Tất tần tật bí kíp để có món bánh xèo vàng ruộm, giòn tan trong miệng

Bánh xèo đúng chuẩn Nam bộ là phải có lớp bánh mỏng tang, màu vàng ruộm. Khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt cảm giác giòn tan rôm rốp trong miệng.
Tất tần tật bí kíp để có món bánh xèo vàng ruộm, giòn tan trong miệng
Tất tần tật bí kíp để có món bánh xèo vàng ruộm, giòn tan trong miệng

Mỗi vùng miền của Việt Nam đều có những nét tinh hoa ẩm thực riêng. Với người dân Nam bộ, đi đâu cũng luôn tự hào về món bánh xèo ngon nổi tiếng của mình.

Công thức làm bánh xèo có lẽ không ít người biết đến. Tuy nhiên, bánh xèo có ngon đúng chuẩn Nam bộ hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào cách pha bột và kỹ thuật đổ bánh.

Chị Ayumi Trang - một chủ bếp gốc miền Tây chính hiệu

Hôm nay, chị Trang Ayumi sẽ chia sẻ cho chị em mình tất tần tật bí kíp để có món bánh xèo ngon đúng chuẩn Nam bộ

Nguyên liệu

Bột bánh xèo

– 420g gạo ngon (gạo Tài Nguyên, gạo Nhật hoặc gạo Thái) ngâm nước nóng qua đêm

– 400ml nước cốt dừa

– ½ lon bia

– 20g cơm nguội

– 600ml nước ấm sạch

– 1 muỗng canh bột nghệ

– Hành lá xắt nhỏ

– 5g muối

– 2 quả trứng gà

– 1 muỗng canh dầu ăn

– 1 của hành tây xắt mỏng

– 300g giá đỗ sạch

Nhân bánh xèo

Gồm mực, tôm , thịt ,rau sống các loại xắt nhỏ.

Cách làm

Bước 1: Làm bột bánh

Gạo ngâm qua đêm, sáng ra ta chắt bỏ nước đổ vào 600ml nước ấm sạch .Dùng máy sinh tố xay mịn gạo thành bột nước. Với lượng gạo trên ta nên chia làm 4 lần xay. Mỗi lần xay thì bỏ bia, nước cốt dừa, bột nghệ và cơm nguội vào để xay chung. Ở lần xay cuối cùng ta cho thêm 2 quả trứng gà vào xay đều.

Đổ tất cả các phần bột vừa xay vào thau, thêm 5g muối, 1 muỗng canh dầu ăn và hành lá xắt nhỏ vào quậy đều. Để bột nghỉ khoảng 15 phút rồi đổ bánh.

Bước 2: Xào nhân bánh

Bật bếp ga lửa vừa cho chảo lên để xào nhân. Chúng ta không cần cho nhiều dầu khi xào vì ăn sẽ bị ngán. Dùng miếng cotton thấm dầu lau qua chảo rồi cho thịt vào xào vừa chín. Tiếp đến cho tôm mực xào thêm 5 phút nữa là trút ra một cái tô.

Bước 3: Đổ bánh xèo

– Sau khi cho bột nghỉ 15 phút và xào nhân xong, chúng ta quay ra đổ bánh. Để món bánh xèo ngon và giòn đúng chuẩn Nam bộ, ngoài công thức chuẩn ta cần có chảo chống dính bẹt và to để đổ bánh.

– Trước khi đổ bánh, quậy đều bột lên rồi dùng vá múc lượng bột vừa đủ đổ ra chảo đã đun nóng già, xoay một vòng vá quanh chảo cho bánh trải đều và đẹp. Lượng bột mỗi lần múc nhiều hay ít phụ thuộc vào kích thước chảo. Vì vậy chúng ta nên đổ thử lần đầu để xác định được lượng bột chính xác cho mỗi lần đổ sau đó.

– Sau khi đổ bột và láng đều khắp mặt chảo, ta đậy vung 5 phút rồi mở ra cho nhân, giá đỗ, hành tây xắt lát vào giữa. Đậy vung lại đun thêm 5 phút nữa thì mở vung lật bánh ra đĩa. Muốn bánh chính đều, giòn tan chị em cần để bếp ở mức lửa vừa và thường xuyên xoay vòng chảo. Khi đó rìa bánh sẽ rất giòn.

Cứ tiếp tục đổ bột như thế đến gần cuối mà thấy bột sệt lại thì thêm ít nước nóng vào quậy đều cho bột lỏng. Bột đổ bánh yêu cầu phải luôn lỏng vừa, không nên để sệt quá sẽ không thể tráng bánh mỏng được.

Bánh xèo chín thì dọn ra ăn nóng với nước chấm chua ngọt và các loại rau sống như xà lách, rau mùi, tía tô, kinh giới, dưa chuột…

Đừng bỏ lỡ
Theo Ayumi Trang
(amthucgiadinhviet.com)
Tâm Sự Gia Đình