Cái tên đóng vai trò quyết định thế nào đến số phận, vận hạn của mỗi con người?

Bố tôi cứ khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng, đặt tên hay thì vận số của cháu mới chuẩn, cuộc đời cháu mới thăng hoa: “Cái tên nó vận vào người, tên gọi của bé sẽ theo nó đi suốt cả cuộc đời, hay dở, vinh nhục cũng một phần nhờ tên!”.
Cái tên đóng vai trò quyết định thế nào đến số phận, vận hạn của mỗi con người?
Cái tên đóng vai trò quyết định thế nào đến số phận, vận hạn của mỗi con người?
Con trai tôi sắp chào đời, vì cháu là quý tử nên gia đình đã được lắm dịp lao đao chỉ vì đặt tên cho cháu

Chuyên gia ơi, vợ chồng tôi chuẩn bị sinh con trai vào đầu tháng 8. Ông nội cháu, tức là bố ruột của tôi có biết chút ít về Hán tự nên muốn giành phần đặt tên cho cháu đích tôn.

Vợ chồng tôi thì thoải mái nên tùy ông quyết định. Ấy vậy mà ông cứ nắc nỏm rằng, đặt tên hay thì vận số của cháu mới chuẩn, cuộc đời cháu mới thăng hoa.

Nhưng tôi nhờ vả bạn bè theo học tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tìm  hiểu thì được biết: “Theo nhiều thầy phong thủy, tứ trụ, Mệnh là cố định. Vận thì vận hành tuần tự theo thời gian nhất định.

Mệnh và vận trên thực tế là một quy luật khách quan của sự vận động sự sống. Vận mệnh đã là một quy luật khách quan thì sao có thể điều chỉnh được. Số mạng của một con người không phụ thuộc vào cái tên, mà cái Tâm và Tài mới quyết định.

Nếu mang một cái tên đẹp, hay mạnh mẽ mà không được học hành, giáo dục tử tế thì hậu quả khó lường, thậm chí trở thành bi kịch. Muốn thành đạt và có cái tâm trong sáng, người ấy phải sống trong một môi trường giáo dục tốt, với gia đình làm nền tảng”.

Tôi nghe và hiểu được rằng: Như vậy bất chấp mình đã và đang mang một cái tên bình dị, chân quê hoặc “chẳng giống ai” đi chăng nữa hay thậm chí là những cái tên kỳ cục, phản cảm thì cuộc đời mình vẫn sẽ tự vận hành theo lá số tử vi.

Bố tôi cứ nhất nhất đặt tên cho cháu theo cách vận theo ngũ hành để “bổ sung” khuyết thiếu để thay đổi hoàn toàn số mệnh của bé, giảm cái dở, tăng cái hay. Ông một mực nói rằng: “Cái tên nó vận vào người, tên gọi của bé sẽ theo nó đi suốt cả cuộc đời, hay dở, vinh nhục cũng một phần nhờ tên!”.

Tôi thì quan niệm rất đơn giản rằng, chỉ cần suy nghĩ kĩ càng để tránh đặt tên con quá kêu hoặc quá dở, gây sự chú ý quá mức hoặc khiến người khác phản cảm. Không cần theo trào lưu, miễn là có ý nghĩa trong gia đình là được, để sau bé tiện dùng trong giao tiếp, sinh hoạt.

Cha mẹ không nên gửi gắm quá nhiều vào cái tên con trẻ. Nếu chỉ bằng cái tên mà thay đổi được bản chất sự vật, thay đổi được tâm tính con người, đạt được mong ước thì mọi người sẽ không phải lao tâm khổ tứ duy trì cuộc sống.

Xin hỏi chuyên gia, quan điểm của tôi, của ông nội cháu bé và của những người bạn tôi, ai đúng ai sai?

Đặng Văn Đinh (Phạm Ngọc Thạch, Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội)

Bạn đọc thân mến!

Tên gọi không thể "nói lên sự nghiệp", không thể "quyết định đến số phận, vận hạn của mỗi con người"; nhưng nó có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa - tâm linh, có ảnh hưởng thực tế về đến vận trình của một số phận. Để hiểu rõ vấn đề này, chúng tôi xin trao đổi một số nội dung liên quan đến tên gọi và nguyên tắc đặt tên theo phong thủy...

Đặt tên cho con cái theo truyền thống gia đình có giá trị giáo dục đối với bố mẹ, gia đình, dòng họ và con cái

* Cách đặt tên của người Việt ta từ xưa đến nay

Tên gọi thể hiện trình độ văn hóa, địa vị xã hội, dòng dõi… và mong ước của gia đình đối với con cái. Có thể chia làm tên chữ và tên nôm. Tên chữ chủ yếu dùng trong tầng lớp trung lưu, quan chức; tên nôm đặt cho con em dân thường.

Đặt tên theo dòng dõi là phương thức bảo đảm sự thống nhất tình cảm máu mủ và tính tôn ti trật tự trong gia tộc, nhất là các đại gia tộc. Nghe tên gọi có thể hình dung nề nếp gia phong, địa vị xã hội, đạo đức lối sống của một gia đình.

Những dòng họ lớn có nhiều chi họ, nếu gọi liền tên địa danh, như họ “Lê” ở Lam Kinh (Thanh Hóa) chẳng hạn, có thể đoán rằng “người này rất có thể thuộc dòng dõi vua chúa”… Đặc điểm này thể hiện trong các thư tịch cổ, trong giao tiếp – xưng hô của người xưa “xin cho biết quý tính đại danh ạ…”.

Theo cách này, họ và tên đệm thường ổn định. Ví dụ: Dòng trưởng của họ “A” thường có tên đệm là “Mạnh” (A + Mạnh + tên gọi); chi thứ hai sẽ là A + Trọng + tên gọi; chi thứ ba sẽ là A + Quý + tên gọi.

Đối với các gia tộc có truyền thống, có uy vọng, cách đặt tên này rất quan trọng, nó mang lại niềm tự hào và trách nhiệm cho con cháu trong phấn đấu, đối nhân xử thế và hành động xã hội.

Đặt tên cho con cái theo truyền thống gia đình có giá trị giáo dục đối với bố mẹ, gia đình, dòng họ và con cái. Triều Nguyễn từng soạn riêng một cuốn phổ hệ để các thế hệ con cháu theo đó đặt tên đúng quy định của hoàng tộc.

Những gia đình phát về võ nghiệp thì tên con cháu thường dùng các chữ thể hiện sự mạnh mẽ, oai phong, cương quyết, gan dạ… Những gia tộc theo nghiệp văn thì mềm mại hơn, tên gọi nhã nhặn hơn.

Tên con cái dân thường hoặc những người hiếm muộn thì dân dã, gắn với ruộng đồng cây cỏ hoặc “đặt tên xấu để ma quỷ tránh xa, không bắt các cháu” như tí, tèo, mẹt, mủng, bống, cu, tẹt… Con cầu tự thì đặt tên thật xấu, đến khi con 18 tuổi mới đổi tên hoặc đặt tên chữ.

* Xét về phương diện thần học, việc đặt tên người có ý nghĩa như sau

Về phương diện thần học, người ta chủ yếu vận dụng tử vi hoặc phong thủy để đặt tên, sao cho hệ âm dương ngũ hành của tên gọi bổ sung, sinh vượng, tiết chế hoặc tạo ra sự hài hòa cho âm dương ngũ hành trong cung mệnh của đương số…

Ngày nay, tuy việc đặt tên cho con cái khá tự do thoải mái, có thể dùng cả tên kiểu nước ngoài cho con cháu. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn giữ truyền thống đặt tên của cha ông. Họ tìm thầy xem âm dương ngũ hành của bản mệnh và xin tên chữ, tra gia phả dòng họ để tránh lặp tên tổ tiên rồi quyết định lựa chọn.

Theo tử vi, bát tự, phong thủy... hệ âm dương ngũ hành của một đương số được tính toán thông qua năm – tháng – ngày và giờ sinh. Tính được ngũ hành của đương số Mộc vượng hay Kim vượng, khuyết Thủy hay khuyết Hỏa, cần bổ khuyết loại âm dương ngũ hành nào, lượng nhiều hay ít... thông qua tên gọi, qua phương pháp nuôi dưỡng, giáo dục, rèn luyện...

Tên gọi của con người hay sự vật trong đời sống hàng ngày đều vang lên bằng âm thanh. Âm thanh được chia theo âm dương ngũ hành, gọi là "ngũ âm". Tên chữ trong hồ sơ, giấy tờ, trong gia phả thể hiện bằng chữ viết, trước đây dùng chữ Hán và chữ viết cũng được phân chia theo âm dương ngũ hành tương ứng.

Vì vậy họ, tên đệm và tên gọi của một đương số đều có hệ âm dương ngũ hành, tốt nhất là tương sinh với nhau và tương sinh với hệ âm dương ngũ hành của bản mệnh.

* Ví dụ, nam mệnh sinh giờ Tỵ ngày 14 tháng 7 năm 2016 (dương lịch), mệnh  Sơn Hạ Hỏa, hệ ngũ hành trong bản mệnh khuyết Thủy (Kim 2, Mộc 2, Hỏa 3, Thổ 1 và Thủy 0).

Sơn Hạ Hỏa sinh vào mùa hạ tất phải có sự bổ sung của Thủy và rất cần có sự tương trợ của Kim. Sách "Cùng thông bảo giám" nói: “Đinh Hỏa sinh vào tháng Mùi phải lấy giáp Mộc hóa nhâm Thủy, dẫn Đinh để mà dùng; dùng Giáp tất phải dùng cả Canh làm tá trợ”.

Người thầy phong thủy, tử vi căn cứ và kết quả tính toán và hướng dẫn của kinh sách để chọn chữ, chọn tên đệm, tên gọi cho một đương số, sao cho vừa hợp âm dương ngũ hành, vừa hợp với truyền thống gia đình, mong muốn của cha mẹ, họ hàng, gia tộc nội - ngoại.

Tên gọi không thể "nói lên sự nghiệp", không thể "quyết định đến số phận, vận hạn của mỗi con người"; nhưng nó có vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa - tâm linh

* Thực tế đặt tên cho thấy

Một người thường có 3 hoặc 4 tên khác nhau, gồm tên chữ, tên thường gọi, tên hiệu, tên thụy… Trong đó tên chữ ảnh hưởng trực tiếp đến âm dương ngũ hành của bản mệnh.

Tên chữ phổ biến có 3 chữ: Họ + tên đệm + tên gọi, trong 3 chữ đó cần xác định chữ quan trọng nhất đối với bản mệnh để lựa chọn khi đặt tên, đổi tên… Khi chọn chữ đặt tên, không cần xem xét đến họ của người đặt tên, chỉ lựa chọn tên chữ trong số từ 2 đến 4 chữ còn lại của một tên gọi.

Nếu tên chỉ hai chữ (như Nguyễn A, Trần B…) đương nhiên chữ A hoặc chữ B là trọng tâm của tên gọi, chỉ cần xác định âm dương ngũ hành của chữ để vận dụng.

Nếu tên gọi gồm 3 chữ (Họ + tên đệm + tên gọi), cần phân biệt hai trường hợp: Tên đệm là những chữ chỉ giới tính (như Nguyễn Thị A, Trần Văn B…), hoặc là tên đệm phân biệt chi họ, theo phả hệ của gia tộc (như Nguyễn Mạnh A, Trần Trọng B…) thì chữ quan trọng nhất là A hoặc B.

Nhưng nếu tên đệm là chữ tự chọn, không thuộc hai trường hợp trên thì âm dương ngũ hành của tên đệm sẽ ảnh hưởng chi phối toàn bộ tên gọi.

Trường hợp tên 4 chữ, nếu không phải là họ kép (như Tôn Nữ Văn A, Tôn Nữ Thị B…), chữ thứ ba là tên đệm tùy chọn thì đó chính là trọng tâm phải chọn lựa để đặt tên; trường hợp chữ thứ 3 là chữ phân biệt giới tính hoặc phả hệ thì chữ cuối cùng cần lựa chọn để đặt tên.

Theo nguyên lí, tên gọi có âm dương ngũ hành như bất kỳ vật chất nào khác trong vũ trụ. Âm dương ngũ hành của tên gọi được xác định bởi âm thanh (năng lượng âm thanh đã được khoa học thực chứng chứng minh và đo đếm được), như cao vang thuộc Kim, trầm nhập thuộc Thổ, khứ thanh thuộc Hỏa, âm có thanh điệu (dấu) hỏi, dấu ngã thuộc Thủy, âm bằng thuộc Mộc…

Ngoài ra, do trước đây cha ông ta sử dụng chữ Hán trong ghi chép nên âm dương ngũ hành của tên gọi còn được xác định bởi hình thức cấu tạo, số nét, kiểu nét và âm đọc Hán – Việt của chữ Hán.

Ngày nay, trong kho tàng ngôn ngữ Việt, số lượng từ Hán – Việt rất lớn và do tên chữ thường được chọn lựa theo từ Hán - Việt, vì vậy khi xác định âm dương ngũ hành của tên gọi, nhất thiết phải biết chữ Hán; hoặc có bảng tra âm dương ngũ hành của chữ Hán để tra cứu.

Khi xác định được âm dương ngũ hành của từng chữ trong tên gọi, việc lựa chọn và đặt tên cho con cháu, tên cửa hàng cửa hiệu, tên công ty... coi như đã hoàn thành khâu cốt yếu.

Chọn một số chữ mình thích, ghi rõ lượng âm dương ngũ hành bên cạnh, xác định âm dương ngũ hành của bản mệnh người cần đặt tên hoặc người chủ doanh nghiệp, cửa hiệu… Thiếu thừa của ngũ hành bản mệnh là cơ sở để chọn tên chữ bổ khuyết.

Hãy đợi đến khi cháu bé ra đời, gia đình bình tâm và bố mẹ thật thoải mái và chọn tên cho bé

Như vậy, hãy đợi đến khi cháu bé ra đời, gia đình bình tâm và bố mẹ thật thoải mái. Cùng kết hợp xem giờ sinh tháng đẻ và sức khỏe cũng mong ước của gia đình để vận dụng các cách trên mà chọn tên cho bé.

Chúc gia đình bạn chọn được tên như ý cho cháu!

Phan Vũ Mạnh Đức

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình