Thời cổ, đàn ông “bo” bao nhiêu tiền cho 1 lần vào… lầu xanh

Theo ghi chép từ thời cổ đại Trung Hoa, chi phí cho một cuộc vui với các nàng kỹ nữ hội tụ đủ 4 kỹ năng "cầm, kỳ, thi, họa" là một con số "khủng" khiến ai nghe xong cũng phải giật mình.
Thời cổ, đàn ông “bo” bao nhiêu tiền cho 1 lần vào… lầu xanh
Thời cổ, đàn ông “bo” bao nhiêu tiền cho 1 lần vào… lầu xanh

Thời cổ, đàn ông “bo” bao nhiêu tiền cho 1 lần vào… lầu xanh

Để nghe các kỹ nữ múa hát, khách làng chơi cũng phải chịu phí "khủng" (Ảnh minh họa)

Trong quyển sách có tên “Mai Phổ Từ Đàm” từ thời nhà Đường, Trung Quốc ghi rõ:

“Ở ngoại thành Bắc Kinh có một kỹ viện rất nổi tiếng. Ở kỹ viện này, các kỹ nữ sẽ phải sử dụng tất cả các kỹ năng thu hút khách như đàn hát, mời rượu, thậm chí là khỏa thân... miễn sao thu được nhiều tiền nhất có thể. 
 
Đối với những khách chỉ đến thưởng thức giọng hát, ngón đàn của các cô đào thì được tính bằng thời gian cháy hết 1 cây nến. Khi nến cháy hết, khách sẽ phải trả cho kỹ nữ 3 lạng bạc. Còn với một kỹ nữ nổi tiếng thì chỉ 1 lần gặp mặt thôi cũng đã tiêu tốn 6 – 7 lạng bạc rồi”. 
 
Ngoài ra, một chi tiết rất thú vị trong cuốn “Mai Phổ Từ Đàm” cũng ghi lại rằng, tại kỹ viện này, muốn qua đêm với kỹ nữ, những khách làng chơi sẽ được ngắm các nàng khỏa thân qua một lỗ nhỏ trên tường. Các kỹ nữ phải uốn éo nhiều tư thế, miệng tuôn ra những lời mời gọi để thu hút khách làng chơi. Nếu ưng ai, khách sẽ đút 7 lạng bạc qua lỗ nhỏ đó để có thể qua đêm với kỹ nữ mình đã chọn. 
 
Cũng theo cuốn sách này, ở thời nhà Minh, đối với khách muốn qua đêm với một kỹ nữ nổi tiếng ở Hàng Châu thì con số đưa ra là khoảng 300 lạng bạc – bằng thu nhập hàng chục năm của một người buôn bán thời đó. Do đó, để có thể gặp mặt những kỹ nữ danh tiếng, khách đều phải là những công tử con nhà giàu hoặc những thương nhân giàu có với của cải đầy ắp trong tay. 
 
Còn trong cuốn “Kim Bình Mai” có nhắc tới chuyện Tây Môn Khánh vào kỹ viện giải khuây. Giá tại thời điểm đó là "Cầm tay: 5 lạng; Ôm để uống rượu: 20 lạng".
 
Nếu chiếu theo mệnh giá vào năm 2010 thì 1 lạng bạc có giá 500 tệ (tương đương 1,8 triệu đồng) thì chỉ cần bước vào kỹ viện để cầm tay kỹ nữ thôi cũng đã ngốn tới 2.500 tệ (tương đương 9 triệu đồng). Mà hầu như ngày nào Tây Môn Khánh cũng vào kỹ viện thăm người đẹp nên vị này phải chi ít nhất là 75.000 tệ/ tháng (tương đương 262 triệu đồng) – Đây là một con số khủng khiếp. 
 
Thời cổ, đàn ông “bo” bao nhiêu tiền cho 1 lần vào… lầu xanh
 
Một mô hình kỹ nữ thời nhà Minh tại Trung Quốc (Ảnh minh họa)
 
Ở cuối triều đại nhà Minh, đầu triều đại nhà Thanh có một kỹ nữ đã làm thay đổi lịch sử Trung Quốc có tên Trần Viên Viên. Cô gái này là một kỹ nữ nổi tiếng xinh đẹp đến từ Giang Tô và được mệnh danh là “đệ nhất kỹ nữ Giang Tô”.
 
Trước khi được Ngô Tam Quế chuộc ra và lấy làm vợ lẽ thì giá của Trần Viên Viên tại khắp các kỹ viện ở Giang Tô không ai có thể bì được. Để được gặp nàng cũng mất 5 lạng bạc. Để nghe nàng hát 1 bài mất 50 lạng bạc. Còn cái giá để chuộc nàng khỏi chốn lầu xanh đã lên tới con số bạc tỷ, khiến ai nghe xong cũng chỉ muốn "khuỵu chân": 1.000 lạng bạc (tương đương 1,75 tỷ đồng).
 
Nhưng cái giá của Trần Viên Viên không phải là cao nhất. Vị trí này thuộc về một kỹ nữ có tên Đồng Tiểu Ngạn cũng sống ở cuối đời nhà Minh. Để chuộc cô gái này ra khỏi kỹ viện, tú bà đã đưa ra một giá trên trời: 3.000 lạng bạc (tương đương hơn 5 tỷ đồng). 
 
Từ những con số trên mới có thể thấy, chỉ có những đại gia, quan chức nhà giàu, của cải đầy nhà thì mới có tiền để đáp ứng được thú vui sa đọa này. Thế mới có chuyện, có một anh chàng buôn bán nhỏ thích "đổi gió" nên cũng mạnh dạn bước chân vào lầu xanh. Khi nghe tú bà ra giá, anh ta ngồi nhẩm tính, để cầm tay một trong những cô kỹ nữ thường thường bậc trung, cái giá mà anh này phải trả bằng... 1 năm làm việc cật lực. 
 
Trịnh Hiền
(Dịch theo toutiao)
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...
http://toutiao.com/a6271753193853944066/
Tâm Sự Gia Đình