Vợ ngoan cũng phá nát gia đình...

Khổ một nỗi là bao nhiêu năm qua, hễ họ mở miệng bàn tới kinh doanh là chồng con gạt đi, dẫn tới việc họ thường tự lén lút quyết định, cái việc trộm giấy tờ nhà hoặc trộm sổ đỏ đi cầm để làm ăn là việc phụ nữ hay làm, mặc dù trong cuộc sống hàng ngày không trộm tới một nắm xôi.
Vợ ngoan cũng phá nát gia đình...
Vợ ngoan cũng phá nát gia đình...

Vợ ngoan cũng phá nát gia đình...

Khả năng tham vặt của phụ nữ là một khả năng đã trở thành huyền thoại

Ở công ty cũ của tôi có một ông rất thành đạt, nhìn vào hoàn cảnh của ông, ai cũng mơ ước. Ông giữ chức vụ khá, có uy tín, có đạo đức được anh em yêu mến. Vợ ở nhà mở một cửa hàng xén nhỏ sạch sẽ xinh tươi, sống với hai người con ngoan học hành chăm chỉ. So với cuộc sống của đa số anh em, đó là những điều kiện mơ ước.

Đùng một cái, nhà ông tan nát. Ai nghe cũng như sét đánh ngang tai. Lý do thì đơn giản vô cùng. Trong khi ông miệt mài bao năm ở công ty với bao nhiêu dự án lớn, tử tế và nghiêm túc thì bà vợ lén lút chơi hụi để rồi bị giật một số tiền khổng lồ.

Các kịch bản cũ mèm đó đã xảy ra không biết bao nhiêu lần, và Lê Hoàng cam đoan sẽ còn xảy ra nữa. Đó là bà vợ hiền lành, ngoan ngoãn bên cạnh ta, bình thường đi chợ mua mớ rau con cá mặc cả ráo riết từng đồng, nhịn ăn nhịn mặc gửi tiền tiết kiệm, bỗng dưng âm thầm góp tiền vào một âm mưu rất thô thiển, rất ngớ ngẩn đến mức mất hết. Cụ thể như ông bạn tôi, phải bán nhà trả nợ vào lúc tuổi đã xế chiều.

Điều ấy rút ra kết luận gì?

Xin các bà, các cô đọc tới đây đừng có tức. Chứ Lê Hoàng đành phải kết luận là rất nhiều phụ nữ có tính vừa hà tiện nhưng lại vừa tham, đã thế lại còn tham một cách vô lý, mờ mắt. Do hà tiện nên trong cuộc sống hằng ngày họ rất chi ly. Rất ít phụ nữ tuổi trung niên còn quan tâm tới du lịch, giải trí, xem phim xem hát, quần áo đẹp, ăn cơm tiệm… Đa số họ chỉ ra sức thu vén, bóp mồm bóp miệng của chính mình trước để lo cho gia đình. Điều ấy xét cho cùng cũng rất đáng quý. Rất ít khi thấy một bà mẹ phấn son tưng bừng, đi chơi thoả thích còn chồng con nheo nhóc. Ngược lại rất đông.

Nhưng keo kiệt lại là mảnh đất màu mỡ của tham lam. Do quá lo lắng về đồng tiền, suốt ngày suốt đêm mong cho tiền sinh lời nảy nở nên hễ có một lời thì thầm nào đó có hơi hướng “một vốn bốn lời” là chị em giương tai lên nghe ngóng, và dễ dàng bị cuốn theo một cách u mê.

Vợ ngoan cũng phá nát gia đình...

Bọn chơi hụi, bọn cho vay nặng lãi và bọn bán hàng đa cấp hiểu rõ về tính tham lam của những người phụ nữ

Họ hoàn toàn không sáng suốt, không đủ minh mẫn để phán xét vấn đề, kết quả là lén lút đưa gia đình tới thảm hoạ. Ví dụ hùng hồn nhất là trong cơn lừa đảo “Liên kết Việt” rung chuyển toàn quốc vừa qua, phần lớn nạn nhân là các bà, và trong đó vô số là các bà giấu chồng, giấu con tự mang tiền đi gửi đến lúc bể ra cả nhà mới tá hoả tam tinh. Điều ấy chứng tỏ ý gì? Xin một lần nữa mong các bà các cô đừng giận, nó chứng tỏ tỷ lệ phụ nữ tham vặt rất cao, và họ không có ý thức xét đoán minh mẫn bằng đàn ông trong các vấn đề lợi nhuận.

Bọn chơi hụi, bọn cho vay nặng lãi và bọn bán hàng đa cấp hiểu rõ điều này. Phương châm hoạt động của chúng mấy ngàn năm nay vẫn không thay đổi và rất hiệu quả: Đó là chờ cho ông chồng tới công ty thì đến như tỉ tê với các bà vợ, cứ từ từ đưa ra vài mối lợi con con hoặc mối lợi tổ bố đáng ngờ, cam đoan hầu hết các bà sẽ “đổ”.

Khả năng tham vặt của phụ nữ là một khả năng đã trở thành huyền thoại, và từ tham vặt đưa tới đổ vỡ to là điều chẳng hề khó xảy ra. Do vậy, một ông chồng đi làm có một bà vợ ở nhà nội trợ hoặc buôn bán nhỏ nhiều lúc coi như chứa mìn nổ chậm, đang bình yên mấy chục năm, đùng một cái tai hoạ giáng xuống bất ngờ do bà vợ đã âm thầm tham gia một đường dây làm ăn nào đấy.

Điều kinh khủng ở phụ nữ là khả năng… lập đi lập lại những sai lầm tưởng như quá đơn giản. Sau bao nhiêu vụ giật hụi, vụ lừa đảo chấn động làng quê, ai cũng tưởng các bà các cô toàn quốc đã thấu hiểu thủ đoạn hứa hẹn lãi suất cao của bọn con buôn, nhưng họ vẫn cứ bị mắc và có vẻ sẽ còn mắc mãi. Thế mới kỳ lạ.

Vợ ngoan cũng phá nát gia đình...

Phần lớn nạn nhân các vụ lừa đảo là các bà và trong đó vô số là các bà giấu chồng, giấu con tự mang tiền đi gửi đến lúc bể ra cả nhà mới tá hoả tam tinh

Vì đâu vậy? Có ba nguyên nhân, theo chuyên gia gà mờ Lê Hoàng kết luận:

1. Nguyên nhân thứ nhất là do bản chất phụ nữ tham lam hơn đàn ông, mà đã tham lam thì bao giờ trí xét đoán cũng mờ. Càng tham nhiều càng mờ nhiều.

2. Nguyên nhân thứ hai là do họ ít quan hệ xã hội, ít chịu đọc sách, đọc báo. Rất nhiều vụ án, rất nhiều thủ đoạn bất lương được báo chí ra rả nhắc nhở hàng ngày, đàn ông nào cũng thuộc lòng nhưng chị em không hề biết vì họ có đọc gì đâu? Thời gian rảnh rỗi dùng để tán chuyện với hàng xóm hoặc xem phim bộ truyền hình, đi cúng bái khắp nơi. Thiếu văn hoá, thiếu kiến thức xã hội dẫn tới thiếu tính xét đoán là điều có thể suy ra.

3. Nguyên nhân cuối cùng là rất nhiều bà mặc cảm. Cứ ở nhà ru rú làm việc nội trợ bao nhiêu năm, chắc chắn cũng có lúc bị chồng đay nghiến, coi thường, tỏ ra trịch thượng, tỏ ra áp đảo và trong thâm tâm khối bà ấm ức muốn phản kháng, muốn tự làm ra tiền cho lão biết tay. Mà có cách nào khác ngoài chơi hụi? Hoặc chơi đa cấp?

Rõ ràng chả phải các phụ nữ lăng loàn, bồ bịch hay ăn chơi mới là hiểm họa, mà một bà vợ chăm chỉ… chịu thương chịu khó, suốt đời nhịn ăn nhịn mặc cho chồng cho con cũng có thể gây nên tai hoạ như trời giáng cho gia đình. Khổ một nỗi là bao nhiêu năm qua, hễ họ mở miệng bàn tới kinh doanh là chồng con gạt đi, dẫn tới việc họ thường tự lén lút quyết định, cái việc trộm giấy tờ nhà hoặc trộm sổ đỏ đi cầm để làm ăn là việc phụ nữ hay làm, mặc dù trong cuộc sống hàng ngày không trộm tới một nắm xôi.

Muốn tránh các hiểm hoạ này, theo Lê Hoàng, không còn cách nào khác là phải giải phóng các bà vợ, cả thể xác lẫn tâm hồn ra khỏi bốn bức tường, cho họ thấy được thế giới rộng lớn, sẽ tránh được các sai lầm vụn vặt. Thực tế đã chỉ ra, các nữ trí thức rất ít khi rơi vào vòng xoáy cho vay nặng lãi và chơi hụi, chơi đa cấp, chỉ các bà nội trợ thuần tuý dễ mắc mà thôi!

L.H

(Theo Người Giữ Lửa)

Vợ ngoan cũng phá nát gia đình...

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình