Phụ nữ -

Công thức làm thạch sương sáo vừa nhanh vừa ngon

(Tamsugiadinh.vn) - Thạch sương sáo trước đây là món ăn khó làm, kén người ăn và cũng cực kỳ mất thời gian chế biến. Xin được mách bạn một cách “chế biến” hoàn hảo để có được thức uống giải khát đã mát ngày hè nóng nực này trong bài viết dưới đây. Bạn tò mò chứ?
Công thức làm thạch sương sáo vừa nhanh vừa ngon
Công thức làm thạch sương sáo vừa nhanh vừa ngon

Lạ miệng với thạch sương sáo handmade trắng đen

Ngày xưa, ông cha ta muốn có một bát thạch sương sáo ăn không hề đơn giản chút nào đâu bạn ạ. Đầu tiên phải kiếm được lá sương sáo tươi sau đó phơi khô vài con nắng. Sau đó, phải dùng tay hoặc cối xay hoặc giã nát, nấu trong nước và thêm bột sắn cùng chút gạo rồi để nguội vài tiếng hoặc cả buổi chiều để thạch đông lạnh tự nhiên. Khi ăn có thể thêm nước đường và tinh dầu chuối cho dậy mùi.

Chà, mới nghe đến đây cũng đã thấy ngon rồi phải không nào. Vậy, chúng ta làm thế nào để có một bát thạch giải khát mát lạnh chỉ trong 2 tiếng đồng hồ đây? Bí quyết chính là ở bột sương sáo khô bạn ạ.

Đừng bỏ lỡ

Nguyên liệu

-  Bột sương sáo “ăn liền” màu trắng và đen, mỗi loại 50gam. Mua bột sương sáo đen tại đây và bột sương sáo trắng tại đây

- Đường trắng tinh luyện 80gam.

Cách làm

1.  Đổ toàn bộ hai loại bột (sương sáo đen và trắng) ra một cái bát nhỏ đã rửa sạch.

2. Đổ 250ml nước sôi để nguội (nước lọc) vào từng bát bột rồi đảo đều tay (với sương sáo đen).

3. Đổ 250ml nước sôi để nguội (nước lọc) vào từng bát bột rồi đảo đều tay (với sương sáo trắng).

4. Đặt nồi nước lên bếp, đổ vào khoảng chừng 900ml nước lọc, đậy vung, đun sôi. Khi nước đã có bọt, vặn nhỏ lửa, đổ hết chỗ bột sương sáo đen đã quấy đều vào nồi, đảo đều tay, liên tục.

5. Làm tương tự với bát bột sương sáo trắng. Buộc phải bật hai bếp cùng một lúc để đảo đều tay, khâu này cực kỳ quan trọng, quyết định thành công cho bát thạch mát lành ngon bổ.

6. Vặn bếp thật nhỏ, hoặc tắt bếp và thao tác thật nhanh tay như sau: Đổ chỗ thạch sương sáo đen vào hũ đựng trước, được 1/3 hũ thì dừng lại. Tiếp đến nhẹ nhàng đổ thạch sương sáo trắng vào, cũng đạt chừng 1/3 hũ là ngừng. Bạn có thể rót bất cứ loại nào vào trước cũng được, tùy sở thích nhé.

7. Chỗ thạch sương sáo đen và trắng còn lại đổ ngay ra bát, để nguội vừa thì cất tất cả (hũ thạch và bát thạch) vào tủ lạnh, chờ 2 tiếng là có thể ăn ngay được rồi.

Hũ thạch sương sáo thành phẩm mát lạnh ngon lành lại cực kỳ đã khát

Khi ăn, rắc thêm một chút đường trắng, không cần bỏ tinh dầu chuối vì trong bột đã có đủ hương liệu rồi bạn ạ. Phần thạch trong bát có thể trộn lẫn hai màu với nhau theo kiểu “thạch ca-rô” sẽ rất đẹp mắt.

Nhắc nhỏ

1.  Nên tuân thủ đúng tỉ lệ nước và bột trong công thức, vì đó là tỉ lệ vàng sau bao lần nghiên cứu, thực hành mới đúc kết ra được bạn nhé. Nước hay bột nhiều hơn hay sai lệch sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vị giác và độ ngậy của món thạch này.

2. Khi nấu thạch, phải đảo đều tay liên tục. Nếu tắt bếp bạn phải mở vung nồi, tuyệt đối tránh đậy lại.

3. Có thể không cần để tủ lạnh, thạch cũng tự đông, nhưng sẽ mất thời gian lâu hơn một chút. Thực ra, khi để đông lạnh, thạch sẽ rất mát và thơm đấy.

4. Sương sáo có tính mát, giúp hạ huyết áp, trị cảm mạo, đau khớp, người già, trẻ nhỏ đều có thể ăn được hết, vừa ngon lại lành.

 

Đừng bỏ lỡ

Phú Nguyên

(Dịch theo Meishichina.com)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

Đi chợ online cho món thạch sương sáo

STT Tên sản phẩm Giá Sale Giá cũ Link đặt mua
1
Hũ thủy tinh đựng thực phẩm Uncle bills KS0699 200ml (Đen)
49,000 83,300
2
Nước sương sáo Yeo's lon 300ml
8,900 15,130
3
Bột sương sáo đen Thuận Phát gói 50g
13,900 23,630
4
Bột sương sáo trắng 3K gói 50g
12,400 21,080
5
Hũ thủy tinh đựng gia vị Kova Starlock HTT-0.6 600ml (Trong suốt)
45,000 76,500
6
Nước sương sáo Refresh lon 240ml
15,900 27,030
7
Bột sương sáo hạt é Thuận Phát gói 60g
17,800 30,260
8
Bột sương sáo trắng Thuận Phát gói 50g
14,500 24,650
9
Sương sáo đen 3K gói 50g
12,400 21,080
Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô
Tâm Sự Gia Đình