Sự thật sau quyết định gây "sốc" của tỷ phú đầu tiên trên thế giới

Từng được ghi nhận là tỷ phú giàu nhất Châu Mỹ và là tỷ phú đầu tiên trên thế giới, J. Paul Getty đã khiến nhiều người phải thán phục về tài lãnh đạo cũng như tư duy trong công việc của mình.
Sự thật sau quyết định gây "sốc" của tỷ phú đầu tiên trên thế giới
Sự thật sau quyết định gây "sốc" của tỷ phú đầu tiên trên thế giới
loading...
Sự thật sau quyết định gây sốc của tỷ phú đầu tiên trên thế giới
 
Chiếc chìa khóa của tỷ phú J. Paul Getty đã đổi đời cho Deni
 
Để hiểu hơn về vị tỷ phú dầu hỏa này, hãy xem J. Paul Getty đã tuyển chọn nhân viên như thế nào. 
 
Một lần, J. Paul Getty muốn chọn một trợ lý cho mình và yêu cầu phòng nhân sự của công ty đề cử các ứng viên. Ngày hôm đó, 3 ứng viên xuất sắc nhất công ty đã được lựa chọn và họ đều phải có bài diễn thuyết để thuyết phục J. Paul Getty nhận mình làm trợ lý. 
 
Tại buổi họp hôm đó, cả 3 người đều hoàn thành những bài diễn thuyết của mình một cách hết sức thuyết phục. Ai lên diễn thuyết cũng được nhận hàng loạt tràng pháo tay của mọi người ở dưới. Họ nói rất hay, rất thiết thực nên để chọn ra một người xuất sắc nhất không phải là điều dễ dàng. 
 
Ngồi ở hàng ghế dưới, J. Paul Getty chỉ mỉm cười gật đầu và tay thì mân mê một chùm chìa khóa. Sau khi buổi họp kết thúc, J. Paul Getty quay sang vị trưởng phòng nhân sự rồi nói:
“Những người này đều quá xuất sắc, tôi vẫn chưa biết chọn ai. Giờ tôi có cuộc họp quan trọng phải đi trước”.
 
Nói rồi J. Paul Getty đứng dậy chào mọi người, khi đi ngang qua chiếc tủ, bỗng nhiên ông dừng lại, khi mọi người không để ý, J. Paul đã thả chùm chìa khóa trên tay mình vào đó. 
 
“Chết rồi, đó là chùm chìa khóa duy nhất mở căn phòng làm việc của tôi. Giờ biết làm thế nào để lôi nó ra được đây”. Nói rồi, J. Paul cầm chiếc bình lên lắc lắc rồi dốc nó xuống. Nhưng vì miệng bình quá nhỏ nên không thể lấy được chùm chìa khóa bên trong. 
 
Ai ở công ty cũng biết rằng, đây là một chiếc bình gốm cổ, quý giá được J. Paul Getty mua ở Trung Quốc. Vì thế việc động vào chiếc bình này cũng không phải ai ở công ty cũng dám làm. Thấy mọi người có vẻ ái ngại, J. Paul ra lệnh cho 3 ứng viên: “Các anh có 30 giây để lôi chiếc chìa khóa này ra”
 
Cả 3 ứng viên đều lần lượt lên thử nhưng không ai thành công. Người thì đổ nước vào, người thì lấy que khều nhưng chiếc chìa khóa vẫn không được lấy ra. Lúc này J. Paul lại quay sang những nhân viên trong cuộc họp rồi nói như ra lệnh: “Tôi phải vào phòng để lấy tài liệu quan trọng trong cuộc họp. Ai có thể lấy chiếc chìa khóa ra khỏi bình cho tôi. Các anh có 10 giây”. 
 
Sự thật sau quyết định gây sốc của tỷ phú đầu tiên trên thế giới

Ai cũng ngạc nhiên trước quyết định của J. Paul Getty 
 
Cả hội trường bỗng im phăng phắc, bỗng một người đàn ông từ dưới đứng dậy hô to: “Tôi sẽ làm”. Nói rồi anh ta tiến lên phía trước chiếc bình, ngắm nghía một lúc rồi “Choang” – chiếc bình vỡ tan tành dưới đất trong sự kinh ngạc tột độ của tất cả những người chứng kiến. 
 
Khỏi phải nói, J. Paul ngỡ ngàng đến cỡ nào. Không ai nghĩ được rằng, chiếc bình gốm cổ quý giá lại có ngày bị đập vỡ tan tành. Nhìn những mảnh vỡ dưới đất, bỗng J. Paul ngẩng lên hỏi: “Anh tên là gì? Làm ở bộ phận nào?”. Lúc này người đàn ông cất tiếng: “Tôi tên là Deni, làm ở bộ phận dự án”. 
 
- Tốt, Deni, đây là chiếc chìa khóa của anh. Bắt đầu từ giờ, anh sẽ là trợ lý cho tôi. 
 
Chưa kịp để ý đến sự kinh ngạc của những người xung quanh, J. Paul tiếp lời: “Một người quản lý tốt phải có tầm phán đoán tốt và đánh giá sự việc đúng thời điểm. Cái bình có giá rất cao nhưng giá trị của cuộc họp sắp tới của tôi còn cao hơn nữa. Chiếc bình chỉ là một vật dụng, vỡ thì có thể mua lại nhưng trên thương trường, một khi cơ hội đến mà chúng ta bỏ lỡ thì khó có cơ hội thứ hai. Deni đã dám dứt khoát từ bỏ cái hiện hữu trước mắt để vươn tới những giá trị cao hơn, vì thế tôi tin cậu ấy sẽ là một quản lý tốt”
 
Nói xong, J. Paul đi ra ngoài cửa, Deni với theo: “Thưa ông, để tôi lên phòng lấy tài liệu”. 
 
Vị tỷ phú quay sang cười nói: “Tài liệu tôi đã chuẩn bị hết rồi, nó ở cái cặp tôi đang cầm đây”. 
 
Hải Vy
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình