Bác sĩ từ bỏ gia đình và sự nghiệp để đi theo phiến quân IS

Vị bác sĩ ấy có tên Issam Abuanza, 37 tuổi, đã bỏ lại vợ và hai con và bay đến Syria vào năm 2014. Theo nguồn tin chính thức từ BBC, anh ăn “cơm nhà nước” đã 7 năm, có bằng dược sĩ cao cấp tại Anh và đã có quốc tịch Anh
Bác sĩ từ bỏ gia đình và sự nghiệp để đi theo phiến quân IS
Bác sĩ từ bỏ gia đình và sự nghiệp để đi theo phiến quân IS
loading...

Bác sĩ từ bỏ gia đình và sự nghiệp để đi theo phiến quân IS

Chân dung vị bác sĩ bỏ gia đình, con cái đi theo IS

Các hình ảnh gây sốc được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy Abuanza mặc đồ quân phục, tay cầm khẩu AK-47 khi đọc kinh Koran. Một vài tấm ảnh khác cho thấy anh mặc đồ bác sĩ đeo khẩu súng trên vai. 

Ngay sau khi sự thật về việc anh trở thành phiến quân IS được tiết lộ, em gái anh ta, cô Najla đã lên án gay gắt hành vi của anh trai mình: “Anh ta từng là một người đàn ông hoạt bát. Tôi không thể hiểu nổi làm sao anh ta có thể trở thành khủng bố. 

Gia đình tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho anh ta. Ước nguyện của cha tôi là được nhìn thấy con trai trước khi chết. Bố tôi đã dành toàn bộ tiền tiết kiệm cả đời để lo việc học cho anh ta và anh ta báo đáp thế này đây”.

 

Trước khi nhập quốc tịch Anh, Issam Abuanza sinh ra và lớn lên ở Palestine. Abuanza tốt nghiệp trường Y và đi làm với chức danh bác sĩ ở Baghdad từ năm 2002, một năm trước khi Mỹ chiếm đánh Iraq. 

Từ tháng 5/2007 và tháng 7/2009, anh làm việc ở bệnh viện Glan Clwyd – Rhyl, miền Bắc xứ Wales Anh, đồng thời tranh thủ vừa học vừa làm để lấy bằng dược sĩ chuyên khoa nội tiết, chuẩn đoán và điều trị bệnh liên quan đến hormone từ năm 2009 tại xứ sở sương mù. 

Có tấm bằng trong tay, Issam Abuanza đi du lịch xả hơi khắp nước Anh sau đó chuyển đến làm ở bệnh viện Scarborough từ tháng 10/2012 đến tháng 8/2013. Có lẽ trong thời gian đi du lịch, Issam Abuanza đã làm quen, kết thân với một vài phần tử tích cực của phiến quân IS và bị tẩy não.

Ngày 26/7/2014, Issam Abuanza đến Syria, kí đơn gia nhập IS. Trong đơn, anh ghi rõ lựa chọn làm người lính đánh bộ chứ không muốn làm người đánh bom cảm tử hay lính biệt động. 

Bác sĩ từ bỏ gia đình và sự nghiệp để đi theo phiến quân IS

Issam Abuanza đến Syria, kí đơn gia nhập IS vào ngày 26/7/2014

Thời gian từ đó trở về sau, Issam Abuanza liên tục chia sẻ và tích cực thể hiện thái độ ủng hộ IS trên Facebook. Ví như những status ủng hộ phiến quân phản loạn này, hay đăng tuyển, dụ dỗ những cá nhân cùng tôn giáo đang hoạt động y học ở Anh quốc như “Chúng ta cần bác sĩ chuyên gia ở khắp các ngành đến Syria, chủ yếu là chuyên về phẫu thuật mạch máu, phẫu thuật lồng ngực và gây mê”.

Hồi tháng 1/2015, Issam Abuanza đã đăng bài trên Facebook chúc mừng tên khủng bố tấn công tạp chí Charlie Hebdo và giết 12 người ở Pháp: “Cảm ơn Chúa vì hành động khủng bố này. Chúa đã giết kẻ thù, quân đội, công dân, đàn ông và đàn bà, người lớn và trẻ em giúp họ”.

Tháng 2/2015, Issam Abuanza viết một bài đăng nữa nói về cái chết của phi công Jordanian, người đã bị quân IS giết hại: “Tôi sẽ để họ thiêu anh ta từ từ sau đó sẽ chữa trị để họ tra tấn anh ta thêm lần nữa”. Những ngôn từ vô cảm và dã man của Abuanza khiến người xem không khỏi rùng mình. 

Bác sĩ từ bỏ gia đình và sự nghiệp để đi theo phiến quân IS

Anh ta rất tích cực ủng hộ và giúp đỡ phiến quân và thể hiện mạnh mẽ quan điểm của mình trên Facebook

Tháng 3/2015, Issam Abuanza đăng lên Facebook chia sẻ về việc ăn mừng khi 11 nhân viên y tế đã bỏ dở việc học ở Sudan và tham gia IS. Anh ta viết: “Chỉ 2 ngày trước, tôi là bác sĩ duy nhất trong xe cứu thương, tôi đã rất buồn. Giờ có 11 bác sĩ người Sudan đến làm với tôi. Bạn không biết tôi đã mừng thế nào khi ở với họ đâu”. 

Thu Trang

(Dịch theo Daily mail)

(Nguồn ảnh Getty Images)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình