Những tin đồn “đáng sợ” về sạc pin điện thoại

Lâu lâu bạn lại nghe thấy một vụ chết người hoặc ai đó bị thương do dùng sạc pin điện thoại sai cách. Nhưng đừng vội kết luận những việc mà chưa được kiểm chứng.
Những tin đồn “đáng sợ” về sạc pin điện thoại
Những tin đồn “đáng sợ” về sạc pin điện thoại
loading...
 
Hãy cùng điểm qua những hiểu lầm từ trước tới nay của bạn về cách sạc pin điện thoại nhé: 
Tin đồn 1: Sử dụng điện thoại của hãng khác sẽ phát nổ
Sự thật:  Hoàn toàn có thể sử dụng sạc pin của một hãng điện thoại uy tín khác, bởi sẽ không có gì xảy ra với điện thoại của bạn nếu không dùng sạc chính hãng. Điều cần lưu ý là tránh sử dụng các cục sạc kém chất lượng, không nguồn gốc xuất xứ hoặc hàng nhái, hàng giả.
Đáng lưu ý hơn là không nên sử dụng bộ sạc giá quá rẻ vì chắc chắn chất lượng của chúng có vấn đề. Điều này sẽ trở nên tệ hại hơn khi những loại sạc siêu rẻ sẽ làm hỏng pin điện thoại của bạn. Còn nếu bộ sạc chính gốc quá đắt thì bạn có thể lựa chọn bộ sạc của hãng uy tín khác rẻ hơn.
Tin đồn 2: Không sử dụng điện thoại trong khi sạc
Sự thật: Lý do của tin đồn này rất đáng sợ. Một số người nói rằng việc sử dụng một chiếc điện thoại di động trong khi đang sạc sẽ gây ra một vụ nổ, hoặc điện giật. Và chúng ta cũng đã nghe đến câu chuyện một tiếp viên hàng không đã chết vì điện giật khi sử dụng điện thoại Iphone 4 trong lúc đang sạc. Nhưng cuối cùng người ta kết luận rằng, cô ấy chết vì đã sử dụng một loại sạc siêu rẻ, không nguồn gốc xuất xứ thay vì sạc chính gốc của hãng Apple. 
Hãy dùng điện thoại bất cứ khi nào cần, ngay cả khi sạc miễn là bộ sạc chính hãng hoặc từ một thương hiệu uy tín.
Tin đồn 3: Sạc qua đêm sẽ làm hỏng pin điện thoại
Sự thật: Hầu hết tại các dòng smartphone hiện nay đều được lắp đặt một con chip có chức năng quản lí nguồn điện. Nó sẽ có vai trò chủ động điều tiết, phân phối và ngắt điện sạc vào pin tùy trường hợp sử dụng. Khi sạc đầy 100%, chip sẽ bật chế độ cho phép nguồn điện chạy thẳng vào máy thay vì pin như trước. 
Tuy nhiên, việc sạc điện thoại qua đêm không làm hỏng pin nhưng sẽ gây lãng phí điện và chưa tối ưu. Tuổi thọ của pin sẽ tốt nhất nếu luôn được giữ ở mức 50% đến 80%.
Tin đồn 4: Không cần phải tắt điện thoại vì chúng có thể sử dụng liên tục
Sự thật: Mặc dù điện thoại của bạn chỉ là một cỗ máy, nhưng nó vẫn cần được nghỉ ngơi. Một số chuyên gia cho rằng để làm cho tuổi thọ của pin điện thoại tốt hơn, bạn nên tắt theo thời gian cụ thể, ví dụ trước khi đi ngủ chẳng hạn.
Ngoài thời gian cụ thể để điện thoại được xả pin vào thời gian cố định trong ngày, một tuần bạn cũng nên cho điện thoại nghỉ vào… giờ hành chính. Đặc biệt với điện thoại Android, việc tắt máy không chỉ tối ưu hóa pin mà còn giải phóng bộ nhớ giúp máy chạy mượt mà hơn.
Tin đồn 5: Không sạc điện thoại khi chưa hết cạn pin
Sự thật: Hầu hết thiết bị điện tử hiện nay đều dùng loại pin lithium-ion có tuổi thọ sạc - xả rất tốt. Vì thế, có thể sạc điện thoại bất kỳ khi nào bạn thích.
Sẽ không có chút lợi ích gì để pin cạn kiệt rồi mới sạc, mà nên sạc khi vạch báo xuống thấp. Nguyên nhân là pin lithium-ion sẽ “chết hẳn” khi chúng đã hoàn toàn bị tiêu hao. Thậm chí việc để cạn pin có thể khiến thiết bị hoạt động thiếu ổn định, thậm chí gây hỏng pin.
Hải Vy
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...
http://toutiao.org/a6307065662134092033/
Tâm Sự Gia Đình