Thư trả lời của chồng Tây gửi chồng Ta về vấn đề "đàn ông xếp hạng sau chó"

Đúng là ở phương Tây đàn ông xếp sau chó. Điều ấy bao nhiêu năm qua đã khiến đàn ông ở các phương khác ngạc nhiên và bất bình nhưng Tèo ạ, cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Nguyên nhân đầu tiên, bảng xếp hạng này do đàn bà phát minh ra.
Thư trả lời của chồng Tây gửi chồng Ta về vấn đề "đàn ông xếp hạng  sau chó"
Thư trả lời của chồng Tây gửi chồng Ta về vấn đề "đàn ông xếp hạng sau chó"

>> Thư của một chồng Ta gửi chồng Tây về vấn đề chó và đàn ông

Thư trả lời của chồng Tây gửi chồng Ta về vấn đề đàn ông xếp hạng  sau chó

Tớ và bạn bè tớ luôn luôn cảm thấy mình thấp hơn các cô gái, đặc biệt nếu họ xinh đẹp hoặc tỏ ra xinh đẹp

Tèo thân mến,

Tớ đã nhận được thư của cậu và tớ rất xúc động. Tớ không thể tưởng tượng rằng ở bên kia bờ đại dương lại có một người đàn ông khác quan tâm tới địa vị của tớ. Điều ấy chứng tỏ thế giới không những phẳng mà còn đang xích lại gần nhau, và không người đàn ông nào cô đơn trên trái đất này, bất kể có vợ hay chưa.

Tèo thân,

Đúng là ở phương Tây đàn ông xếp sau chó. Điều ấy bao nhiêu năm qua đã khiến đàn ông ở các phương khác ngạc nhiên và bất bình nhưng Tèo ạ, cái gì cũng có nguyên nhân của nó. Nguyên nhân đầu tiên, bảng xếp hạng này do đàn bà phát minh ra. 

Nếu như đàn bà châu Á bên cậu suốt ngày chỉ lo làm việc, lo cho chồng con, thì đàn bà bên Tây lo xếp hạng đủ thứ, trong danh mục đó có cả đàn ông. Đã thế, đàn bà Tây khi xếp không dựa vào cảm tính, cũng không theo khoa học. Họ chỉ căn cứ theo mục đích cho đàn ông phải kính trọng, và chỉ kính trọng mà thôi.

Tớ biết nói ra điều này cậu sẽ ngạc nhiên. Cậu yêu, cậu thương, cậu chăm sóc nhưng cậu có thể không nghĩ tới việc kính trọng người con gái của mình. Tớ chả hiểu thói quen ấy hình thành từ bao giờ và sẽ kéo dài bao lâu, nhưng có lẽ nó chả phải lúc nào cũng tốt.

Sự kính trọng ai đấy gồm nhiều lý do, nhưng có một lý do quan trọng là mình phải thấy thấp hơn họ, Tèo ạ. Không hiểu từ giáo dục hay từ sợ hãi di truyền, tớ và bạn bè tớ luôn luôn cảm thấy mình thấp hơn các cô gái, đặc biệt nếu họ xinh đẹp hoặc tỏ ra xinh đẹp.

Dù có thành tiến sĩ hay giáo sư, dù lương hàng trăm ngàn đô la và ở các căn biệt thự cao cấp, khi đứng trước một cô gái đẹp, tự tin, bọn tớ đều cảm thấy run sợ mơ hồ (trong khi chó không khi nào có cảm giác này). Bởi vì trí tuệ, tài sản, bằng cấp của chúng ta đâu có làm ra ánh mắt kia, đâu có làm ra nụ cười rạng rỡ kia và lạy Chúa, thân hình tuyệt vời kia.

Thư trả lời của chồng Tây gửi chồng Ta về vấn đề đàn ông xếp hạng  sau chó

Dù vợ tớ có xếp tớ sau chó nhưng vẫn yêu thương tớ một cách sâu sắc

Điện ảnh Pháp có một phim mang tên “Và Chúa đã tạo ra đàn bà” do cô đào trứ danh Brigitte Bardot đóng. Theo như tớ biết, sau nửa thế kỷ, họ đang chuẩn bị làm tiếp tập hai có tựa đề “Và đàn bà đã tạo ra Chúa”.

Về Chúa thì tớ không biết, nhưng tớ tin chắc đàn bà không tạo ra xe tăng, máy bay, tên lửa. Đàn bà cũng chả thèm tạo ra ti vi, tủ lạnh, máy đánh trứng. Thậm chí, đến kem chống nắng hoặc bẫy chuột đàn bà cũng chả buồn chế tạo nốt. Đàn ông tụi mình ngày đêm quần quật để phát minh và cải tiến những thứ này. Nhưng đàn bà lại tạo ra những rung động tinh tế, những cảm xúc tuyệt diệu mà không một thứ gì thay thế họ được.

Chỉ có con gái cười mới khiến chúng ta lâng lâng. Chỉ có con gái liếc nhìn mới khiến chúng ta tan chảy, chỉ có thiếu nữ hát khe khẽ hay reo lanh lảnh mới khiến chúng ta thấy ánh sáng mặt trời ùa tới trong phòng, và chỉ khi thiếu nữ khóc mới khiến chúng ta đau một nỗi đau bất tận.

Rất nhiều thứ các cô gái mang tới cho đàn ông không thể miêu tả và không thể lý giải được. Shakespeare đã đúng khi cho Romeo nói với Juliet rằng: “Trước sắc đẹp của em, mặt trời sẽ ngưng mọc, tinh tú sẽ lu mờ và thần Công lý sẽ bẻ gãy lưỡi gươm thiêng liêng mà quỳ dưới chân em”.

Cậu nghe rõ chưa? Tèo! Đến thần Công lý còn phải quỳ dưới chân nàng, thì việc nàng bắt ta đứng sau chó có gì khó khăn? Tớ không dám đại diện cho đàn ông, nhưng nếu nàng có bắt tớ quỳ dưới chân cún và cún ấy dễ thương, khéo tớ cũng quỳ không phải bằng hai chân mà tới bốn chân cậu ạ!

Tại sao đứng sau chó mà tớ và bạn bè tớ không nhục? Bởi vì Tèo ơi, đánh vợ mới nhục, chửi vợ mới nhục, không chăm sóc thương yêu vợ, dù vợ ngoan và hiền mới nhục, chứ đứng sau chó hoặc đứng sau mèo, sau chim họa mi thì có gì xấu xa?

Thư trả lời của chồng Tây gửi chồng Ta về vấn đề đàn ông xếp hạng  sau chó

Tớ hứa có ngày sẽ bay đến gặp cậu, hai đứa mình đi Nhật Tân chơi

Các thiếu nữ chả phải tệ như cậu tưởng. Họ không khi nào xếp chúng ta sau châu chấu, cào cào hoặc ễnh ương. Đặc biệt, sẽ không bao giờ xếp sau đười ươi mặc dù đười ươi không cờ bạc, không rượu chè và không đi bia ôm. Như thế đàn ông còn đòi hỏi gì nữa?

Tớ biết cậu sẽ vặn lại: “Có bao giờ đàn ông xếp hạng phụ nữ đâu!”. Đúng thế. Thậm chí trong thơ ca, trong điện ảnh chúng ta còn luôn luôn bảo con gái là tiên, là công chúa hoặc hoàng hậu, và trên báo mạng ta thường bảo họ là hotgirl. Nhưng trên thực tế thì sao? Cậu có nâng niu nàng đủ chưa? Cậu có chăm sóc nàng đủ chưa? Cậu có kéo ghế cho nàng ngồi, lấy gối cho nàng nằm, che dù khi nàng bước đi không? Phần lớn không! Thế thì gọi “tiên”, gọi Phật để làm gì? Để đạt được mục đích rồi chuồn sao?

Về sâu thẳm tâm hồn, tớ và cậu đều biết chúng ta hơn chó dù đó là chó mực, chó Nhật hay chó ngao Tây Tạng. Thậm chí chúng ta còn hơn cả phượng hoàng hay cá voi. Nhưng những sự hơn đó có ích gì nếu chúng ta không biến nó thành những chăm sóc bền bỉ, những âu yếm chân thành? Tình cảm với phụ nữ không phải là thành tích, đàn ông không thể đeo lên ngực như đeo huy chương một cách vênh vang, mà cần để nó tràn ngập trong lòng.

Cụ thể, Tèo ạ, dù vợ tớ có xếp tớ sau chó nhưng vẫn yêu thương tớ một cách sâu sắc, tớ vẫn hạnh phúc còn nếu tớ có ở trên chó ngàn bậc nhưng là một kẻ thô lỗ, tham lam, chỉ nhăm nhăm hưởng thụ thì cái trên ấy khéo chó cũng chả cần.

Tớ không dám khuyên cậu vì hai ta ở hai miền văn hóa khác nhau. Rất lắm thứ ở cậu, tớ còn phải học và ngược lại. Sự thắc mắc của cậu là chính đáng, đặc biệt khi cậu thỉnh thoảng ăn thịt chó, cậu khó chịu khi tớ đứng sau mấy miếng dồi kia. Nhưng cậu yên tâm, tớ biết cách tồn tại, phát triển và yêu thương để hợp với nguyện vọng của các cô gái và nguyện vọng của chó, nếu những nguyện vọng đó chân chính. Tất nhiên tớ hứa có ngày sẽ bay đến gặp cậu, hai đứa mình đi Nhật Tân chơi và cậu dẫn tớ lén đi xơi chó một bữa, tớ cũng có chút hả hê.

Siết chặt tay cậu.

Rô be

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình