Bật mí 5 bí ẩn phong thủy của nhà vệ sinh ít người để ý

Nhà vệ sinh là nơi có chứa nhiều uế khí, tạp khí cùng các trường khí bất lợi cho sức khỏe tâm lý và sinh lý của toàn thể gia đình. Khi xây nhà hoặc chọn địa điểm thuê trọ, nên đặc biệt chú ý đến khu phụ này, nhất là 5 bí ẩn phong thủy dưới đây. Chỉ cần lưu tâm một chút là bạn và gia đình lúc nào cũng vui vẻ, khỏe mạnh, dồi dào tài lộc đấy!
Bật mí 5 bí ẩn phong thủy của nhà vệ sinh ít người để ý
Bật mí 5 bí ẩn phong thủy của nhà vệ sinh ít người để ý
loading...

Nhà vệ sinh hình chữ nhật giúp không gian trở nên thoáng đãng, không khí trong phòng lưu thông và dễ bố trí đồ đạc rộng rãi hơn rất nhiều

1. Nhà vệ sinh dạng nào sẽ hợp phong thủy hơn?

Nhà vệ sinh thông thường sẽ có hình vuông hoặc hình chữ nhật, đa phần các ngôi nhà hiện đại đều chọn bố trí nhà vệ sinh dạng hình chữ nhật. Vì dạng hình học cơ bản này giúp không khí trong phòng lưu thông và dễ bố trí đồ đạc. Hơn nữa, một lợi nhà vệ sinh hình chữ nhật giúp không gian trở nên thoáng đãng, rộng rãi hơn rất nhiều.

Khi thiết kế nhà vệ sinh, cần để bốn góc đều vuông vắn, tránh các góc khuyết, góc tù hoặc góc nhọn. Bởi lẽ, nhà vệ sinh là nơi tập trung uế khí, tà khí của cả gia đình, cũng là nơi chứa nhiều hung hại nhất, một góc tù, góc đa cạnh hoặc góc nhọn sẽ vô tình nhân đôi phần “tà, ác, hung hại” khiến các thành viên trong gia đình bất an, tranh cãi gay gắt, dễ nảy sinh khẩu thiệt, thị phi không đáng có.

Tốt nhất, không “giật gấu vá vai”, chớ nên để diện tích thừa làm phòng vệ sinh. Hãy định hình sẵn vị trí để làm khu phụ ngay từ ban đầu, vì nhà vệ sinh diện tích quá bé, không giống như phòng ngủ, phòng khách hay các phòng ở khác, muốn là có thể sửa đổi được.

Nếu tắm xong lại cứ giữ nước trong bồn là đồng nghĩa với việc để những thứ ô uế, đen đủi lưu cữu, vô tình gây ra bất lợi lớn cho gia đình và những người xung quanh

2. Tại sao luôn phải rút sạch nước trong bồn tắm khi không sử dụng?

Bồn tắm khi cần sử dụng mới nên đổ nước ngập đầy, cùng các loại xà phòng và dầu thơm khác để chủ nhân vừa có thể tắm rửa sạch sẽ vừa tranh thủ thư giãn. Nhiều gia đình vì muốn tiết kiệm nước nên tắm xong không rút nước đi mà để dành giặt giũ giẻ lau hay giội bồn cầu.

Tuy cách làm đó là khá bảo vệ môi trường nhưng theo nguyên lý phong thủy thì lại vô cùng bất lợi. Bởi lẽ nước dùng sau khi tắm là nước đã bẩn, nếu để lâu trong môi trường ẩm ướt, dù chỉ là vài tiếng cũng sẽ sản sinh ra các vi khuẩn, sinh vật có hại, cực kỳ bất lợi cho sức khỏe con người.

Hơn nữa, nước đã dùng để gột rửa cơ thể, rũ bỏ sạch những thứ đen đủi, đáng sợ để chúng ta kết thúc một ngày không may mắn, bắt đầu sang ngày mới với vận thế mới. Nếu tắm xong lại cứ giữ thứ nước ấy trong nhà là đồng nghĩa với việc để những thứ ô uế, đen đủi, lưu cữu, vô tình gây ra bất lợi lớn cho gia đình và những người xung quanh, cực kỳ không hợp phong thủy vận thế nói chung.

Khi nhà vệ sinh quá bí bức, các vi khuẩn có hại sẽ sinh sôi nảy nở nhanh chóng, nước tù nước đọng cũng vô tình trở thành vật phong thủy có hại, ngáng đường gia chủ

3. Vì sao luôn phải giữ cho nhà vệ sinh thoáng gió, thông khí?

Nhà vệ sinh là nơi riêng tư, không nên mở cửa sổ quá to, quá rộng nhưng vẫn nên luôn đảm bảo thông khí, thoáng gió đều đặn. Nếu không gian nhà tắm quá chật hoặc lọt ở giữa hai phòng, ta nên lắp quạt thông gió và cố gắng mở quạt liên tục.

Những gia đình đi ở trọ hoặc thuê ngắn hạn thường rất ít khi lưu tâm đến vấn đề này. Thực ra, họ đang sơ suất ủ mầm bệnh, gây hại cho con cháu và gia đình mà không biết.

Vì khi nhà vệ sinh quá bí bức, các vi khuẩn có hại sẽ sinh sôi nảy nở nhanh chóng, nước tù nước đọng cũng vô tình trở thành vật phong thủy có hại, ngáng đường gia chủ. Như vậy, vừa vô tình tạo ra trường khí bất lợi cho cơ thể, vừa khiến các thành viên sống trong nhà bực bội khó ở, bất hòa.

Nếu có điều kiện, nên đục tường, làm cửa sổ thông gió, để ánh nắng chiếu vào phòng tắm, “diệt vi khuẩn”, cân bằng âm khí, thông gió, đẩy lùi tà khí, uế khí, xú khí.

Để bể cá đối diện với nhà tắm nghĩa là để hai phần âm khí ẩm ướt trực xung nhau, sẽ gia tăng âm khí, làm mất đi sự cần bằng, hài hòa âm dương trong gia đình, cực kỳ bất lợi cho sức khỏe người thân

4. Lý do không nên để bể cá đối diện phòng tắm

Trong phong thủy học, người ta vẫn kiêng không bao giờ để bể cá đối diện với cửa nhà tắm. Vì bể cá, bản thân luôn cần có nguồn nước sạch, và là vật dụng ẩm ướt, chứa đựng đầy nước. Nhà vệ sinh trong ngũ hành thuộc Thủy, cũng “ướt át” không kém.

Nếu để bể cá đối diện với nhà tắm nghĩa là để hai phần âm khí ẩm ướt trực xung nhau, sẽ gia tăng âm khí, làm mất đi sự cần bằng, hài hòa âm dương trong gia đình, cực kỳ bất lợi cho sức khỏe người thân.

Hơn nữa, cá còn là động vật cát tường, chúng nhanh nhẹn, hoạt bát, nên phù hợp để ở phòng khách, thư phòng mới phát huy được tác dụng chiêu tài, gọi lộc. Ngược lại, nếu để ở những nơi đầy xú khí, uế khí như nhà tắm thì vừa hại cho cá, lại phá hỏng toàn bộ ý nghĩa phong thủy tiềm ẩn bên trong loại thủy sinh này.

Đặc biệt lưu ý là không nên dùng nước trong nhà tắm đổ trực tiếp vào bể cá. Cần sử dụng hệ thống lọc nước, cấp nước riêng cho bể cá riêng, vì nước trong bể là nước sạch, nước chiêu tài, để cung cấp ô xi, dưỡng khí cho cá. Nước trong nhà tắm lại là thức nước “bẩn”, không hợp vệ sinh, nước “phá tài, phá lộc”, cản tài.

Hai phòng bếp và vệ sinh để sát nhau khác nào gây ra họa hại âm dương tương giao, cực kỳ độc cho phong thủy nhà ở, ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe và tâm sinh lý của các thành viên trong gia đình

5. Hạn chế để nhà bếp quá gần phòng vệ sinh

Các căn chung cư thu nhập thấp hoặc tập thể cũ thường tận dụng diện tích, xây nhà tắm quá sát với bếp để tiết kiệm diện tích, chưa kể, còn để máy giặt trong không gian chật chội đó. Nhiều nhà còn để cửa nhà vệ sinh thông thẳng ra gian bếp, hễ mở cửa là thấy ngay bếp nấu, muốn đi gội đầu tắm rửa, thì buộc phải đi qua phòng bếp.

Trong phong thủy, nhà bếp thuộc hành Hỏa, vượng Hỏa khí; nhà bếp lại thuộc hành Thủy, vượng âm khí. Hai phòng này để sát nhau khác nào gây ra họa hại âm dương tương giao, cực kỳ độc cho phong thủy nhà ở, ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe và tâm sinh lý của các thành viên trong gia đình.

Đồng thời, việc để Thủy – Hỏa tương giao, gây ra từ trường hỗn loạn không đáng có. Chưa kể đến việc, mùi hôi thối từ trong nhà vệ sinh tỏa ra vào gian bếp sẽ làm giảm hứng thú nấu nướng, ăn uống của mọi người.

Các vi khuẩn, mầm bệnh bẩn từ nhà tắm cũng dễ “nhảy” sang nhà bếp, khó lòng mà đánh rửa sạch sẽ, triệt để cả hai căn phòng này. Tốt nhất nên đổi cửa phòng bếp hoặc cửa nhà tắm, để hai khu vực tách biệt, không thông, không liên quan gì đến nhau.

Thuận Dĩnh

(Dịch theo 525j.com)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình