Nỗi niềm vợ chồng trẻ cãi nhau chuyện ở cữ nhà nội hay nhà ngoại

“Thuyền theo lái, gái theo chồng", chồng em lạnh lùng tuyên bố và bảo vệ quan điểm sinh xong mẹ con em phải về nhà nội ở cữ, chứ không được ở nhà ngoại
Nỗi niềm vợ chồng trẻ cãi nhau chuyện ở cữ nhà nội hay nhà ngoại
Nỗi niềm vợ chồng trẻ cãi nhau chuyện ở cữ nhà nội hay nhà ngoại
Kính gửi chuyên gia và cộng đồng bạn đọc!
 
Em năm nay 26 tuổi, lập gia đình hồi đầu năm và hiện đang mang bầu còn 4 tuần nữa là sinh em bé. Vợ chồng em đang ở thuê trong một căn hộ nhỏ trên phố Hoàng Mai, Hà Nội. Hàng ngày em đi làm kế toán ở công ty xây dựng gần nhà trọ, chồng em là kỹ sư trắc địa nên thường hay đi công tác các tỉnh.
 
Từ ngày lấy nhau đến giờ vợ chồng em cũng không có va chạm, mâu thuẫn gì đáng kể. Cuộc sống cứ thế bình bình trôi qua. Nhưng em không nghĩ gần đến ngày đón con trai đầu lòng chào đời mà vợ chồng em lại nảy sinh nhiều tranh cãi như vậy. Mâu thuẫn có lẽ đã lên đến đỉnh điểm khiến cho em những ngày này đã mệt mỏi vì mang thai lại thêm đau đầu vì giữa hai vợ chồng không tìm được tiếng nói chung.
 
Mọi chuyện cũng bắt nguồn từ việc lựa chọn nơi mẹ con em ở cữ sau khi sinh. Ý em thì muốn ở lại chỗ trọ khoảng 1 tháng cho con cứng cáp rồi về ngoại để cho bà ngoại chăm sóc. Còn chồng em thì một mực khăng khăng rằng sinh xong phải về nhà nội ở cữ, khi nào đi làm thì mẹ con, bà cháu mới ra Hà Nội.
 
Nghe đến đây chắc các anh chị sẽ cho rằng em bảo thủ và không biết nghĩ đến nhà chồng. Nhưng quả thực có ở hoàn cảnh như em thì mọi người mới hiểu được lý do vì sao em lại lựa chọn như thế.

Gia đình chồng em thuộc một xã vùng sâu của huyện Yên Thành, Nghệ An, bố mẹ đều làm nông nghiệp. Ở đó các dịch vụ tiện ích gần như không có gì, điện đóm nhiều khi cũng phập phù lúc có lúc không. Nói dại con có chẳng may ốm đau nóng sốt thì việc đưa đến cơ sở y tế cũng là vấn đề nan giải.
 
Chưa kể chồng em làm ở ngoài Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, do tính chất công việc nên có nghỉ cũng chỉ tranh thủ được 1-2 ngày. Mẹ con em mà về quê nội ở cữ đồng nghĩa với việc vợ chồng con cái phải xa nhau đằng đẵng, ít có cơ hội đoàn tụ, chia sẻ với nhau trong giai đoạn đầy khó khăn này.
 
Rồi còn nỗi ám ảnh khi phải ở với bố mẹ chồng nữa, em cảm thấy bất an vô cùng vì từ ngày về làm dâu đến giờ em cũng chưa ở nhà chồng nhiều. Cưới xong được 3 ngày đã trở lại thành phố làm việc, thỉnh thoảng có về cũng chỉ hôm trước hôm sau đi luôn nên chưa hiểu nhiều tính cách bố mẹ chồng cũng như nề nếp sinh hoạt của gia đình.

Giờ về ở cữ cùng ông bà tới 5-6 tháng, lại mới sinh con chẳng làm được gì khiến ông bà phải phục vụ thêm, em sợ sẽ nảy sinh nhiều vấn để khó xử, mà cũng chẳng biết chuyện trò chia sẻ với ai. Thú thật nghe các chị ở cơ quan kể chuyện sống cùng bố mẹ chồng em cũng thấy “hoảng”. 
 
Nỗi niềm vợ chồng trẻ cãi nhau chuyện ở cữ nhà nội hay nhà ngoại
 Nghe các chị ở cơ quan kể chuyện sống cùng bố mẹ chồng em cũng thấy “hoảng” (Ảnh internet)
 
Trong khi đó nhà bố mẹ đẻ em thì ngay thị xã Phủ Lý, Hà Nam. Nếu em về đó mọi thứ đều thuận tiện mà tâm lý phụ nữ mới sinh cũng muốn được mẹ đẻ chăm sóc sẽ thoải mái hơn. Em đã bảo tháng đầu ở chỗ trọ, bà nội ra chơi và chăm cháu là được rồi, sau đó thì em xin về ngoại.

Sau này con lớn sẽ cho về quê nội chơi sau. Nhưng chồng em lạnh lùng tuyên bố: “Thuyền theo lái, gái theo chồng. Anh cũng sinh ra, lớn lên khỏe mạnh ở đó thì không có lý do gì con anh không về đó được”. Em nghe thế thì vô cùng bực mình và thất vọng.
 
Càng gần đến ngày sinh em càng thấy bấn loạn. Mẹ chồng thì gọi điện ra liên tục khoe là mẹ đã xây lại cái chuồng lợn, cải tạo khu vệ sinh, rồi mua thứ nọ sắm thứ kia… để chuẩn bị đón cháu nội về. Em nghe chỉ biết méo mặt vâng dạ mà chưa dám ý kiến gì. Mẹ đẻ em thì thương con, muốn đón con cháu về chăm sóc nhưng không dám cất lời xin mà vẫn phải lựa ý thông gia và con rể.
 
Lúc đầu em cũng định ở luôn chỗ trọ, không về nội cũng chẳng về ngoại nhưng cả hai bà đều không ra Hà Nội chăm cháu được. Ông bà nội bảo nếu ở lại thì vợ chồng phải tự xoay xở chăm con chứ bà không lên được. Khi nào em đi làm thì bà mới lên trông con cho thôi. Còn bà ngoại còn phải bán hàng tạp hóa ở nhà. Hơn nữa, ở lại thì chi phí sinh hoạt cũng tốn kém trong khi em nghỉ sinh thì không có lương. Chồng lại hay đi công tác nên cũng chẳng nhờ dựa được nhiều.
 
Em thực sự rất rối. Các chị từng trải qua kinh nghiệm có cao kiến gì thì mách giùm em với. Chẳng lẽ sinh con xong cứ nhất thiết phải về nhà chồng ở cữ hay sao? Mình ở đâu miễn sao tốt nhất cho con là được, đâu cứ phải nặng nề như thế chứ.

Bạn Hà thân mến,

 
Tôi hiểu ở cữ là khoảng thời gian khá nhạy cảm, nhất là đối với những bà mẹ mới sinh con lần đầu như bạn. Nên chuyện chọn chốn “nương thân” trong khoảng thời gian đầy mệt mỏi và vất vả này cần có sự cân nhắc thật kỹ để không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tinh thần của cả mẹ và bé.
 
Cũng giống như bạn, hầu hết chị em chuẩn bị sinh con đầu lòng đều mong muốn được về nhà ngoại ở cữ. Bởi lần đầu làm mẹ, chị em còn trẻ người non dạ, hoặc nếu không còn trẻ thì cũng chưa có kinh nghiệm thực tiễn, chưa biết đi đứng, ăn uống, tắm giặt, kiêng khem ra sao… Hơn nữa, khoảng 1 tháng đầu sau sinh, cơ thể yếu ớt như "cua lột", có những lúc muốn nhờ vả mẹ chồng hoặc chị em nhà chồng cũng ngần ngại, mà nếu tự làm thì sinh mệt mỏi. Nên những lúc này ai cũng mong được mẹ đẻ chăm sóc.
 
Tuy nhiên nếu vì lý do này mà vợ chồng căng thẳng, thậm chí ảnh hướng tới cả mối quan hệ của bạn với gia đình nhà chồng thì quả là điều đáng tiếc. Nếu không giải quyết tốt, nó sẽ là tiền đề cho hàng loạt các rắc rối hệ lụy sau này. Khi đó kể cả bạn có được ở cữ nhà ngoại cũng chưa chắc đã tránh khỏi bị stress.
 
Trên thực tế, bất cứ mâu thuẫn nào cũng có thể giải quyết được nếu như những người trong cuộc biết gạt bỏ cái tôi và lợi ích cá nhân để nghĩ đến lợi ích chung. Và câu chuyện căng thẳng của vợ chồng bạn cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.
 
Trước hết ta cần xác định được lợi ích chung, mối quan tâm lớn nhất của cả gia đình lúc này là sức khỏe của em bé và bạn sau khi sinh. Vậy bạn hãy lấy đó làm cơ sở để thuyết phục chồng việc chọn nơi ở cữ. Bạn có thể nói với anh ấy rằng sau khi sinh, em bé cần được theo dõi và chăm sóc ở gần nơi có điều kiện y tế tốt.

Bởi vì trong quá trình nuôi trẻ sơ sinh, có những vấn đề cần phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ nhi. Hoặc những nhu cầu đơn giản như chích ngừa cho bé cũng cần thiết. Hay những khi bé lên cơn nóng lạnh cần phải nhờ đến y tế can thiệp. Ở quê nội điều kiện y tế và những tiện ích đủ để anh trưởng thành và khỏe mạnh từ nơi đó là tốt rồi nhưng bây giờ có nơi điều kiện tốt hơn tại sao ta không chọn lựa cho con?
 
Hơn nữa hãy nói cho anh ấy biết thời gian đầu mẹ con em rất cần sự động viên chia sẻ từ anh nên anh cũng cần cân nhắc để vợ chồng con cái được gần nhau.
 
Tuy nhiên bạn cũng cần đặt mình vào địa vị của chồng để chia sẻ với anh ấy. Tâm lý của các ông chồng luôn muốn trở về quê nội, coi đó là nơi chôn nhau cắt rốn của con. Anh ấy muốn con tìm về tổ tông gốc gác vì đó là mong mỏi, là niềm tự hào của gia đình, dòng họ. Vì vậy bạn đừng coi việc “về ở với bố mẹ chồng là nỗi ám ảnh”.

Đừng lấy nỗi lo mâu thuẫn với bố mẹ chồng làm lý do thuyết phục anh ấy cho về ngoại ở cữ. Bởi như thế là chạm vào lòng tự ái rất lớn của anh ấy và anh ấy sẽ cho rằng bạn lấy chồng rồi nhưng vẫn chưa có thiện chí làm dâu.
 
Tôi thấy bạn kể từ ngày cưới đến giờ bạn mới ở nhà chồng được 3 ngày sau hôm cưới và một vài lần về hôm trước hôm sau đi luôn nên chưa có thời gian làm dâu, chưa có cơ hội hiểu về nhà chồng. Vì vậy tôi nghĩ, dù có ở lại Hà Nội hay về ngoại sau khi sinh thì khi bé được khoảng 3-4 tháng, đủ cứng cáp rồi bạn cũng nên chủ động đưa con về quê nội một thời gian.

Thứ nhất mẹ con bạn sẽ nhận được sự quan tâm, thăm hỏi của anh em gia đình nhà chồng. Đó sẽ là sợi dậy liên kết tình cảm và cũng là trách nhiệm của bạn với bên nội. Thứ hai, bạn cũng có cơ hội để hiểu hơn về nhà chồng, các mối quan hệ anh em họ hàng.
 
Trường hợp bạn đưa ra những lý lẽ đầy thiện chí như trên nhưng vẫn không thuyết phục được chồng và ông bà nội cho ở lại Hà Nội hay về ngoại ở cữ thì tôi nghĩ bạn cũng không nên cố chấp. Vì như anh ấy nói “thuyền theo lái, gái theo chồng”.

Và thực tế, bố mẹ chồng bạn cũng rất thương, quan tâm, trách nhiệm tới con dâu và cháu nội. Bằng chứng là mẹ chồng đã liên tục gọi điện hỏi thăm, rồi chuẩn bị chu đáo từ việc xây chuồng lợn, cải tạo khu vệ sinh, mua thứ nọ sắm thứ kia… 
 
Như vậy là ông bà cũng có ý thức chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho mẹ con bạn rồi. Chưa kể bà cũng đã sẵn sàng tâm lý ra trông cháu khi bạn đi làm. Đó là điều may mắn mà không phải nàng dâu nào cũng có được. Bạn nên trân trọng những tình cảm đó.
 
Cuối cùng tôi muốn nói với bạn, ở cữ ở đâu không quan trọng bằng việc vợ chồng hiểu và chia sẻ cùng nhau. Mối quan hệ gia đình được thuận hòa, êm ấm. Đó là nền tảng để có được những tháng ngày bình yên hạnh phúc.
Chúc bạn mẹ tròn con vuông và có thời gian ở cữ an lành, mạnh khỏe!
loading...
Theo MASK
Tâm Sự Gia Đình