Thiên tài hay điên

Ai cũng muốn trở thành thiên tài, anh cũng vậy và em cũng vậy. Nhưng than ôi, thiên tài khó vô cùng, đã thế lại chả có sách nào, chả có trường nào dạy hết.
Thiên tài hay điên
Thiên tài hay điên
loading...

Thiên tài hay điên

Đã 24 tuổi nhưng em vẫn chưa thấy tài năng bộc lộ ở chỗ nào cả, vậy em có tài hay không?

Kính gửi anh Lê Hoàng,

Em có một vấn đề lớn lao, nghiêm túc, liên quan đến toàn bộ cuộc sống và sự nghiệp của em, muốn hỏi anh và anh hãy trả lời cho tử tế. Đấy là từ nhỏ tới nay, khi đã 24 tuổi, em có rất nhiều biểu hiện khác thường. Ví dụ như ngủ cứ phải chúc đầu xuống đất, đi học cứ phải bưng sách hai tay, xem cái gì trên ti vi cũng cười và hay hát to khi tắm… vân vân và vân vân.

Trước những biểu hiện kỳ lạ đó, có người bảo em điên, có người lại quả quyết em thiên tài. Tất nhiên, cá nhân em ủng hộ phe thứ hai. Nhưng hôm nay, khi đã 24 tuổi, em vẫn chưa thấy tài năng bộc lộ ở chỗ nào cả. Vậy em có tài hay không? Nếu có thì tài gì và bao giờ phát ra, xin anh báo cho biết sớm.

Quốc Cường (Hà Nội)

Em Quốc Cường thân mến,

Lá thư của em rất thú vị và độc đáo, khiến anh phải cân nhắc rất kỹ để trả lời. Như em đã biết, hiện nay trên trái đất có khoảng 7 tỷ người. Phần lớn họ là những cá nhân bình thường làm công ăn lương, chả có phát minh gì cả, chả có tên tuổi gì hết.

Nhưng cũng có một lượng nhỏ, rất nhỏ trong số đó là thiên tài, là các vĩ nhân. Họ khám phá ra các định luật khoa học, viết ra những cuốn sách hay hoặc các bản nhạc hay. Tượng họ đặt ở vườn hoa, tên họ đặt cho phố phường, trừ một số trường hợp kỳ lạ, còn đa số đều giàu có. 

Cho nên, ai cũng muốn trở thành thiên tài, anh cũng vậy và em cũng vậy. Nhưng than ôi, thiên tài khó vô cùng, đã thế lại chả có sách nào, chả có trường nào dạy hết. Theo như nghiên cứu, thiên tài thường xuất hiện rất bất ngờ, ở những nơi chả ai lường trước được. Nhưng cũng có một vài điểm chung, em nói đúng, đó là thiên tài thường hâm hâm, điên điên.

Về những cái điên, cái hâm của các vĩ nhân thì nhân loại có cả kho giai thoại. Ông thì ra phố quên mặc quần áo, ông thì không phân biệt được sự khác nhau giữa chó và mèo, ông lại cực kỳ xấu trai hoặc cực kỳ lười tắm. Mới nghe có vẻ kỳ quặc nhưng thực ra điều ấy hoàn toàn hợp lý, vì khi một cá nhân để quá nhiều trí óc vào các vấn đề vĩ đại thì họ còn đâu sức quan tâm tới các tiểu tiết con con.

Bây giờ là trường hợp của em. Theo như em kể, em có một số biểu hiện khác lạ. Anh tin chắc vì khiêm tốn, em chưa nêu hết, chứ chắc ngoài ngủ chúi đầu, bưng sách bằng hai tay hoặc hát trong khi tắm, em còn vô số các biểu hiện khác nữa.

Thiên tài thường hâm hâm, điên điên

Đầu tiên, anh tuyên bố đấy là những phẩm chất đáng mừng. Cá nhân anh, và rất nhiều kẻ xung quanh anh, không có nổi lấy một yếu tố kỳ lạ như thế. Anh cũng trịnh trọng khẳng định rằng em dứt khoát không điên, vì người điên chả ai viết thư hỏi về bệnh tình của mình. Người điên cũng chả ai thấy sốt ruột vì chưa có sự nghiệp 24 tuổi.

Vấn đề chỉ còn ở chỗ em có tài gì và bao giờ lộ ra? Giải đáp hai câu hỏi này quá phức tạp. Đúng là các thiên tài đều có những nét hâm. Nhưng họ không hâm giống nhau một chút nào. Chưa khi nào, chưa ở đâu, bà con phát hiện hai thiên tài hâm cùng một thứ. 

Kẻ thì chuyên hâm trong ăn uống, kẻ lại luôn hâm trong học hành. Vô số thiên tài hâm khi đi lại và đa số bị hâm khi lập gia đình, nhưng cũng chả hề có mẫu số chung. Ví dụ như ông thì sợ vợ một cách điên cuồng. Ông thì lúc nào ngủ với bạn gái cũng đội mũ. Có bà còn treo cái chổi trên tường như một bức tranh.

Do đó, việc căn cứ vào cách hâm và độ hâm để tính xem em thiên tài trong lĩnh vực gì quả là vô vọng. Bởi một lý do nữa là tài năng trên thế giới cũng vô cùng rộng lớn, đi từ nhỏ tới to, đi từ nhà ra phố. Có người tài về toán học, có người tài về thiên văn học, hóa học, nhưng cũng có kẻ tài trong bài bạc, tài trong đập ruồi, trong bẫy chuột hay tài trong việc dùng mồm để vẽ tranh. Thậm chí ở châu Phi, đã có chàng trai tài đến mức có thể ăn nguyên một con lợn rừng chưa nấu chín.

Vậy thì Lê Hoàng lấy tư cách gì, lấy đâu ra vốn sống để đánh giá tài năng của em? Biết đâu em không tài vớ vẩn trong khoa học, trong nghệ thuật mà tài khi đi vào rừng, tài lúc ngủ mê hoặc tài lúc xỉa răng?

Trở thành thiên tài khó vô cùng, đã thế lại chả có sách nào, chả có trường nào dạy hết

Tất nhiên, ý em hỏi xem mình có tài hay không là muốn hướng tới các biểu hiện thông thường. Ví dụ như chắc em muốn trở thành William Shakespeare, Bill Gates hoặc Newton. Nhưng những lĩnh vực ấy, người tài đã kín cả rồi, và chắc xã hội cũng đã nhàm chán. Đã tài thì tài cho lạ chứ còn gì nữa.

Vậy bao giờ tài năng của em mới lộ ra? Anh nghĩ em chả cần số ruột. Có những thiên tài âm nhạc như Moza phát lộ ra từ niên thiếu, nhưng cũng có những thiên tài lúc già mới có những biểu hiện đầu tiên. 

Em Cường năm nay 24 tuổi, chả vội làm gì. Cũng có thể em không sốt ruột mà cha mẹ, anh chị, bạn bè sốt ruột khi thấy con mình đã lớn tướng mà vẫn chưa đi làm, vẫn còn ngồi ảo mộng viển vông. Em đừng giận họ cũng đừng nghe theo họ, vì bản chất thiên tài là không cần ai hiểu, không để bị xúi giục.

Tuy vậy cũng có một vấn đề tế nhị phát sinh, đó là trong khi các tài năng chưa hé, em sẽ sống bằng gì? Chả lẽ cứ ăn cơm của gia đình mãi, không làm ra tiền. Vấn đề này tưởng khó khăn nhưng cũng giải quyết dễ ợt vì thiên tài cao quý chả bao giờ để ý tới vật chất của người khác lẫn của mình. Họ ăn sao cũng được, mặc sao cũng được và tất nhiên tắm sao cũng được.

Thôi, nói gần nói xa chẳng qua nói thực. Rõ ràng em có tài năng chứ không hề điên. Nhưng đấy là tài gì và bao giờ lộ ra thì cần phải có một lộ trình hợp lý, cần sự phối hợp của nhiều yếu tố, cần được tạo điều kiện và động viên khuyến khích. Chúc em thành công. Chờ tin em!

Lê Hoàng

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình