Từ người chăn bò trở thành thiên tài của nhân loại

Hơn 100 năm trước, có một ông bố nghèo sống với 2 con trai tại một ngôi làng nhỏ của nước Mỹ. Họ lấy việc chăn bò làm nghề nghiệp chính nuôi sống bản thân mình.
Từ người chăn bò trở thành thiên tài của nhân loại
Từ người chăn bò trở thành thiên tài của nhân loại
loading...

Từ người chăn bò trở thành thiên tài của nhân loại

Anh em nhà Wright  trên chiếc máy bay thử nghiệm gây chấn động thế giới (Ảnh minh họa)

Một ngày cả 3 bố con lùa bò lên 1 đỉnh núi cao, bỗng nhiên có 1 con đại bàng bay vút qua đầu, rồi rất nhanh nó khuất dần phía sau chân núi. 2 đứa con trai ngạc nhiên hỏi ông bố: "Bố ơi, chim đại bàng bay về đâu thế ah?".

Ông bố nhìn xa xăm rồi thở dài đáp: “Nó đi đến một nơi ấm áp hơn các con ạ”. Đứa con trai lớn chớp mắt nhìn ông bố rồi ngây thơ hỏi: “Nếu chúng ta cũng bay được như đại bàng thì tốt biết bao”. Nghe thấy vậy, đứa con trai nhỏ vỗ tay reo to: “Chúng ta tập bay như đại bàng đi bố”.

Ông bố chăn bò trầm ngâm nhìn 2 đứa con trai rồi từ tốn nói: “Thực ra, nếu chúng ta quyết tâm thì vẫn có thể bay được, các con ạ”.

Nghe bố nói vậy, 2 đứa con trai dang rộng cánh tay mình ra rồi lượn như chim đại bàng nhưng chúng vẫn không thể bay lên được. Lúc này, chúng nhìn bố với ánh mắt đầy hoài nghi rồi cất giọng hỏi: “Thế bố bay thử cho chúng con nhìn với”.

Nhìn thấy ánh mắt háo hức của những đứa con, ông bố cũng dang rộng đôi tay mình ra, nhưng ông cũng không thể bay lên được. Chẳng biết giải thích thế nào với con mình, người đàn ông ngậm ngùi nói: “Bố già rồi nên không thể bay được nữa. Các con còn nhỏ, chỉ cần kiên trì cố gắng, các con sẽ có đôi cánh của mình, bay thật cao, thật xa đến những nơi mà các con mong muốn".

Quả thực, hơn hai mươi năm sau, 2 đứa con trai của ông bố chăn bò đã nổi danh khắp thế giới khi lần đầu tiên thử nghiệm thành công máy bay bay được. Họ chính là anh em nhà Wright gồm Orville Wright (1871 -1948) và Wilbur Wright (1867 - 1912).

Chuyến bay đầu tiên trong lịch sử nhân loại được thực hiện vào ngày 17 tháng 12 năm 1903 tại đồi Kill Devil, Kitty Hawk, bang Bắc Carolina, Mỹ. Mỗi anh em thực hiện hai chuyến bay vào ngày hôm đó. Chiếc máy bay lúc đó được gọi là Flyer I. Nó có sải cánh khoảng 12 mét và nặng khoảng hơn 300kg, với động cơ xăng 12 mã lực. Hiện nay nó đang được đặt tại Viện bảo tàng Hàng không và Không gian Quốc gia Hoa Kỳ tại Washington, D. C.. 

Tuy chiếc máy bay chưa thể tự cất cánh mà phải nhờ một thiết bị phóng bằng vật nặng cho thả rơi và khi cất cánh, hạ cánh phải lựa theo chiều gió, nhưng sự kiện này đã gây ra được tiếng vang dư luận rất lớn. Thiên tài của hai anh em nhà Wright đã biến giấc mơ từ ngàn xưa của loài người thành sự thật.

Sau khi đăng ký thực hiện một loạt thử nghiệm và đăng ký được bản quyền, từ tháng 9/1909 đến cuối năm 1910, hai anh em nhà Wright nhận được hơn 350.000 đôla từ các hợp đồng và tiền bản quyền. Trong năm 1910, kỹ thuật máy bay nói chung đạt nhiều thành tích. Thập niên 1920, anh em Wright tham gia đào tạo phi công. Như vậy, họ không chỉ là những người phát minh ra mô hình máy bay hiện đại, mà cũng là những người thầy dạy lái máy bay đầu tiên trên thế giới.

Trong những buổi nói chuyện với các phi công do mình trực tiếp giảng dạy, hai anh em nhà Wright vẫn không quên nhắc tới câu chuyện về chú đại bàng sải cánh năm nào. “Chúng tôi luôn ghi nhớ lời bố nói khi đó – Có kiên trì thì sẽ làm được mọi thứ", họ nói. 

Hải Vy 

(Dịch theo xiaogushi.cn)

(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình