Tổng hợp cách làm bánh trung thu tại nhà: 4 công thức mới lạ nhất khiến chị em phát cuồng

Ngày càng có nhiều công thức bánh trung thu mới để bạn lựa chọn, từ món chay, món mặn, món cho người giảm cân... Dưới đây là các công thức bánh trung thu được các chị em tìm kiếm làm nhiều nhất năm nay.
Tổng hợp cách làm bánh trung thu tại nhà: 4 công thức mới lạ nhất khiến chị em phát cuồng
Tổng hợp cách làm bánh trung thu tại nhà: 4 công thức mới lạ nhất khiến chị em phát cuồng
loading...

Mùa tết trung thu – tết đoàn viên đang đến gần, bạn có muốn tự làm những chiếc bánh trung thu ngon đẹp để biếu tặng người thân? Hẳn là món bánh do bạn tự làm sẽ có ý nghĩa hơn đấy. Ngày càng có nhiều công thức bánh trung thu mới để bạn lựa chọn, từ món chay, món mặn, món cho người giảm cân, … Trong bài viết này, mời bạn tham khảm cách làm bánh trung thu tại nhà, bao gồm 4 công thức mới lạ nhất 2017.

1. Bánh nướng nhân thập cẩm chay 

Bánh trung thu được cho là nhiều calo và không tốt cho những người mập và cholesterol cao. Tuy nhiên, với loại bánh trung thu nhân thập cẩm chay với nhân trứng muối giả làm bằng bột đậu xanh, phô mai mozzarella, bạn có thể ăn mà không phải e dè. Dưới đây cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay chi tiết được nhiều người làm nhất:

Bánh trung thu nhân thập cẩm chay. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Baking soda: ¼ thìa cà phê
  • Bột mỳ: 500g
  • Dầu ăn: 80g
  • Nước tro tàu: 1 thìa cà phê
  • Bơ đậu phộng (bơ lạc): 2 thìa cà phê
  • Nước đường bánh nướng: 360g
  •  

Nguyên liệu làm nhân trứng muối chay:

  •  
  • Hạt điều giã nhỏ: 30g
  • Phô mai mozzarella: 50g
  • Đậu xanh: 100g (loại không vỏ)

 

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • Bột bánh dẻo: 100g – 150g
  • Mè rang (vừng): 100g
  • Nấm đông cô: 50g
  • Đậu phộng rang (lạc): 100g
  • Sườn non chay: 50g
  • Mứt bí: 100g
  • Hạt dưa: 100g
  • Mứt gừng đỏ: 50g
  • Mứt hạt sen: 100g
  • Mứt chanh: 50g
  • Lá chanh: 10 lá
  • Hạt điều rang: 100g

 

Nguyên liệu làm nước sốt dầu hào:

  • Nước tương: 3 thìa cà phê
  • Nước đường: 100g
  • Dầu hào: 50g

 

Nguyên liệu làm hỗn hợp trộn nhân bánh:

  • Bột ngọt: ¼ thìa cà phê
  • Dầu mè: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn 4 thìa cà phê
  • Rượu Mai quế lộ: 50g
  • Hạt tiêu: ½ thìa cà phê
  • Dầu hào: 2 thìa cà phê
  • Nước tương: 3 thìa cà phê
  • Nước đường: 100g

 

Cách làm nhân trứng muối chay:

- Rửa sạch đậu xanh, ngâm với nước nóng 2 giờ để đậu nở. Sau đó, cho gạo vào nồi nấu chín.

Nấu chín đậu xanh để làm nhân chứng muối chay. Ảnh: Internet.

- Sau khi đậu xanh chín, cho đậu vào chảo sên cùng với ½ thìa cà phê đường và ¼ thìa cà phê muối trắng.

- Sên cho đến khi đậu nhuyễn, dẻo thì tắt bếp. Cho đậu đã sên ra đĩa. Cho phô mai mozzallera vào bếp đun cho tan ra, cho hạt điều đã giã vào, nấu đậu xanh đã sên vào, đảo đều các nguyên liệu. Có thể cho thêm phẩm màu vàng để màu nhân trứng muối chay thêm hấp dẫn.

- Nặn nhân trứng muối chay, mỗi viên nặng khoảng 15g.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm:

- Trước tiên, ngâm nở nấm đông cô, rửa sạch, để ráo nước và thái hạt lựu.

- Sườn non chay ngâm nước, rồi rửa sạch để ráo nước và cũng thái hạt lựu.

- Các loại hạt mè (vừng), hạt dưa, đậu phộng (lạc), hạt điều  rang chín, bỏ vỏ, giã dập.

- Mứt hạt sen và mứt bí thái hạt lựu.

- Lá chanh và mứt gừng thái sợi.

- Cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, cho nấm đông cô và sườn non chay vào xào cho các nguyên liệu săn lại và có mùi thơm.

- Tiếp theo, cho các nguyên liệu làm nhân khác vào, đảo đều. Khi nhân đã nóng, cho nước sốt vào đảo đều cùng nhân.

Làm nhân chay bánh trung thu. Ảnh: Internet.

- Từ từ cho bột bánh dẻo vào trộn cùng với nhân, không đổ nhanh để bột không bị vón cục. 

- Cho đến khi bột đã kết dính với nhân, tắt bếp và chờ nhân nguội.

- Cho nhân trứng muối chay ở giữa, nặn nhân bánh chay bọc lấy nhân trứng muối chay ở bên ngoài. Có thể làm nhân bánh chay to hay nhỏ tùy ý.

Cách làm phần vỏ bánh:

Sau khi nặn xong nhân bánh, chúng ta mới làm phần vỏ bánh. 

- Cho bột mỳ đã đong vào một chiếc bát lớn. Trộn với baking soda.

- Gạt bột đã đảo ra xung quanh, đổ nước đường, bơ đậu phộng, nước tro tàu vào và trộn đều bột. Sau khi trộn bột xong, cho bột nghỉ 30 phút.

- Sau 30 phút, nhào bột lại, rồi chia bột bánh thành những viên nhỏ. Tùy vào sở thích ăn vỏ bánh dày hay mỏng, bạn có thể làm viên bột to hay bé.

Trộn bột làm vỏ bánh trung thu. Ảnh: Internet.

 Cách nặn bánh:

- Cán viên bột mỏng ra, đặt nhân bánh vừa nặn vào giữa. Chú ý, không cán vỏ bột quá mỏng. Chú ý để phần nhân bám sát vào vỏ bánh để khi cắt bánh, miếng bánh liền thành một khối.

- Nhẹ nhành đặt bánh vào khuôn để tạo hình bánh.

Nặn bánh trung thu chay nhân thập cẩm. Ảnh: Internet.
 Nhẹ nhành đặt bánh vào khuôn để tạo hình bánh. Ảnh: Internet.

Cách nướng bánh: 

Đây là bước rất quan trọng. Để bánh ngon, nên nướng 2 lần. Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút trước khi nướng. Lót giấy nướng xuống dưới rồi đặt bánh lên. 

Nướng lần 1: Điều chỉnh lò ở 200 độ C, thời gian nướng 10 phút. Mở lò, xịt nước, để nguội rồi phết một lớp sữa tươi pha dầu mè (vừng) lên bề mặt bánh.

Nướng lần 2: Điều chỉnh lò ở 180 độ C, thời gian nướng 10 phút. 

Lấy bánh ra kiểm tra, tùy vào lò của bạn, bánh có thể không chín như ý muốn. Vậy nên, cần nhìn bánh trong suốt quá trình nướng. Nếu thấy bánh đã cháy cạnh thì lấy bánh ra ngay. Nếu bánh chưa chín thì nướng thêm.

2. Bánh dẻo vị dâu nhân sầu riêng

Ngoài công thức bánh nướng trung thu, các món bánh dẻo trung thu chay mới cũng rất hấp dẫn. Dưới đây là cách làm bánh trung thu dẻo vị sầu riêng mới lạ và bắt mắt.

Bánh dẻo vị dâu nhân sầu riêng. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Đường: 40g
  • Nước sôi để nguội: 65ml
  • Dầu ăn: 10ml
  • Bột Nesquik vị dâu: 1 muỗng canh
  • Bột nếp rang: 60g

 

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • Sầu riêng: 100g 
  • Bột nếp rang: 10g
  • Đậu xanh (không vỏ): 100g
  • Nước đường bánh nướng: 30ml
  • Dầu ăn: 20ml
  • Đường kính: 60g

 

Cách làm:

- Trước tiên, ngâm đậu xanh từ 1 đến 2 giờ, vo và nấu chín. 

- Tiếp theo, sên đậu xanh với dầu ăn, nước đường và bơ cho đến khi đậu nhuyễn và mịn. Cuối cùng cho thêm sầu riêng xay vào sên với lửa nhỏ chi đến khi bột mịn, rồi tắt bếp. Chú ý, dùng chảo không chống dính để sên đậu, sên với lửa nhỏ.

Sên đậu xanh làm nhân. Ảnh: Internet.

- Chờ nhân đậu xanh đã sên nguội hẳn, chia nhân và vo viên. Có thể nhồi thêm thịt múi sầu riêng vào để vị nhân sầu riêng thêm đậm.

- Trong một chiếc bát trộn, trộn bột Nesquik dâu với dầu ăn, đường và 65ml nước sôi để nguội.

Làm vỏ bánh. Ảnh: Internet.

- Cho thêm bột nếp vào, đảo bột cho đến khi bột mịn. Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ 30 phút.

- Chia bột thành từng viên nhỏ khoảng 65g. Cán bột mỏng, đặt nhân đậu xanh sầu riêng vào giữa, vo viên tròn.

Nặn bánh dẻo nhân đậu xanh. Ảnh: Internet.

- Rắc một ít bột nếp vào khuôn để bánh không dính vào khuôn.

- Cho bánh vào khuôn để tạo hình cho bánh.

Bánh dẻo nhân sầu riêng thành phẩm. Ảnh: Internet.

3. Bánh thạch rau câu trái cây mát lành - không cần lò nướng

Các món bánh trung thu truyền thống thường nhiều calo, nhiều dầu mỡ và không thể ăn được nhiều. Nếu bạn muốn làm đối mới hương vị tết đoàn viên năm nay với các món bánh trung thu ít calo, đừng bỏ qua món bánh thạch rau câu trái cây này nhé. Cách làm bánh trung thu thạch rau câu trái cây siêu đơn giản.

Bánh trung thu rau câu hoa quả. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu:

Phần mặt bánh:

  • Sữa tươi: 45ml
  • Nước: 200g
  • Bột rau câu: 5g
  • Đường: 37g
  • Siro trái cây, vị tùy chọn: 3 thìa cà phê/loại

 

Phần thạch trái cây:

  • Đường: 50g
  • Nước: 380g
  • Bột rau câu 10g
  • Trái cây tùy chọn

 

Cách làm:

- Trước tiên làm phần mặt bánh: Trộn bột rau câu với đường. Đun nước sôi, từ từ đổ bột rau câu vào khuấy đều cho đường tan, và bột rau câu k vón cục. Tắt bếp, đổ thêm sữa vào khuấy đều.

- Tiếp theo, chia thạch ra làm 2 phần. Mỗi phần pha với một loại siro trái cây khác nhau tùy ý.

- Đổ 1 phần thạch vào 1/3 khuôn.

Đổ khuôn mặt bánh thạch rau câu hoa quả. Ảnh: Internet.

- Cắt trái cây nhỏ, để vào bát để làm phần thạch hoa quả sau.

- Làm phần thạch hoa quả: Trộn bột rau câu với đường. Đun nước sôi rồi đổ bột rau câu trộn đường vào khuấy đều cho đường và rau câu tan. Tắt bếp, cho hoa quả đã thái nhỏ vào đảo nhẹ tay.

- Khi phần thạch rau câu cũ đã cứng, đổ phần thạch trái cây vẫn còn nóng vào.

Đổ lớp thạch hoa quả lên trên. Ảnh: Internet.

- Để thạch nguội tự nhiên hoặc để ngăn mát tủ lạnh cho đến khi cả khối thạch đông cứng thì đổ bánh thạch ra đĩa. Ăn ngay khi thạch còn mát.

Ngoài cách đổ khuôn bánh trung thu, bạn cũng có thể làm bánh trung thu thạch rau câu bằng kim tiêm y tế. Một khóa học làm thạch 3D online ngắn hạn có thể giúp bạn sáng tạo hơn để làm bánh thạch rau câu đẹp mắt như chuyên gia. Hãy thử nếu bạn là người sáng tạo và thích vào bếp.

bc-raucau-ky-nang-lam-banh loading...

4. Bánh trung thu Nutella độc đáo

Thêm một cách làm bánh trung thu mới lạ khác cho những ai yêu thích Nutella và sô-cô-la, đó là bánh trung thu vị sô-cô-la, nhân Nutella sữa thơm lừng, lạ miệng, bắt mắt.

Bánh trung thu Nutella không cần nướng. Ảnh: Internet.

Nguyên liệu làm nhân bánh:

  • Sô-cô-la: 100g
  • Bột cà phê: 10g
  • Sữa tươi: 250ml
  • Đường: 45g
  • Bột rau câu: 5g

 

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • Nutella: 90g
  • Đường: 30g
  • Sữa tươi: 800ml
  • Bột cacao: 30g
  • Bột rau câu: 15g

 

Cách làm:

Làm nhân bánh:

- Trước tiên, cho sữa vào nồi đun, cho thêm bột rau câu và đường vào đảo đều cho tan.

- Tiếp tục cho bột cà phê vào đảo đều.

- Tiếp theo, cho sô-cô-la cắt nhỏ vào đun chảy cùng sữa.

- Sau khi các nguyên liệu đã được đun tan chảy, tắt bếp. Đổ phần thạch sô-cô-la vào các khuôn cupcake.

- Để 15 phút để thạch đông lại. Đổ nhẹ tay. Có thể dùng tăm đâm các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt thạch lúc mới đổ. 

Làm phần nhân bánh. Ảnh: Internet.

Làm vỏ bánh:

- Trộn 50ml sữa với bột cacao. Để riêng.

- Trộn phần sữa còn lại với bột rau câu và đường. Đun lửa nhỏ, khuấy đều cho các nguyên liệu tan và hòa quện vào nhau.

- Tắt bếp, cho nốt phần sữa Nutella và cacao vào khuấy đều.

Làm vỏ bánh Nutella. Ảnh: Internet.

- Đổ hỗn hợp vừa đun nóng vào 1/3 khuôn bánh trung thu. Chờ lớp đế khuôn đông cứng, đặt phần nhân bánh đã làm trước đó vào trung tâm khuôn bánh.

Đổ nốt phần vỏ bánh lên trên. Ảnh: Internet.

- Nhanh tay đổ hỗn hợp Nutella vẫn nóng vào 2/3 khuôn bánh.

- Cho bánh vào tủ lạnh để bánh đông nhanh.

Bánh trung thu Nutella thành phẩm. Ảnh: Internet.

Hi vọng bạn thích 5 công thức làm bánh trung thu sáng tạo, lạ miệng và bắt mắt này. Bạn đang hứng thú với cách làm bánh trung thu nào nhất? Hãy thử và thay đổi hương vị tết Trung thu này với loại bánh do bạn tự tay làm ở nhà nhé!

 

loading...
Bài tổng hợp
Tâm Sự Gia Đình