Thành triệu phú từ những việc "không tưởng"

Nhiều người luôn có giấc mơ thành công, nhưng ít người biết nó ở ngay xung quanh chúng ta, điều quan trọng là bạn có nhận ra không mà thôi.
Thành triệu phú từ những việc "không tưởng"
Thành triệu phú từ những việc "không tưởng"

 

Thành triệu phú từ những việc không tưởng

Có một chàng thanh niên, bắt được 1 con chim liền đem bán cho một cửa hàng thuốc Đông y, người ta trả anh 1 đồng bạc trắng. Trên đường về nhà, anh ta ghé qua một vườn hoa và nghe thấy ông chủ vườn hoa nói rằng ông đang khát nước.

Nghĩ ngợi một lúc, chàng thanh niên lấy ra đồng bạc trắng chạy đi mua cốc nước rồi đưa cho ông chủ vườn hoa. Đáp lại thiện ý, người đàn ông đưa cho chàng trai 1 bó hoa coi như lời cảm ơn. Bó hoa này được anh ta mang ra chợ bán với giá 8 đồng. 
 
Sang ngày hôm sau, ông chủ nhà nơi chàng thanh niên thuê trọ than phiền rằng: “Trận bão tối qua đã làm lá cây rụng đầy sân, chặn hết cả lối đi”. Nghe thấy vậy, chàng thanh niên gợi ý: “Tôi sẽ dọn sạch cho ông khu vườn nếu như ông để lại cho tôi chỗ củi bị gãy”. Và ông chủ đã đồng ý. 
 
Với 8 đồng kiếm được từ việc bán hoa, chàng thanh niên đã mua bánh kẹo và phát cho bọn trẻ con hàng xóm. Đổi lại chúng phải giúp anh quét sạch khu vườn và thu dọn củi. Cuối ngày, chàng thanh niên đã có 1 đống củi to và anh ta đã bán lại cho ông chủ nhà với giá 16 đồng. 
 
Với 16 đồng có trong tay, chàng trai tính kế buôn bán để kiếm lãi. Việc đầu tiên anh ta làm là đi đến một thị trấn cách nơi ở cũ không xa, rồi lấy 16 đồng mở một cửa hàng trà. Sở dĩ anh ta làm vậy là vì ở gần đó có một nông trường có tới 500 công nhân chuyên cắt cỏ và nhu cầu giải khát của họ là rất lớn. 
 
Cũng từ cửa hàng trà, anh ta quen được với một vị thương gia khá giàu có. Một ngày, vị thương gia kể rằng sắp tới sẽ có một thương lái mang 400 con ngựa vào thành phố. Nghe thấy vậy, hôm sau khi các công nhân cắt cỏ vào uống nước, chàng thanh niên nói: “Hôm nay tôi sẽ không lấy tiền trà của các vị, đổi lại, các vị mỗi ngày trả công cho tôi bằng 1 bó cỏ của nông trường nhé”. Và chỉ trong ngày hôm đó, chàng thanh niên đã được trả công bằng 500 bó cỏ. 
 
Thành triệu phú từ những việc không tưởng 
 
Ngày hôm sau, thương lái dẫn 400 con bò tiến vào thành phố. Người này đã mua lại 500 bó cỏ từ chàng thanh niên và trả anh ta 1.000 đồng bạc trắng. 
 
Và cũng vài năm sau, chàng trai đã trở thành 1 triệu phú giàu có. 
 
Câu chuyện trên rất đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Thành công của chàng thanh niên không phải ngẫu nhiên, mà là do anh ta có tư duy của một người quản lý hiện đại. 
 
Thứ nhất là chàng thanh niên rất hiểu chuyện: Anh ta hiểu rằng để đạt được lợi nhuận trước tiên bản thân phải bỏ chi phí. Vì thế anh đã bỏ tiền để mua chai nước cho ông chủ vườn hoa đổi lại được trả công bằng 1 bó hoa. Cách làm này rất hữu hiệu. 
 
Thứ hai chàng thanh niên rất có tầm nhìn: Anh ta biết rằng những chiếc lá rụng có thể đem lại nguồn lợi khác và vì thế anh đã không bỏ lỡ cơ hội dù đó là nhỏ nhất. 
 
Thứ ba anh ta có kỹ năng tổ chức công việc: Kỹ năng này thể hiện rõ trong việc thuê bọn trẻ dọn dẹp lại khu vườn và thu về củi khô. Nhận thức được rằng, nếu chỉ có một mình, anh ta sẽ không thể hoàn thành công việc dọn vườn nên đã bỏ tiền mua kẹo nhờ bọn trẻ con thu dọn hộ. Chi phí thấp nhưng hiệu quả lại cao.
 
Thứ 4 chàng thanh niên nắm bắt thông tin rất tốt: Anh ta đã nắm bắt cơ hội chỉ với thông tin từ một thương nhân. Để rồi kết quả thu về là kiếm được 1.000 đồng bạc từ việc bán cỏ. Việc làm này trong thời đại thông tin kinh tế như hiện nay là rất phù hợp. 
 
Như vậy đấy, nếu như là chàng thanh niên, bạn có làm như vậy không? Từ câu chuyện này mới rút ra được bài học: "Thành công ở ngay cạnh chúng ta, quan trọng là bạn có nhận ra không mà thôi". 
 
Hải Vy
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình