4 món bánh trung thu rau câu cho người sợ béo – ăn nhiều mà chẳng lo tăng cân

Nếu bạn không muốn nạp quá nhiều calo do ăn bánh trung thu, hãy thử làm bánh trung thu rau câu.
4 món bánh trung thu rau câu cho người sợ béo – ăn nhiều mà chẳng lo tăng cân
4 món bánh trung thu rau câu cho người sợ béo – ăn nhiều mà chẳng lo tăng cân
loading...

Các món bánh trung thu truyền thống thường chứa nhiều dầu mỡ, và calo. Những người thừa cân do đó thường e ngại ăn nhiều bánh trung thu trong ngày rằm tháng 8. Nhưng bạn đừng lo, hiện tại có rất nhiều lựa chọn bánh trung thu phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Nếu bạn không muốn nạp quá nhiều calo do ăn bánh trung thu, hãy thử làm bánh trung thu rau câu. Dưới đây là 4 công thức bánh trung thu rau câu cho người sợ béo dễ làm, ăn ngon và nhìn là mê ngay! 

Bánh trung thu rau câu caramen siro dâu

Bánh trung thu rau câu cho người sợ béo - vị dâu tây.

Chuẩn bị:

• 10g bột rau câu dẻo

• 100ml siro dâu

• 4 hộp caramen

• 30g đường

• 700ml nước

• Nồi đun

• Khuôn bánh trung thu

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu vị dâu tây.

Cách làm:

• Đổ 700ml nước vào nồi, cho  thêm đường và bột rau câu vào nồi, khuấy đều, đun với lửa vừa.

• Khi đường tan hết, nước sôi nhỏ, đổ nước siro dâu vào, khuấy đều nhẹ tay để thạch không nổi tăm. Tắt bếp và chuẩn bị đổ thạch vào khuôn.

• Cho caramen ra đĩa cho ráo nước, không lấy phần nước đường dưới đáy hộp caramen.

Cho caramen vào giữa khuôn để làm nhân bánh.

• Nhanh chóng đổ thạch vào 1/3 khuôn làm bánh trung thu trước khi thạch đông cứng. Chú ý chỉ đổ 1/3 khuôn mà thôi.

• Cho khuôn thạch vừa đổ vào ngăn mát để thạch nhanh đông. Sau đó, bỏ khuôn thạch ra, nhẹ nhàng đặt caramen vào giữa khuôn.

• Nên cho nồi thạch lên bếp đun lửa nhỏ để thạch k bị đông lại trong quá trình chờ mẻ thạch 1 đông. 

• Tiếp tục rót nhẹ nhàng phần thạch lỏng vào hết khuôn bánh trung thu.

• Để các khuôn bánh trung thu vừa đổ thạch vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi thạch đông hẳn lại.

• Đổ thạch ra đĩa và ăn ngay khi bánh trung thu rau câu còn mát.

Bánh trung thu rau câu cho người sợ béo - vị dâu tây.

Bánh trung thu rau câu flan

Chuẩn bị:

• 1 gói bột rau câu con cá dẻo, loại 100g

• Đường – dùng ít hay nhiều tùy chọn

• 50g sô-cô-la

• 100ml nước cốt dừa, sữa tươi hoặc sữa đặc

• 10 bánh flan

• 1,5l nước

• 10 khuôn làm bánh trung thu

Bánh trung thu rau câu cho người sợ béo - vị sô-cô-la flan.

Cách làm:

  • • Trước tiên, cho 1,5l nước vào nồi, đổ rau câu, khoảng 500g đường vào nồi khuấy cho tan. Đun với lửa nhỏ, khuấy nhẹ cho đến khi nước sôi thì tắt bếp. Chú ý, không khuấy mạnh làm nổi bọt.

  • Đun bột rau câu với nước trước tiên.

    • Đổ một ít nước rau lỏng ra bát, pha thêm sữa hoặc nước cốt dừa, rồi đảo đều. Sau đó, đổ vào khuôn làm nhụy hoa. Để trong ngăn mát tủ lạnh chờ thạch đông lại. Phần thạch lỏng còn lại, vẫn để trên bếp đun lửa nhỏ để thạch không bị đông.

  • Làm lớp thạch sữa hình nhụy hoa.

    • Tiếp theo, tách bánh flan ra khỏi khuôn, để ráo nước.

  • Tách bánh flan ra khỏi vỏ hộp.

    • Trong lúc chờ thạch đông, đun chảy sô-cô-la rồi khuấy đều với thạch rau câu lỏng trong nồi. 

  • Đổ thêm lớp thạch sô-cô-la lên trên lớp thạch sữa trắng đã đông.

    • Đổ lớp thạch sô-cô-la lỏng lên trên lớp thạch sữa đã đông. Tiếp tục chờ lớp thạch sô-cô-la đông rồi đặt bánh flan vào giữa khuôn.

  • Cho bánh flan vào giữa khuôn làm nhân bánh.

    • Đổ nốt thạch sô-cô-la lỏng cho đến khi đầy khuôn. Cho các khuôn thạch vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng chờ cho thạch đông hẳn lại.

  • Bánh trung thu rau câu cho người sợ béo - phiên bản nhân flan.

     

    Bánh trung thu rau câu ngàn lớp

     

    Bánh trung thu rau câu cho người sợ béo - phiên bản thạch ngàn lớp.

Chuẩn bị:

• 10g bột rau câu con cá dẻo

• 10ml nước cốt thanh long đỏ

• 10ml nước cốt chanh leo

• 10ml nước cacao pha 

• 10ml nước bột matcha

• Đường trắng – cho ít hay nhiều theo khẩu vị

• Khuôn bánh trung thu

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu ngàn lớp.

Cách làm:

• Trước tiên, đong nước lọc vào nồi như hướng dẫn làm thạch rau câu trên bao bì sản phẩm. 

Đun thạch rau câu lỏng trước.

• Tiếp theo, cho bột rau câu vào nồi cùng với đường, khuấy đều, đun với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút. Khi nước sôi thì tắt bếp.

• Lần lượt đổ nước rau câu lỏng vào từng bát màu đã chuẩn bị sẵn. Chú ý, để tránh các bát thạch màu bị đông trong quá trình đổ khuôn, cần cho các bát vào nồi nước nóng.

• Lần lượt đổ từng lớp thạch màu vào khuôn. Chờ lớp thạch này đông, rồi mới đổ lớp thạch màu khác lên.

• Sau khi đã đổ hết các lớp thạch vào khuôn, cho các khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho bánh đông hẳn. 

• Khi ăn, lật bánh ra đĩa và thưởng thức khi bánh còn còn lạnh.

Bánh trung thu rau câu ngàn lớp thành phẩm.

Bánh trung thu rau câu matcha 

Bánh trung thu rau câu matcha.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu cho 20 chiếc bánh:

• 10g bột matcha

• 2 hộp sữa đặc

• 1 gói bột rau câu con cá vàng 25g

• 3l nước lọc

• 300ml sữa tươi

• 20 bánh flan

• 300g đường phèn

• Một chút muối

• Khuôn bánh trung thu (20 khuôn)

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu matcha.

Cách làm:

• Cho nồi lên bếp, đổ 2,5l nước vào nồi, thêm 300g đường, và 1 nhúm muối vào nồi. Khuấy đều và đun với lửa nhỏ để các nguyên liệu tan.

• Với 500ml nước lọc còn lại, đổ vào bát, pha với 1 gói bột rau câu con cá vàng, khuấy đều.

• Khi nước trong nồi sôi, từ từ đổ nước bột rau câu vào, khuấy đều, đun lửa nhỏ để bột không bị vón cục và cháy.

• Trong lúc chờ nồi nước sôi trở lại, pha 100ml sữa tươi với 10g bột matcha. Khuấy nhẹ để nước không nổi bọt. Sau khi pha xong, có thể lọc qua một lớp vải mỏng để loại bỏ các cục bột và bọt. Tiếp theo, cho ½ hộp sữa đặc vào hỗn hợp sữa matcha, đảo đều cho sữa đặc tan vào nước.

Lọc hỗn hợp matcha sữa qua vải để loại bỏ bọt và viên vón cục.

• Làm lớp thạch rau câu matcha xanh: Khi nồi rau câu sôi, đong khoảng 500ml nước rau câu loãng vào bát hỗn hợp sữa matcha, rồi đảo đều.

• Ngay sau đó, nhanh tay, đổ một lớp mỏng rau câu sữa matcha vào khuôn bánh trung thu (khoảng ¼ khuôn). Đổ lần lượt 20 khuôn.

• Làm lớp thạch rau câu sữa trắng: Trong một chiếc bát khác trộn 500ml nước rau câu với ½ hộp sữa đặc. Đảo đều và chờ lớp thạch thứ nhất trong khuôn đông lại, rồi đổ lên trên sao cho 2 lớp rau câu cao ở mức ½ khuôn bánh. 

• Sau khi lớp thạch rau câu thứ 2 đông, nhẹ nhàng cho từng chiếc bánh flan vào giữa khuôn bánh. Chú ý, để bánh flan ra đĩa trước cho ráo nước trước khi cho vào khuôn làm nhân bánh.

Cho bánh flan vào giữa khuôn rồi đổ nốt 2 lớp thạch rau câu lên trên.

• Tiếp tục lặp lại bước làm lớp thạch rau câu matcha xanh, chờ lớp thạch thứ 3 đông lại và làm lớp thạch rau câu sữa trắng. 

• Ở lớp bánh thạch cuối cùng, nhớ đổ đầy khuôn bánh. Cho bánh vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Chờ cho cả 4 lớp thách đông hẳn, rồi đổ bánh ra đĩa, ăn lạnh.

Bánh trung thu rau câu matcha thành phẩm.

Bí quyết ăn bánh trung thu không lo sợ béo

Nếu bạn vẫn còn lo lắng tăng cân do ăn nhiều thạch có đường ngọt và nhân bánh flan, đừng lo. Có nhiều mẹo để bạn thưởng thức hương vị bánh trung thu cho người sợ béo

Quy tắc “3 không”

#1. Không nên ăn bánh trung thu sau bữa ăn chính

Bánh trung thu vốn là món ăn tráng miệng, vì sau khi ăn, cơ thể cần nhiều carbohydrate. Các loại bánh trung thu truyền thống chứa nhiều carb (chứa trong đường và tinh bột làm bánh) và chúng giúp bạn thỏa mãn nhu cầu ăn uống tự nhiên này. Để giảm cân, bạn cần chống lại thứ cảm giác này bằng cách không ăn carb sau bữa ăn. Nói cách khác, bạn nên tránh ăn các loại bánh nhiều đường và tinh bột sau bữa ăn. Dù là bánh trung thu rau câu cho người sợ béo, bạn cũng không nên ăn nhiều sau bữa ăn, mà hãy ăn bánh như bữa chính.

#2. Nếu là bánh nhiều calo, không ăn quá 1 chiếc/ngày

Dù là loại bánh trung thu rau câu cho người béo, bạn cũng không nên chủ quan ăn quá nhiều, nhất là các loại bánh không do bạn tự làm. Bạn sẽ không biết rõ rằng trong một chiếc bánh có bao nhiêu calo, dù bánh được quảng cáo là “không lo bị béo”. Tóm lại, không nên ăn nhiều bánh trung thu để không bị ám ảnh vì tăng cân sau trung thu.

#3. Không ăn bánh quá hạn

Cuối cùng, hãy bảo vệ sức khỏe trước khi lo bị béo. Đừng bao giờ bỏ qua thông tin hạn sử dụng trước khi ăn bánh trung thu. Tùy vào từng loại bánh trung thu, hạn sử dụng của các loại bánh là khác nhau.

Quy tắc “3 nên”

#1. Nên ăn bánh trung thu trước khi tập thể thao

Dễ hiểu thôi. Bạn nạp nhiều năng lượng, sau đó giải phóng hết năng lượng dư thừa, vậy nên bạn vẫn “bảo toàn” được năng lượng và tình trạng cân nặng của mình. Mấu chốt của vấn đề là bạn phải tiêu hao được hết lượng calo tương đương với lượng calo nạp vào cơ thể do ăn uống. Với bánh trung thu cũng vậy, không quan trọng liệu bạn ăn bánh trung thu rau câu cho người sợ béo hay bánh trung thu truyền thống nhiều đường và dầu mỡ.

#2. Nên tự làm bánh trung thu ít calo tại nhà

Vẫn là tiêu chí calo. Các loại bánh trung thu rau câu cho người sợ béo là lựa chọn lý tưởng nhất để nạp ít calo vào cơ thể. Trong khi đó, bạn vẫn có thể ăn nhiều, ăn no bụng và tận hưởng không khí tết đoàn viên cùng gia đình và bạn bè. 

Nếu bạn là người khéo léo và thích sáng tạo, việc làm bánh trung thu rau câu cho người sợ béo thú vị hơn rất nhiều. Bạn vừa được sáng tạo, vừa từ làm được bánh, vừa được ăn và chẳng lo tăng cân mất kiểm soát. Hãy tham gia một khóa học làm bánh thạch rau câu, tại sao lại không nhỉ?

bc-raucau-ky-nang-lam-banh loading...

#3. Nên ăn bánh và nhâm nhi trà

Bánh và trà là một cặp hoạt động liền kề tốt cho hệ tiêu hóa. Trà xanh giúp hỗ trợ tiêu hóa, giúp thức ăn không ở lại dạ dày quá lâu, việc chuyển hóa năng lượng hiệu quả, và bạn sẽ giải phóng được năng lượng dư thừa, thay vì tích trữ chúng dưới dạng mỡ.

Hi vọng bạn hứng thú với 4 công thức làm bánh trung thu rau câu cho người sợ béo bên trên. Đừng quên chia sẻ bài viết cho bạn bè và người thân và làm các mẫu bánh thạch rau câu ngon, đẹp cho cả nhà trong dịp trung thu này nhé!

loading...
Bài tổng hợp
Tâm Sự Gia Đình