Là mẹ, là dâu, là vợ hay "bồ"... hãy cứ thương lấy nhau!

Thay vì tìm cách “trả thù” kẻ thứ ba, thay vì xúc phạm nhau, phụ nữ hãy xem xét lại người đàn ông của mình, xem xét lại bản thân mình để tìm ra giải pháp phù hợp.
Là mẹ, là dâu, là vợ hay "bồ"... hãy cứ thương lấy nhau!
Là mẹ, là dâu, là vợ hay "bồ"... hãy cứ thương lấy nhau!
loading...

 

Là mẹ, là dâu, là vợ hay bồ... hãy cứ thương lấy nhau!

Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu, chị chồng - em dâu là câu chuyện muôn thuở

Tại sao cùng là phận đàn bà, thấu hiểu rõ nhất về nhau mà phụ nữ không dựa vào nhau để vươn lên, bứt phá thoát khỏi những tư tưởng lỗi thời để sống cho mình, để được hạnh phúc hơn. Không? Phụ nữ không làm như thế mà ngược lại còn quay lại chỉ trích nhau, làm nhau “đau hơn” và tổn thương càng nhiều hơn.

Mẹ chồng và nàng dâu sao không thể thực sự thương nhau?

Cùng là phụ nữ, sao chuyện mẹ chồng – nàng dâu vẫn là những câu chuyện muôn đời, thay vì xích mích, cãi vã sao hai người đàn bà không thương yêu và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Hơn ai hết mẹ chồng là người thấu hiểu cảnh làm dâu là như thế nào? Hiểu rõ việc rời xa gia đình, người thân đến sống với một gia đình hoàn toàn xa lạ sẽ khó khăn ra sao? Bởi mẹ chồng cũng từng trải qua thời gian như vậy, hiểu rõ mọi việc cũng như cảm nhận của cảnh làm dâu.

Thay vì yêu thương, chỉ bảo cho con dâu, mẹ chồng lại để ý, xét nét từ việc nhỏ nhất như rửa ấm chén chưa sạch, ngày hôm nay không quét nhà, không đổ rác, không rửa bát...Và đôi khi chỉ cần làm sai một cái gì đó dù nhỏ nhất cũng là vấn đề để mẹ chồng “soi” nàng dâu.

Nhiều bà mẹ chồng lúc nào cũng “con gái là con người ta, con dâu là con mẹ cha mua về”, lúc nào cũng khư khư “con dâu mới là con mình”. Nhưng thực tế mấy ai có thể làm được điều này, nếu có chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay mà thôi.

Nói về phần nàng dâu, sao không thực lòng yêu thương, chăm sóc mẹ chồng như mẹ đẻ? Điều này rất khó bởi mấy chục năm được cha mẹ nuôi dưỡng giờ lại về chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ chồng. Tuy nhiên không yêu thương được như mẹ đẻ, các nàng sao không chăm sóc mẹ chồng một chút, không quan tâm nhiều hơn mà cứ để ý những câu nói của mẹ. Để rồi giận hờn, trách móc và chút giận lên chồng.

Ngay cạnh nhà tôi mẹ chồng và nàng dâu thường xuyên xích mích, một tháng phải đôi co 2 đến 3 lần. Trong những lần đôi co ấy không ai chịu ai, mẹ chồng cũng cho mình đúng, bảo con dâu sai, nàng dâu khẳng định mẹ chồng sai mười mươi. Hai người cứ đôi co mãi, chẳng ai chịu ai chỉ đến khi một người có việc ra ngoài thì mới thôi.

Tại sao cùng là phụ nữ, cùng là phận làm dâu, phụ nữ không thông cảm, hiểu cho nhau và thương nhau nhiều hơn? Chỉ cần mẹ chồng hiểu con dâu chút, đồng cảm một chút, yêu thương thêm một phần. Còn nàng dâu chăm một chút, nói chuyện nhiều hơn với mẹ chồng một chút thì mọi chuyện sẽ bớt căng thẳng hơn.

Ngoại tình, phụ nữ đem nhau ra “cắn xé”

Trong những câu chuyện ngoại tình hay người thứ ba, chắc chắn người tổn thương nhiều sẽ là phụ nữ. Không phải một người phụ nữ mà cả hai người đều tổn thương và chịu nhiều đau khổ. Đã vậy chị em lại đem nhau ra “cắn xé”, chỉ trích hay moi móc nhau khiến vết thương như xát muối thêm làm đau hơn, rát hơn. Nhiều vụ chị em lôi nhau ra đánh ghen giữa bàn dân thiên hạ không những khiến mọi người chê cười mà còn làm tổn hại danh dự, nhân phẩm của nhau.

Tôi đã chứng kiến nhiều vụ đánh ghen ngay giữa đường phố: hai người phụ nữ cùng ăn mặc rất lịch sự, chỉ qua vài câu nói chuyện mà hai người xông vào đánh nhau, xé quần áo khiến bao người xúm lại xem rồi quay video. Như vậy chẳng phải làm trò cho thiên hạ hay sao. Rồi có những phụ nữ còn thuê hay kêu gọi bạn bè, người thân tìm đến và đánh hội đồng một người phụ nữ khác: người đánh, người đá, người túm tóc, kẻ xé quần áo, người khác lại cầm điện thoại quay video. Tự hỏi sau những hành động này, người phụ nữ đánh ghen kia liệu có yên lòng hay thâm tâm áy náy và nhiều suy nghĩ?

Là mẹ, là dâu, là vợ hay bồ... hãy cứ thương lấy nhau!

Phụ nữ mang nhau ra "cắn xé" trong những câu chuyện ngoại tình hay người thứ ba

Nếu phụ nữ bình tĩnh hơn một chút, thấu đáo hơn một vài phần thì có lẽ sẽ không xảy ra những điều không hay ấy, không làm nhau đau khổ nhiều hơn. Thay vì dằn xé nhau, sao chị em không xem lại mình, không xem lại bản chất, nhân cách người đàn ông mà họ yêu thương. Suy nghĩ, nhận thức chín chắn hơn để xem người đàn ông ấy có thực sự xứng đáng nhận được tình yêu, sự hi sinh của mình. Nếu anh ta yêu bạn thực lòng, chắc chắn anh ta sẽ không làm như vậy?

Vì vậy thay vì tìm cách “trả thù” kẻ thứ ba, thay vì xúc phạm nhau, phụ nữ hãy xem xét lại người đàn ông của mình, xem xét lại bản thân mình để tìm ra giải pháp phù hợp.

Phụ nữ hãy thương nhau cùng...

Đời người sống được bao lâu! Hãy biến quãng thời gian của mình thật sự có ích và ý nghĩa, luôn làm cho bản thân mình thật vui, hạnh phúc – đó mới là người phụ nữ thông minh. Trân trọng những phút giây bên gia đình, bên những người yêu thương, bạn bè để cảm thấy cuộc đời tươi đẹp hơn, sắc màu và tràn đầy sức sống hơn.

Một điều quan trọng mà bất cứ người phụ nữ nào cũng cần khắc sâu và ghi nhớ, đó là hãy yêu thương những người phụ nữ, cùng nhau đồng cảm và chia sẻ. Đó là cách giúp phụ nữ bớt đi sự thiệt thòi, bớt đi sự hi sinh, vất vả để vươn lên sống đẹp và thiết thực.

Nguyễn Nhàn

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình