Gần 1 tấn thực phẩm thối trữ 3 năm đợi thời cơ tuồn ra thị trường

Vừa qua, tổ công tác phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an phường Trần Phú, TP.Hà Tĩnh, bất ngờ kiểm tra đột xuất kho đông lạnh Sâm Tâm (tổ dân phố 2, phường Trần Phú) và phát hiện ra gần 1 tấn thực phẩm thối trữ 3 năm đợi thời cơ tuồn ra thị trường.
Gần 1 tấn thực phẩm thối trữ 3 năm đợi thời cơ tuồn ra thị trường
Gần 1 tấn thực phẩm thối trữ 3 năm đợi thời cơ tuồn ra thị trường
loading...

Sau một thời gian dài theo dõi, vào 14h30 ngày 15/5, tổ công tác phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Công an phường Trần Phú, TP.Hà Tĩnh, bất ngờ kiểm tra đột xuất kho đông lạnh Sâm Tâm (tổ dân phố 2, phường Trần Phú).

Lực lượng chức năng phát hiện trong kho đông lạnh có hơn 900kg thực phẩm không ghi hạn sử dụng hoặc đã quá hạn sử dụng, bao gồm: 270 kg xương gà Mỹ, 230kg cá basa, 150kg xương sườn heo Đức, 129kg thịt trâu Ấn Độ, 90kg sườn heo Ba Lan, 22kg chân giò Canada, 14kg xương đà điểu, 13kg gà nguyên con (không nội tạng, không chân)…

Gà nhập khẩu từ Mỹ đã lọc thịt bán, chỉ còn trơ lại xương.

Đáng nói, phần lớn số thực phẩm này được chủ cơ sở cất trữ từ đầu năm 2015 đến nay, chờ cơ hội tiêu thụ. Nhiều loại thực phẩm không có giấy tờ chứng minh xuất xứ nguồn gốc, hiện đã bốc mùi hôi thối và chuyển màu.

Khai nhận với cơ quan chức năng, chủ cơ sở đông lạnh Sâm Tâm, bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1966) cho biết, cơ sở bắt đầu kinh doanh hàng đông lạnh từ năm 2008. Số hàng trên có xuất xứ từ nước ngoài, đã hết hạn sử dụng.

Riêng sản phẩm xương gà, chủ cơ sở thu mua đùi gà từ Mỹ về rồi lọc thịt gà bán, còn lại xương gà cơ sở cho vào kho đông lạnh để bảo quản và bán ra thị trường khi khách có nhu cầu. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh mang tên Nguyễn Thị Tâm. Toàn bộ số hàng quá hạn sử dụng trên đã được tiêu hủy theo quy định.

Lực lượng chức năng kiểm đếm thực phẩm trong kho đông lạnh.

An toàn thực phẩm là vấn đề đáng lo ngại tại nước ta hiện nay. Việc trữ thực phẩm đã quá hạn trong kho đông lạnh để chờ thời cơ xuất bán ra thị trường như ở kho đông lạnh Sâm Tâm không phải là vụ việc lần đầu tiên được phát hiện.

Gần đây nhất, cuối tháng 4, một vụ việc tương tự được phát hiện tại HXT chăn nuôi Hà Hương (phường Văn Yên, TP.Hà Tĩnh). Tháng 3, thực phẩm hết “đát” chứa tại một kho đông lạnh ở Hà Nội cũng bị lực lượng chức năng phát hiện, tiêu hủy.

Lực lượng chức năng lập biên bản sự việc.

Những hành vi kinh doanh thực phẩm quá hạn, ôi thiu, bốc mùi này là rất đáng lên án. Nó cho thấy sự hám lượi, coi thường sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng. Hiện nay, việc mua và dự trữ đồ đông lạnh được coi là phương pháp cứu cánh những gia đình không có nhiều thời gian mua sắm thường xuyên.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trước sự “tấn công” của thực phẩm đông lạnh quá hạn, trước khi mua, người tiêu dùng cần kiểm tra kỹ các thông số ghi trên bao bì sản phẩm, không mua sản phẩm không có nhãn mác, không ghi hạn sử dụng. Tốt nhất, nên mua thực phẩm đông lạnh ở những cơ sở uy tín, thương hiệu đã được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Đừng bỏ lỡ

 

loading...
Theo Hạ Vi
(Tuổi Trẻ & Đời Sống)
Tâm Sự Gia Đình