Cha mẹ có nên cho con tham gia lễ hội Halloween?

Trước không khí sôi động trong mùa Halloween 2016, nhiều phụ huynh băn khoăn có nên cho con tham gia. Bởi họ lo sợ, những hình ảnh ghê rợn, kì dị trong ngày này sẽ gây ám ảnh cho trẻ.
Cha mẹ có nên cho con tham gia lễ hội Halloween?
Cha mẹ có nên cho con tham gia lễ hội Halloween?
loading...

Ngày lễ Halloween sắp đến, tại các trung tâm thương mại, siêu thị lớn… đang tất bật lên chương trình tổ chức lễ hội hóa trang cho thanh niên và trẻ em nhằm thu hút khách.

Nhiều trường học cũng đã lên kế hoạch tổ chức các hoạt động liên quan đến ngày Halloween

Đại diện Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) cho biết, hàng năm cứ đến dịp lễ hội Halloween, trường lại tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Tùy theo cấp học mà mức độ tổ chức cũng khác nhau. 

Với khối tiểu học, lễ hội được tổ chức nhẹ nhàng, chủ yếu là hóa trang, vẽ mặt và tìm hiểu các thông tin về ngày Halloween. Ở cấp lớn hơn sẽ tạo các sự kiện, biến không gian trường thành khung cảnh giống các bộ phim nổi tiếng trong đó học sinh hóa trang thành những nhân vật.

Tại Trường THPT Cao Bá Quát (Gia Lâm, Hà Nội), ngày 30/10 sẽ tổ chức lễ hội Halloween Night để chào mừng tân học sinh khóa 2016-2017 đồng thời tạo sân chơi giúp học sinh tìm hiểu thêm về văn hóa phương Tây.

ngày lễ halloween
Trường mầm non Dream House tổ chức Halloween cho trẻ (Ảnh Dreamhouse)

Trước không khí sôi động trong mùa Halloween 2016, nhiều phụ huynh băn khoăn có nên cho trẻ tham gia không. Bởi nhiều người lo sợ, những hình ảnh thường xuất hiện trong ngày Halloween như mặt nạ đầu lâu, răng nanh, tuýp máu, xác ướp hay những bộ xương rợn người, những ngón tay đầy máu… sẽ gây ám ảnh cho trẻ.

Chị Hoàng Thị Thanh (ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết, lễ Halloween 2015, con gái chị nhìn thấy hình nộm ma một lần đã sợ hãi cả năm. Đêm ngủ cháu hay giật mình tỉnh giấc rồi khóc. Vì vậy, Halloween 2016, chị Thanh không cho con tham gia nữa.

ngày halloween
Hình ảnh hóa trang thành ma quỷ của trẻ trong ngày Halloween

Liên quan đến vấn đề này, chuyên gia tâm lý Hoàng Dương Bình (Trung tâm Tư vấn tâm lý Hoàng Nhân) cho rằng, việc cho trẻ tham gia lễ hội Halloween sẽ có hai mặt lợi, hại.

Mặt lợi là rèn cho trẻ lòng dũng cảm. Với những trẻ nhút nhát, sợ cái gì sẽ cho tiếp xúc cái đó, như sợ ma, phù thủy… sẽ cho trẻ mạnh dạn đối mặt. Khi trẻ thích nghi được, đó sẽ là những trải nghiệm tốt. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bản lĩnh và kiến thức khoa học của cha mẹ và nhà giáo dục. 

halloween 2016
Cha mẹ nên hóa trang cho con thành những nhân vật đáng yêu trong ngày Halloween

Mặt hại là với những trẻ có thần kinh yếu, quá nhạy cảm, khi tiếp xúc với những hình ảnh kì dị, ghê rợn sẽ có tác dụng ngược lại, tăng thêm nỗi ám ảnh và sợ hãi trong trẻ, nhất là những trẻ ở độ tuổi mẫu giáo. Không gian phù hợp lúc này cho trẻ là các nhân vật đáng yêu như công chúa, hoàng tử… trong truyện cổ tích, phim hoạt hình. 

Theo chuyên gia tâm lý Hoàng Dương Bình, việc có nên cho trẻ tham gia lễ Halloween không phụ thuộc vào cảm nhận của cha mẹ. Cha mẹ cần quan sát kỹ để xác định được rằng con đã đủ nhận biết, tâm lý đã sẵn sàng chưa. Mặt khác cần xác định đúng việc cho con tham gia ở mức độ nào, trong môi trường nào. 

lễ hội halloween
Trẻ không nên hóa trang thành những nhân vật bạo lực trong ngày lễ Halloween 

Các chuyên gia khuyến cáo, về phía nhà trường chỉ nên tổ chức lễ hội Halloween với hình thức nhẹ nhàng, mang tính chất giáo dục, không nên hóa trang thành các nhân vật đáng sợ hay những hình ảnh bạo lực. Bởi nếu tiếp xúc nhiều dễ khiến cho trẻ học theo, dẫn đến những hành động xấu.

Về phía cha mẹ, không nên mua những đồ hóa trang xác ướp, máu me… dễ gây chấn động tâm lý cho trẻ. Ngoài ra, những đồ chơi cho ngày Halloween bày trên thị trường chưa có sự kiểm soát về nguồn gốc, độ an toàn. Cha mẹ cũng cần lưu ý thêm, những bột sơn vẽ, chất màu không rõ nguồn gốc có thể gây viêm da khi tiếp xúc với da.

                                   Hướng dẫn trang trí bọc kẹo cho trẻ trong ngày Halloween:

                                 Hướng dẫn làm tóc con nhện cho bé yêu đi chơi ngày Halloween:

Đừng bỏ lỡ
loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình