Tin sốt cho giới mày râu: Tinh trùng sẽ được làm từ… da người

Hàng nghìn người vô sinh trên thế giới sẽ có cơ hội làm cha mẹ nếu công trình tạo thành công tinh trùng từ tế bào da người trong phòng thí nghiệm trở thành hiện thực.
Tin sốt cho giới mày râu: Tinh trùng sẽ được làm từ… da người
Tin sốt cho giới mày râu: Tinh trùng sẽ được làm từ… da người
loading...

Tin sốt cho giới mày râu: Tinh trùng sẽ được làm từ… da người

Sắp có tinh trùng được làm từ... da người

Đây là kết quả nghiên cứu do Viện nghiên cứu vô sinh Valencia và Đại học Stanford (Mỹ) kết hợp thực hiện, và đã được đăng tải trên bản trực tuyến của tạp chí Nature (Anh) số ra ngày 26/4. 

Thành tựu đột phá này thuộc về nhóm nghiên cứu tại Viện điều trị vô sinh Valencia, Tây Ban Nha.
 
Theo đó, các nhà khoa học Tây Ban Nha đã mở ra hướng nghiên cứu này bằng cách tạo ra các giao tử người trong phòng thí nghiệm. 
 
Các nhà khoa học ở đã sử dụng một hỗn hợp các gien để chuyển tế bào da người thành tế bào mầm, cuối cùng có thể phát triển thành tinh trùng hoặc trứng.
 
Được biết, thành tựu này được thực hiện dựa trên ý tưởng từ công trình đạt giải Nobel của Shinya Yamanaka của Nhật Bản và John Gordon của Anh năm 2012. Hai nhà nghiên cứu này đã phát hiện ra các tế bào trưởng thành có thể biến đổi thành bất cứ loại mô nào. 
 
Trong thử nghiệm của họ, nhóm nghiên cứu đã bổ sung hỗn hợp gien vào các tế bào da, sau đó mất khoảng 1 tháng để chuyển thành tế bào mầm. Mặc dù tế bào mầm có thể phát triển thành tinh trùng, chúng sẽ không có khả năng thụ tinh, vì giai đoạn đột biến sau này cần tạo ra giao tử. 
 
Kết quả nghiên cứu trên đặc biệt có ý nghĩa đối với việc chữa trị cho 15% các cặp đôi hiếm muộn trên toàn thế giới khi họ chỉ có thể có con nhờ trứng hoặc tinh trùng được hiến tặng. 
 
Tuy nhận định đây là một bước đột phá khởi đầu, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết cần thêm rất nhiều thử nghiệm trước khi áp dụng để điều trị cho con người. 
 
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phải cân nhắc tới các giới hạn pháp lý liên quan vì kỹ thuật tạo ra phôi thai nhân tạo hiện mới chỉ được phép tiến hành ở một số nước.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình