Tổng hợp các công thức làm bánh nướng trung thu hot nhất 2017

Nếu bạn đang tìm các công thức bánh nướng độc đáo, đừng bỏ qua các hướng dẫn làm bánh nướng trung thu hot nhất 2017 dưới đây!
Tổng hợp các công thức làm bánh nướng trung thu hot nhất 2017
Tổng hợp các công thức làm bánh nướng trung thu hot nhất 2017
loading...

Mỗi năm lại có rất nhiều công thức làm bánh nướng trung thu ra đời. Các mẫu bánh mới, mới cả về hình dáng, nguyên liệu và hương vị. Bạn đã có kế hoạch làm bánh trung thu năm nay thế nào? Nếu bạn đang tìm các công thức bánh nướng độc đáo, đừng bỏ qua các hướng dẫn làm bánh nướng trung thu hot nhất 2017 dưới đây!

#1. Bánh nướng trung thu không đường mà vẫn thơm ngon

Bánh nướng trung thu không đường.

Món bánh này dành riêng cho những người ăn ít đường, người già hoặc những người cần giảm cân.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

• 2g bột nở

• 30g bột cacao 

• 30ml dầu ăn

• 55g mật ong

• 100g bột mì

Nguyên liệu làm nhân bánh:

• 50g đậu phộng (lạc) rang 

• 100g hạnh nhân

• 50g mứt gừng

• 50g hạt điều

• 10g mứt vỏ cam

• 50g mứt hạt sen

• 50g bột nếp rang

• 100g nho khô

• 15g mật ong

• 30ml rượu mai quế lộ (hoặc nước lạnh)

Nguyên liệu quét phủ mặt bánh:

• 1 thìa canh dầu đậu phộng hoặc dầu ăn

Cách làm:

Trước tiên làm nhân bánh:

- Mứt thái nhỏ, đậu xay nhuyễn, trộn với bột nếp rang, rượu và mật ong. 

- Vo viên thành các viên nhỏ khoảng 100g.

Nhân bánh nướng trung thu không đường.

Làm vỏ bánh:

- Trộn dầu ăn và mật ong vào một chiếc bát nhỏ.

Hỗn hợp nước trộn vỏ bánh nướng trung thu không đường.

- Trong một chiếc bát trộn to khác, trộn bột cacao, bột mì và một nở vào. Tiếp đó, cho hỗn hợp mật ong vào chén, nhào đều và ủ bột trong khoảng 30 phút.

Bột làm vỏ bánh trung thu.

- Sau khi ổ bụt xong, chia bột thành những viên nhỏ khoảng 55g.

Vỏ bánh trung thu được chia nhỏ.

Đóng bánh:

- Ấn viên bột dẹt vào lòng bàn tay, cho nhân bánh vào bên trong và vo viên tròn sao cho nhân bánh được bọc kín trong vỏ bánh.

Nhân bánh và vỏ bánh đã sẵn sàng để nặn.
Nặn bánh trung thu trước khi cho bánh vào khuôn.

- Cho viên bánh vào khuôn và đóng bánh.

Đóng khuôn bánh.
Đóng khuôn bánh.

Nướng bánh:

- Bật lò nướng ở 175 độ C khoảng 15 phút trước khi nướng.

- Cho bánh vào khay, đặt ở ngăn giữa của lò nướng. Nướng trong khoảng 8 phút. Sau đó, lấy bánh ra, xịt rượu mai quế lộ lên bề mặt bánh. 

- Sau 2 phút, lại lấy bánh ra quét một vài lớp dầu ăn mỏng lên.

Lấy bánh ra, phết lớp làm bóng bánh lên toàn bộ bề mặt bánh.

- Tiếp tục cho bánh vào lò nướng khoảng 8 đến 10 phút cho đến khi cạnh bánh có màu sẫm hơn.

Bánh nướng trung thu không đường thành phẩm.

#2. Bánh nướng trung thu hạt dẻ nhân trứng muối

Bánh nướng trung thu hạt dẻ nhân trứng muối tưởng quen mà lạ. Nhân hạt dẻ cực kỳ thơm ngon và ăn nhiều không ngán. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết làm bánh nướng trung thu hạt dẻ nhân trứng muối tại nhà.

Bánh nướng trung thu hạt dẻ nhân trứng muối.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

- 155g bột mì

- 8g bột sữa

- 110ml nước đường

- 35ml dầu ăn

- 1 chút muối

Nguyên liệu làm nhân bánh:

- 500g hạt dẻ

- 50ml dầu ăn

- 50g đường

- 45g bột nếp rang

- Một chút muối

- ½ thìa cà phê vani

- 100ml nước đường

- Trứng muối ngâm trong dầu ăn và hấp trong 10 phút

- 70ml nước

- Nguyên liệu quét mặt bánh:

- 1 thìa cà phê rượu (hoặc nước)

- ½ lòng đỏ trứng gà

- 1 ít phẩm màu vàng

- 1 ít phẩm màu đỏ

Làm nhân bánh:

Nhân bánh nướng trung thu hạt dẻ.

- Trước tiên, luộc chín hạt dẻ, bóc vỏ và xay nhuyễn với một ít nước.

- Trộn bột hạt dẻ với vani, muối và đường đã chuẩn bị.

- Sên hạt dẻ với lửa nhỏ cho đến khi bột min, và quánh. 

- Trộn hỗn hợp dầu ăn và bột gạo nếp với nhau. Đổ hỗn hợp vào chảo cùng bột hạt dẻ. Nhào đều rồi tắt bếp.

- Chờ bột hạt dẻ nguội, rồi vo viên thành những viên nhỏ to gấp đôi nhân trứng muối.

- Ấn dẹt viên hạt dẻ, cho nhân trứng muối vào giữa và viên lại thành các viên khoảng 80g.

Nhân bánh hạt dẻ đạt chuẩn.

Làm vỏ bánh:

- Trộn dầu ăn, muối và đường trong một chiếc bát nhỏ.

Hỗn hợp trộn với bột làm vỏ bánh nướng trung thu.

- Rây bột mì vào hỗn hợp trên, nhào bột cho mịn. Rồi cho bột nghỉ khoảng 1 giờ.

Làm vỏ bánh nướng trung thu.

- Sau 1 giờ, chia vỏ bánh ra thành các viên 40g, bằng 1 nửa nhân bánh.

Nhân và vỏ bánh đã hoàn thiện.

- Ấn dẹt vỏ bánh và bọc nhân bánh ở giữa. Nhớ vo và nắn viên thật mịn và tròn để bề mặt bánh đẹp.

Đóng khuôn bánh.

- Rắc một ít bột mỳ quanh khuôn trước khi đặt bánh vào đóng khuôn.

Bánh được đóng khuôn xong, chuẩn bị nướng bánh.

Nướng bánh:

- Bật lò nướng ở 185 độ C 15 phút trước khi cho bánh vào nướng.

- Sau 15 phút, cho khay bánh vào nướng trong khoảng 5 phút. 

- Lấy khay ra, xịt một lớp nước phun sương lên bề mặt bánh. 2 phút sau, quét lớp phủ bề mặt bánh.

Xịt nước và quét lớp làm bóng bề mặt bánh trong quá trình nướng.

- Cho khay bánh vào lò nướng thêm 6 phút. Rồi lại phun sương mặt bánh và quét lớp phủ mặt bánh.

- Nướng thêm 6 phút nữa, kiểm tra bánh cháy cạnh thì được.

Bánh nướng trung thu hạt dẻ thành phẩm.

#3. Bánh trung thu nướng hình chú sóc cho bé yêu

Đảm bảo rằng các bé nhà bạn sẽ rất thích thú với món bánh nướng trung thu nặn hình thú đáng yêu không cần khuôn bánh này!

Bánh nướng trung thu hình sóc cho bé yêu.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

- 1 lòng đỏ trứng gà

- Bột mì

- 50g dầu ăn, 1 chút baking soda (khoảng 1/5 thìa cà phê)

- 200g nước đường

- Đậu đen

- Hạt hạnh nhân

Nguyên liệu làm nhân bánh:

- 1 thìa canh bột bánh dẻo

- 50g đường

- 200g đậu xanh

Làm nhân bánh:

- Ngâm đậu xanh (loại không vỏ) trong 5 tiếng. Rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước bằng bề mặt đậu, thêm ít muối, đun đến khi cạn thì xay nhuyễn với đường.

Làm bột bánh đậu xanh.

- Sên bột đậu xanh với một chút bột dẻo và dầu ăn.

- Viên đậu xanh thành các viên nhỏ.

Làm vỏ bánh:

- Trong một chiếc bát trộn, trộn baking soda với ½ lòng đỏ trứng gà, nước đường và dầu ăn.

- Trong một chiếc bát khác, cho bột mì vào, rồi đổ hỗn hợp bát trộn bên trên vào đảo đến khi bột mịn và dẻo.

- Để một nghỉ 30 phút trước khi chia bột thành các viên nhỏ.

- Sau 30 phút, chia bột thành các viên nhỏ, ấn dẹt và cho nhân vào giữa. 

Viên bánh nướng trung thu, chuẩn bị tạo hình chú sóc.

- Tạo hình chú sóc ngộ nghĩnh với phần đầu, thân, tay, đuôi, mắt (hạt đậu đen) và kẹp một hạt hạnh nhân vào phần tay cầm của chú sóc.

Tạo hình bánh nướng trung thu hình chú sóc.

- Trang trí màu cho bánh hình chú sóc bằng cách phết một lớp hỗn hợp lòng đỏ trứng, nước và dầu mè vào phần đầu, tai, mũi, tay, bụng và đuôi sóc.

Nướng bánh:

- Bật lò nướng ở 180 độ C khoảng 10 phút trước khi cho bánh vào.

- Cho bánh vào lò, chỉ nướng trong vòng 5 phút.

- Lấy bánh ra, xịt nước và phết lớp phủ lên các vị trí cần tạo màu, rồi nướng tiếp thêm 10 phút nữa là bánh chín thơm đẹp.

Bánh nướng trung thu hình sóc thành phẩm.

#4. Bánh trung thu nướng nhân mè đen

Bạn đã thử làm bánh nướng trung thu nhân mè đen bùi ngậy bao giờ chưa? Hãy thử ngay trong mùa tết đoàn viên này nhé!

Bánh nướng trung thu nhân vừng đen.

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

- 1 lòng đỏ trứng gà

- 40ml dầu ăn

- 170g bột mì

- 1/3 thìa cà phê baking soda

- 80ml nước đường

Nguyên liệu làm vỏ bánh.

Nguyên liệu làm nhân bánh:

- 75g đường

- 80g mè rang (vừng đen)

- 30ml dầu ăn

- 150g đậu đỏ

- 25ml dầu ăn trộn với 15g bột gạo nếp rang

- 1 chút muối

- 4 lòng đỏ trứng muối ngâm gừng và rượu, rồi để trong khay nướng ở 200 độ C trong khoảng 5 phút.

Nguyên liệu làm nhân bánh.

Nguyên liệu quét mặt bánh:

- 1 thìa canh dầu mè

- ½ thìa cà phê nước hàng

- 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa canh nước lọc

Làm nhân bánh:

- Ngâm đậu đỏ trong nước vài tiếng, sau đó nấu chín, cạn nước. 

- Sau đó, cho đậu đỏ đã nấu chín với đường và mè đen vào máy xay, xay nhuyễn.

Làm nhân bánh vừng đen xay.

- Sên bột đậu đỏ bằng chảo chống dính. Nhớ cho thêm ít dầu để bột đậu bóng mịn và không dính chảo. Sên với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút cho đến khi bột mịn và không ướt thì tắt bếp, bỏ khối bột ra đĩa chờ bột nguội.

Nhân bánh nướng vừng đen.

- Viên nhân đậu đỏ thành những viên nhỏ.

Làm vỏ bánh:

- Trong một chiếc nồi, trộn trứng với dầu ăn, đường và baking soda.

Trộn bột làm vỏ bánh.

- Gạt hỗn hợp bột ra xung quanh, đổ nước đường vào giữa nồi, rồi nhào bột mịn. Bọc miệng nồi bằng màng bọc thực phẩm rồi ủ bột 30 phút.

Vỏ bánh sau khi đã nhào xong.

- Sau 30 phút, viên vỏ bánh với kích thước bằng ½ nhân bánh. Ví dụ, khuôn bánh 200g, làm nhân 130g và vỏ bột 70g.

Nhân bánh và vỏ bánh đã sẵn sàng.

Nặn bánh.
Hoàn thành nặn bánh.

- Tiến hành nặn bánh và đúc khuôn.

Đóng khuôn bánh.

- Nướng bánh:

- Bật lò nướng trước khoảng 10 phút, nhiệt độ để 210 độ C.

- Đặt khay bánh vào ngăn giữa của lò, chỉ nướng trong 5 phút. Rồi lấy bánh ra, phết lớp nước phủ lên mặt bánh.

- Lại cho khay vào lò nướng tiếp. Điều chỉnh nhiệt độ xuống 210 độ C và nướng thêm 6 phút nữa.

- Sau 6 phút, mở lò phết mặt bánh lần 2. Nướng thêm 6 phút nữa.

- Sau 6 phút, mở lò kiểm tra, nướng thêm 1 – 2 phút cho đến khi cạnh bánh màu sậm hơn là được.

Bánh nướng trung thu nhân vừng đen thành phẩm.

#5. Bánh trung thu làm bằng nồi cơm điện

Nếu bạn không có lò nướng hoặc lò vi sóng thì sao? Hãy thử làm bánh nướng trung thu bằng nồi cơm điện với công thức này:

Bánh nướng trung thu làm bằng nồi cơm điện.

Nguyên liệu làm nước đường:

- 30ml nước tro tàu

- 300ml nước lọc

- 25g mạch nha

- 500g đường vàng

- ½ quả chanh vàng

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

- 1 quả trứng gà

- 50ml dầu ăn hoặc dầu dừa

- 1 gói bột làm bánh nướng

- ½ thìa ngũ vị hương hoặc rượu mai quế lộ

- 300ml nước đường (loại làm bánh)

Nguyên liệu làm nhân bánh:

- 50ml nước cốt dừa

- 15g bột bánh dẻo

- 250g đậu xanh

- 100g đường

Nấu nước đường:

- Trước tiên, vắt chanh, bỏ hạt để ra bát nhỏ.

- Pha loãng với nước lọc và nước tro tàu.

- Cho đường vào nồi, đổ nước, đun cho đường sôi. Nếu có bọt thì hớt bọt để nước đường trong. Đun trong khoảng 20 phút.

- Hạ nhỏ lửa, đổ hỗn nước cốt chanh vào đun tiếp khoảng nửa tiếng.

- Cho nước tro tàu và mạch nha vào, đun thêm 20 phút. Tắt bếp và chờ nước đường nguội.

Làm vỏ bánh:

- Trong một chiếc bát trộn, trộn nước đường với dầu ăn, rượu mai quế lộ và lòng đỏ trứng.

- Từ từ rây bột nướng bánh vào bát trộn bên trên.

- Nhào cho đến khi bột làm vỏ bánh mịn và bóng.

- Bọc bánh trong màng bọc thực phẩm 30 phút để bột nghỉ.

Làm vỏ bánh nướng.

Làm nhân bánh:

Ngâm hạt đậu khô (loại không vỏ) trong nước vài tiếng để đậu nở mềm. Nấu đậu xanh với mực nước bằng bề mặt đậu. Nhớ cho thêm chút muối. Đun nhỏ đến khi nước cạn thì được.

Đỗ làm sạch để làm nhân bánh.

Cho đậu xanh vừa chín vào máy xay, xay nhuyễn,  sau đó, cho đậu vào chảo chống dính sên mịn. Nên cho thêm ít dầu ăn để bột đậu bóng mịn.

Trộn đậu vừa sên với nước cốt dừa, bột làm bánh dẻo, đường và dầu ăn, rồi lại sên tiếp.

Sên bột đậu xanh.

Tiếp theo, nặn bánh. Nặn nhân bánh có trọng lượng bằng ½ trọng lượng vỏ bánh. 

Cho viên bánh vào khuôn và đóng khuôn. Nên cho một ít bột bánh vào khuôn để chống dính.

Nặn và đóng khuôn bánh.

Nướng bánh:

Trước khi nướng, phết một lớp hỗn hợp phủ mặt bánh làm từ nước tro tàu, lòng đỏ trứng và dầu ăn lên mặt bánh.

Bánh đã đóng khuôn, chuẩn bị nướng.

Lót một miếng màng bọc nhôm xuống đáy nồi. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên giấy bạc. Cho bánh vào và ấn nút nấu.

Khi nồi nảy sang nút hâm, chờ 15 phút rồi ấn sang nút nấu.

Lặp lại 2 – 3 lần như vậy, kiểm tra cho đến khi bánh chín cháy cạnh là được.

Bánh nướng trung thu làm bằng nồi cơm điện thành phẩm.

Bạn vừa tìm hiểu 5 cách làm bánh nướng trung thu hot nhất 2017. Hi vọng bạn thích các công thức làm bánh nướng trung thu độc đáo này.

Ngoài các mẫu bánh nướng trung thu này, còn có nhiều mẫu bánh trung thu rau câu giảm cân dành cho những người muốn giữ dáng. Mời các bạn tham khảo các cách về bánh trung thu khác trong các bài viết sau.

bc-raucau-ky-nang-lam-banh loading...

Chúc bạn làm bánh nướng trung thu tại nhà thành công. 

loading...
Bài tổng hợp
Tâm Sự Gia Đình