Làm bánh trôi bánh chay cho ngày Tết Hàn Thực

Mách chị em cách làm bánh trôi bánh chay ngon đúng vị truyền thống cho ngày Tết Hàn Thực.
Làm bánh trôi bánh chay cho ngày Tết Hàn Thực
Làm bánh trôi bánh chay cho ngày Tết Hàn Thực
loading...

Làm bánh trôi bánh chay cho ngày Tết Hàn Thực

Cách làm bánh trôi ngon cho ngày Tết Hàn thực 

Cách làm bánh trôi

Nguyên liệu:
 
- Nguyên liệu:
- 50g bột gạo tẻ
- 50g bọt gạo nếp
- 100 g đường đỏ viên nhỏ
- 2 thìa vừng rang
- Dừa nạo
- Nước hoa bưởi
 
Thực hiện:
 
- Trộn đều bột nếp và bột tẻ thật đều trong một chiếc bát lớn
- Từ từ đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan hoàn toàn
- Để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên.
- Cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước
- Sau khoảng 1 tiếng, mở khăn ra kiểm tra nếu bột mịn, róc nước, không dính tay
- Viên bột thành những viên nhỏ vừa ăn
- Ấn dẹt ở giữa viên bột rồi cho đường bánh trôi đã cắt thành những viên nhỏ vào
- Bao bột lại rồi vê tròn cho kín viên đường. Vê bột cho thật khít, tránh để không khí vào, tuy nhiên các bạn cũng lưu ý không nên vo quá kỹ, bánh có thể bị vỡ khi đun
- Đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, nhẹ nhàng thả những viên bánh trôi vào.
- Khi bánh nổi lên là bánh đã chín. Bạn vớt bánh ra thả vào chậu nước đun sôi để nguội cho bánh săn và đỡ dính.
- Cho bánh ra đĩa, gạn bớt nước
- Rắc vừng rang hoặc dừa nạo lên mặt bánh. Bạn cũng có thể cho thêm nước hoa bưởi để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn.
 
Cách làm bánh chay
 
Nguyên liệu
 
- Bột 
- Đậu xanh
- Vừng rang
- Dừa nạo
- Gừng
- Đường
- Bột sắn dây
- Tinh dầu hoa bưởi
- Đường phèn (dùng đường phèn nước chan sẽ thanh và trong hơn đường cát)
 
Làm bánh trôi bánh chay cho ngày Tết Hàn Thực
 
Bánh chay
 
Cách làm:
 
Bước 1: Chuẩn bị bột
- Bột bánh chay được chuẩn bị y như bột làm bánh trôi không có gì thay đổi. Các bạn có thể mua sẵn ngoài chợ hoặc tham khảo cách tự nhồi bột tại đây. 
Bước 2:  Đậu xanh chọn loại nguyên hạt:
- Ngâm nước cho đỗ nở ra rồi đãi vỏ. Trộn với một xíu muối, đồ chín. Chia ra 1/2 giã mịn, trộn 1 thìa vừng rang, vo tròn thành từng viên làm nhân bánh chay. 1/2 còn lại để nguyên.
- Gừng giã nhuyễn, bóp lấy nước. Đun sôi nhỏ lửa để được phần nước trong.
- Bột sắn dây pha lượng nước cho tan hết. 
*Lưu ý: sau khi pha xong nếu không dùng ngày bột sắn dây sẽ lại kết tủa phía dưới bát, nên thi thoảng bạn dùng đũa đảo đều để bột luôn tan hết.
 
Bước 3: Làm bánh chay
- Khối bột sau khi đã đạt yêu cầu, bạn chia bột thành từng viên đều nhau. Dàn bột đều trong lòng bàn tay hơi khum để miếng bột cong tròn, dễ ép mí. 
- Cho viên đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa cục bột đã dàn, khép mí, vo nhẹ tạo hình tròn. Lưu ý không vo quá nhiều nếu không sau khi luộc viên bánh sẽ bị nát. Dùng ngón cái và ngón thứ hai đặt vào hai đầu viên bánh, ép dẹt có độ lõm ở giữa để viên bánh dẹt như chiếc bánh rán là đẹp. 
- Đun nồi nước sôi lớn, khi nước sôi thật già thì giảm lửa vừa, thả từng viên bột bánh chay vào. Đến lúc thấy bánh nổi trên mặt nước thì đợi thêm khoảng 15 giây cho bánh chín rồi vớt bánh ra, thả vào bát nước lạnh cho bánh được săn, không dính nhau. 
- Đợi bánh nguội, bạn dùng muôi thủng vớt chia đều ra các bát. Theo quan điểm dân gian, bạn nên chia mỗi bát 3 viên bánh.
Bước 4: Cách nấu nước chè:
- Nếu bạn cần 1 lít để chan đủ các bát bánh chay, thì đun nồi nước sôi chừng 4/5 lượng cần (1/5 còn lại là nước bột sắn tạo sánh đã pha sẵn).
- Đun sôi nồi nước, thả đường phèn vào sao cho có vị ngọt thanh vừa theo ý muốn. Bạn nên cho đường từ từ để còn thử nước. Thường khi nước nóng ngọt hơi đậm là khi nguội sẽ có vị ngọt thanh. 
- Nước đường vừa, đun sôi, đổ từ từ bát sắn dây, một tay đổ, một tay khuấy nhẹ liên tục. Khi nào nồi nước sôi trở lại, trong veo, sánh nhẹ, cho một thìa nước gừng vào là được, bạn đã có nồi nước chè cho bánh chay.
- Chan nước cho ngập các bát bánh đã chuẩn bị trước đó, sau đó rắc đậu xanh nguyên hạt đã đồ chín lên. Khi nào ăn rắc vừng, dừa và tinh dầu hoa bưởi vào.
 
Tổng hợp từ Tri Thức 
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình