5 lợi ích khoa học tuyệt vời của thiền quán từ bi

Cốt lõi của phương pháp thiền quán từ bi là nuôi dưỡng lòng trắc ẩn và tình yêu cho bản thân và vạn vật xung quanh. Khoa học đã chứng minh phương pháp này thực ra rất hữu dụng trong việc “thanh lọc” tinh thần chỉ bằng một cách đơn giản: Lặp lại những cụm từ thiền thường xuyên.
5 lợi ích khoa học tuyệt vời của thiền quán từ bi
5 lợi ích khoa học tuyệt vời của thiền quán từ bi
loading...

5 lợi ích khoa học tuyệt vời của thiền quán từ bi

Thiền quán từ bi đem lại cho chúng ta những hiệu quả bất ngờ

Thiền quán từ bi giúp nuôi dưỡng lòng trắc ẩn và tình yêu thông qua việc lặp lại một chuỗi cụm từ hướng đến những người bạn yêu thương. Khi đó bạn là người ở vị trí trung lập, tâm từ xuất phát từ bản thân bạn và sau đó là hướng ra người thân, bạn bè và vạn vật xung quanh.

Chỉ cần tự lặp lại những cụm từ thiền thường xuyên như: “Mong cho tất cả chúng sinh được khỏe mạnh”, “mong cho tất cả chúng sinh đều được hạnh phúc”, “mong cho tất cả chúng sinh sống thanh thản và yên bình” trong hoặc sau khi thiền tịnh hàng ngày, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả bất ngờ.

Hiệu quả tích cực đó nhiều khi sẽ “ập đến” chỉ sau một buổi tập ngắn chừng 10 phút. Việc này làm cho khổ chủ tăng độ nhạy cảm trong các mối quan hệ xã hội và suy nghĩ tích cực hướng đến những người thân quen, trong gia đình và ngoài xã hội.

Thiền quán từ bi cũng đem lại nhiều lợi ích cho những người tập luyện thường xuyên. Dưới đây là 5 lợi ích của việc tập luyện thiền quán từ bi đã được khoa chứng minh.

1. Gia tăng những cảm xúc tích cực

5 lợi ích khoa học tuyệt vời của thiền quán từ bi

Tập thiền đều đặn trong vòng 7 tuần sẽ giúp bạn tăng những cảm xúc tích cực lên nhiều lần 

Nếu bạn muốn gia tăng cảm xúc hạnh phúc và khỏe mạnh thì thiền có thể là bài tập hữu ích cho bạn. Một nghiên cứu cho rằng tập luyện thiền liên tục trong vòng 7 tuần sẽ giúp tăng những cảm xúc tích cực lên nhiều lần. 

Cảm xúc tích cực đó bao gồm cảm giác yêu thương, sự vui vẻ, sự mãn nguyện, lòng biết ơn, niềm tự hào, niềm hy vọng, sự thích thú và lòng kính phục. Các cảm xúc tích cực đó tạo nên hiệu quả lâu dài cho người tập, làm gia tăng cảm giác hài lòng với cuộc sống của họ và giảm thiểu các triệu chứng trầm cảm.

2. Giảm bớt việc tự lên án bản thân

Chúng ta đều có những màn độc thoại nội tâm và những cuộc nói chuyện liên tiếp diễn ra trong tâm trí. Với nhiều người, giọng nói bên trong tâm trí có thể rất gay gắt, dữ dội thậm chí gây ra ảo giác nghiêm trọng. 

Nhiều người sau khi hành thiền chia sẻ rằng những lời nói, chỉ trích đáng sợ đó sẽ được giảm thiểu rất nhiều khi luyện tập thiền chăm chỉ và ổn định chỉ trong vài tháng. 

Thiền giúp giảm thiểu các triệu chứng của việc tự lên án bản thân và trầm cảm. Người tập còn được cảm nhận sự cải thiện của lòng từ bi và cảm xúc tích cực, tác động tốt đến tâm trạng, thái độ sống và làm việc hàng ngày. 

May mắn rằng những cảm xúc tuyệt vời đó sẽ duy trì tối thiểu là 3 tháng sau mỗi đợt tập luyện đều đặn. Nếu muốn sống vui, sống khỏe, đừng chần chừ gì nữa mà không thiền để F5 bản thân và cảm nhận sự thay đổi!

5 lợi ích khoa học tuyệt vời của thiền quán từ bi

Thiền đúng cách giúp bạn giảm stress và tăng sự đồng cảm

3. Tăng cường sự đồng cảm

Các tiến bộ khoa học gần đây trong lĩnh vực thần kinh đã chỉ ra rằng những gì chúng ta nghĩ, làm và chú ý sẽ tạo ra những thay đổi về cấu trúc và chức năng của não bộ. 

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, thường xuyên tập luyện sẽ giúp bạn kích hoạt và tăng cường các vùng của não phụ trách sự đồng cảm. Một trong những lợi ích quan trọng nhất của sự đồng cảm chính là cải thiện mối quan hệ, giảm bớt sự hung hãn, tư duy thiện tâm nhân ái và nói năng nhẹ nhàng hơn.

4. Tăng lòng từ bi

Theo Đức Đạt Lai Lạt Ma, tình yêu và lòng từ bi là điều cần thiết chứ không phải một thứ xa xỉ. Nếu không có những điều đó, nhân loại không thể tồn tại. Thiền quán từ bi lại chính là một trong những bài tập hiệu quả nhất để tăng lòng từ bi. 

Đừng chần chừ gì nữa, vì từ bi hơn đem lại cho bạn những lợi ích không tưởng: Bản thân bạn được cải thiện sức khỏe, cuộc sống gia đình hạnh phúc, và các mối quan hệ xã hội, công việc cũng thay đổi vì bạn luôn suy nghĩ cho người khác chứ không chỉ cho riêng mình. 

5. Giảm chứng đau nửa đầu và trẻ hóa bản thân

5 lợi ích khoa học tuyệt vời của thiền quán từ bi

Lợi ích bất ngờ của thiền quán từ bi là giải tỏa cơn đau nửa đầu và trẻ hóa bản thân

Có phải đã đến lúc vứt đống thuốc giảm đau, kháng sinh, cảm cúm và thuốc đau nửa đầu bạn được các dược sĩ kê đơn đi chăng? Phải khẳng định với bạn rằng, một buổi tập thiền ngắn sẽ giúp giảm đau và giải tỏa phần nhiều căng thẳng liên quan đến chứng đau nửa đầu kinh niên ngay lập tức.

Thực tế đã cho thấy, nhiều phụ nữ thiền lâu dài và ổn định thường trẻ và có làn da, cơ thể, sức đề kháng hơn hẳn người cùng độ tuổi. Thậm chí nhiều người đã có thể vĩnh biệt botox, không cần uống thuốc cảm cúm, dẻo dai cả trong công việc lẫn chuyện “giường chiếu” kia.

Nếu còn hồ nghi gì, thì hãy bắt đầu từ việc tập thiền với những video miễn phí sẵn trên mạng và cảm nhận hiệu quả của phương pháp này nhé!

Thu Trang

(Dịch theo Lifehack.org)

(Nguồn ảnh Shutterstock)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình