Bí quyết làm bánh gato ngon bất bại

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng bánh gato. Nếu bạn đã từng thất bại khi làm bánh gato, hãy xem lại công thức này và một vài chú ý để làm được ruột bánh gato thơm, mềm, bông mịn nhé!
Bí quyết làm bánh gato ngon bất bại
Bí quyết làm bánh gato ngon bất bại
loading...

Bánh gato có rất nhiều công thức – công thức hợp lý và việc hiểu chiếc lò của bạn sẽ quyết định thành công của chiếc bánh.

Nguyên liệu:

5 trứng nguyên quả (tách lòng đỏ và trắng) 50ml dầu ăn 50gr sữa tươi 50gr bột mỳ 50gr bột ngô 60gr đường

Bánh gato với cách làm cơ bản

 

Cách làm bánh gato đơn giản:

Bước 1: Đầu tiên, cho lòng trắng vào đánh bông (chú ý đánh bông chóp mềm chứ không phải bông cứng. Lý do vì nếu đánh bông quá cứng lên, nướng bánh sẽ dẫn tới hiện tượng nứt mặt, hoặc nứt kiểu núi lửa).

Sau khi trứng xuất hiện bong bóng lớn, cho một ít nước cốt chanh vào đánh tiếp cho tới khi bọt li ti xuất hiện. Tiếp tục cho đường (đường kính bình thường hoặc đường icing đều được) đánh cho đến khi trứng đạt tới chóp mềm.

Cho từ từ lòng đỏ vào đánh luôn (đánh khoảng 2 – 3 giây) đến khi hòa quyện vào nhau, cho dầu ăn + sữa tươi (có thể thay bằng nước cam, chanh leo… tuỳ thích) vào đánh nhanh (tốc độ nhỏ nhất).

Rây bột mì và bột ngô vào, dùng phới tròn trộn nhẹ nhàng từ dưới lên cho đều.

 

Cần chú ý nhất đến khâu trộn nguyên liệu

 

Bước 2: Đổ hỗn hợp bột ra khuôn. Việc chọn khuôn cũng khá quan trọng. Nếu 1 chiếc khuôn với chất liệu không tốt, khi cho vào lò nướng, sẽ thay đổi kích thước do độ giãn nở của kim loại, làm mất form bánh.

Nên chọn khuôn dày dặn, cứng cáp, không móp méo để nướng bánh.

 

Chú ý chất liệu khay khi nướng bánh

 

Bước 3: Bạn nên lót giấy nến khi nướng, nhưng nướng bằng giấy nến nếu chếch nhiệt một chút có thể dẫn tới lõm đáy ngay.

Nên mua chai xịt chống dính hoặc bôi dầu ăn, không nên dùng bơ nhé. Dùng khuôn chống dính vẫn nên bôi một lớp mỏng dầu ăn.

 

Chú ý đến nhiệt độ nướng bánh

Lưu ý:

Nếu bánh hay bị thắt eo, nguyên nhân là do khi bánh đã chín mặt trên và viền ngoài, nhưng bên trong chưa chín. Nướng càng lâu thì bánh càng thắt vào. Nên mua miếng dán xung quanh khuôn hoặc lấy khăn quấn xung quanh viền bánh sẽ hết ngay hiện tượng này. Nướng nhiệt 150 – 160 độ, thời gian 50 phút đối với lò gia đình, lò không có quạt gió. Đối với lò đối lưu, có quạt thì hạ nhiệt 120 – 130 độ và nướng trong khoảng 90 – 120 phút. Lấy bánh ra đập mạnh xuống đất vài lần, giúp không khí trong bánh thoát nhanh ra ngoài. Trong quá trình nguội sẽ tránh tình trạng lõm đáy & thắt eo xẹp bánh.

 

Bánh gato thành phẩm làm theo công thức truyền thống.

Chúc bạn làm bánh gato ngon theo công thức truyền thống!

Theo Thanh Yên

loading...
amthucgiadinhviet.com
Tâm Sự Gia Đình