hoàn toàn với ý kiến này, ông Arthur Caplan, nhà luân lý học sinh vật tại khoa Y Đại học New York nói rằng: “Ý tưởng đó thật điên rồ! Người tình nguyện có thể sẽ phải chết một cách vô nghĩa”.

Cấy ghép đầu người – hành vi điên rồ hay cách mạng y học?

Ông Sergio Canavero thuyết trình rất hăng hái tại các buổi hội nghị y tế dù bị phản đối gay gắt

Nhẹ nhàng hơn, những bác sĩ khác bày tỏ sự hoài nghi khá lớn về việc cầm máu cho người tình nguyện. Bác sĩ Raymond Dieter làm việc tại khoa Thần kinh của một bệnh viện ở miền Nam nước Anh chia sẻ: “Nếu trong khoảng từ 3-5 phút, máu không đưa lên não thì bạn sẽ chết. Khi bạn nhìn vào bên trong hộp sọ bạn sẽ thấy não hóa thành chất đặc sệt. Tôi khó lòng mà tin tưởng vào độ thành công của ca phẫu thuật vì thời gian 15 phút mà bác sĩ Canavero ước tính sẽ khiến nạn nhân mất rất nhiều máu và hoàn toàn có thể tử vong”. 

Ngay cả người ủng hộ ca phẫu thuật, ông Marc Stevens, bác sĩ chỉnh hình đến từ Smithfield, Bắc Carolina cho rằng kĩ thuật điều trị chấn thương tủy sống cần phải được hoàn thiện hơn nếu muốn ca ghép đầu được thực hiện thành công. 

Tham vọng hóa ra lại đến từ người tình nguyện chịu chặt đầu để... bất tử

Trên hết, người tình nguyện “xin được chết” ở đây, nhà khoa học máy tính khuyết tật Valery Spiridonov (30 tuổi, người Nga) lại hết sức ủng hộ ý tưởng của bác sĩ Canavero. Dù 2 người chưa gặp nhau nhưng anh đã đồng ý 100% với ý tưởng táo bạo này chỉ sau vài lần liên hệ với bác sĩ Canavero… qua mạng. 

Anh đã hoạt động miệt mài tại các buổi thuyết trình cùng với vị bác sĩ này, vì anh tin rằng sự thành công của ca phẫu thuật ghép đầu có thể khiến những người giàu có trở nên bất tử, người khuyết tật được trải nghiệm cuộc sống mới lành lặn, khỏe mạnh mà họ chưa bao giờ biết. 

Cấy ghép đầu người – hành vi điên rồ hay cách mạng y học?

Tình nguyện viên nhà khoa học máy tính khuyết tật Valery Spiridonov (30 tuổi, người Nga) cũng hào hứng trả lời báo giới…

Cấy ghép đầu người – hành vi điên rồ hay cách mạng y học?

… anh luôn tin rằng, ca phẫu thuật sẽ giải thoát anh khỏi chiếc xe lăn và căn bệnh đáng sợ

Anh đã hào hứng chia sẻ rằng: “Khi Bill Gates hay Dmitry Itskov (triệu phú người Nga) gây quỹ cho dự án của tôi, tôi sẽ đưa tờ hóa đơn về phía máy quay và nói đây là những người đã ủng hộ sáng kiến của tôi. 

Tôi biết những gì mình phải đối mặt và tôi sẵn sàng đương đầu với chúng. Ca phẫu thuật sẽ giải thoát tôi khỏi chiếc xe lăn và căn bệnh teo cơ Werdnig-Hoffman (một bệnh về gen hiếm gặp). 

Tôi rất sợ cái chết! Nhưng mọi người phải hiểu là tôi không có nhiều cơ hội. Nếu tôi không nắm bắt cơ hội này, số phận của tôi sẽ rất thê thảm. Mỗi năm, tình trạng của tôi ngày càng tệ hơn. 

Đừng cười nhạo tôi khi ai trong chúng ta chẳng giống nhau, đều muốn bất tử mãi mãi! Và ngay cả khi tôi thất bại với dự án này, việc nghiên cứu của những người sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sự hi sinh của tôi như vậy là hoàn toàn có ý nghĩa”.

Thu Trang – Thảo Hà

(Dịch theo Express.co.uk)

(Nguồn ảnh Getty Images)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình