Những chuyện làm giàu chỉ có ở Mỹ

Hiếm ai có thể giàu có khi không học cách thức làm giàu, vậy cách làm giàu ở đâu có, nơi nào dậy?
Những chuyện làm giàu chỉ có ở Mỹ
Những chuyện làm giàu chỉ có ở Mỹ
loading...
Những chuyện làm giàu chỉ có ở Mỹ
 
Ở Mỹ, đã có những cách làm giàu như thế này. 
 
1. Có một nhà xuất bản khá nổi tiếng của Mỹ từ lâu đã tồn một đầu sách vài nghìn cuốn không thể bán được. Cực chẳng đã, ông chủ nhà xuất bản trong một lần được hội ngộ với Tổng thống đã tặng vị này 1 quyển sách rồi nói: 
 
Thưa ngài Tổng thống, ngài đọc và cho chúng tôi nhận xét về nội dung quyển sách ạ”.
 
Tổng thống nghe vậy liền gật đầu. Tuy nhiên với công việc ngập đầu, tổng thống chưa thể đọc được quyển sách nhưng ông chủ nhà xuất bản thì liên tục viết thư hỏi: “Ngài đã đọc chưa ạ?”. Cực chẳng đã, tổng thống đành nói bừa: “Tôi đọc rồi, quyển sách khá hay”.
 
Nhận được câu trả lời của tổng thống, ông chủ nhà xuất bản liền đưa câu nói của tổng thống lên các phương tiện truyền thông. Chỉ sau 1 ngày, vài nghìn ấn bản đã được bán hết. 
 
Vài tháng sau, nhà xuất bản này lại gửi đến tổng thống quyển sách khác. Khác lần trước, lần này tổng thống lắc đầu trả lời: “Quyển sách này rất chán”
 
Mặc dù vậy nhưng ông chủ nhà xuất bản lại cảm thấy rất vui mừng. Ông ta lại tuyên truyền đúng những gì tổng thống nói lên mọi kênh thông tin bán hàng, cũng chỉ sau 2 ngày, cuốn sách này bán sạch bách, không còn 1 quyển nào. 
 
Lần thứ 3, khi được nhà xuất bản gửi tặng sách. Rút kinh nghiệm 2 lần trước, tổng thống im lặng và không nói gì. Tưởng rằng, ông chủ nhà xuất bản sẽ hết cách, nhưng thật không ngờ, ông ta lại tuyên truyền rằng: “Tổng thống đã phải im lặng trước nội dung cuốn sách này”. 
 
Và giống như 2 lần trước, lần này nhà xuất bản cũng thắng lớn. 
 
Từ đó có thể thấy, ông chủ nhà xuất bản đã không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào dù theo nhiều người là có thể “bó tay” để làm giàu cho nhà xuất bản.
 
2. Đây là câu chuyện có thật của một triệu phú Mỹ
 
Thời trẻ, vị triệu phú này rất nghèo, khi lấy vợ, trong túi ông chỉ còn vỏn vẹn 200USD. Sau khi cưới, chàng trai nghèo cùng với vợ mở một quầy hàng nhỏ để bán trứng. Nhưng lạ là, khách hàng thường chê trứng của cửa hàng ông nhỏ. 
 
Sau một thời gian quan sát, ông đã quyết định để vợ chọn trứng, đóng túi cho khách và kết quả là khách hàng không kêu về việc trứng ở cửa hàng nhỏ nữa. Cũng từ đó, thái độ của khách hàng đối với cửa hàng của vợ chồng ông tốt hẳn lên và hiển nhiên số lượng trứng họ bán ra cũng tăng lên cấp số nhân. 
 
Mọi người thắc mắc tại sao lại như vậy. Đơn giản là ông chủ cửa hàng phát hiện ra bàn tay ông rất to và thô, còn tay vợ thì lại nhỏ nhắn và thon gọn. Khi quả trứng nằm trong lòng bàn tay ông, cảm giác bị lọt thỏm, vì thế sẽ khiến khách hàng ngộ nhận là trứng bé. Nhưng để vợ ông cầm trứng thì hoàn toàn ngược lại mặc dù kích thước các quả trứng trong cửa hàng đồng đều nhau. 
 
“Với ưu thế rất nhỏ nhưng có thể đó là chìa khóa để chiến thắng” – vị triệu phú đúc rút kinh nghiệm từ việc bán trứng ngày nào của mình. 
 
Những chuyện làm giàu chỉ có ở Mỹ
 
3. Cũng tại Mỹ, có 1 thương nhân đã biến vùng đất cằn cỗi của mình thành “con gà đẻ trứng vàng”. Chẳng là, vị thương gia này có một mảnh đất rộng đến 30 mẫu nhưng lại chỉ toàn sỏi đá, đất đai thì cằn cỗi. 
 
Một ngày vị thương gia tìm đến chính quyền bang với lời đề nghị: “Tôi có mảnh đất rất rộng muốn hiến tặng chính quyền. Nhưng mảnh đất này rất cằn cỗi, không thể trồng trọt được. Trước tôi là một nhà giáo dục, nên tôi đề xuất hãy xây 1 trường đại học trên mảnh đất đó”. 
 
Chính quyền bang đồng ý nhận phần đất hiến tặng của vị thương gia và cũng đồng ý xây 1 trường đại học trên khu đất đó. 
 
Điều thú vị là vị thương gia chỉ hiến tặng 2/3 diện tích đất. Khi 1 trường đại học mới được xây dựng lên, ông đã dùng 1/3 diện tích còn lại để mở một loạt các nhà hàng, hiệu sách, quán bar… phục vụ nhu cầu của sinh viên. Từ đầu tư ban đầu, không lâu sau thương nhân nọ đã biến mảnh đất còn lại của mình thành một khu thương mại tổng hợp tầm cỡ của bang. 
 
Không ai có thể ngờ rằng, với trí tuệ và sự nhạy bén của mình, từ mảnh đất cằn cỗi không thể kiếm tiền, vị thương gia đã biến chúng thành "con gà đẻ trứng vàng" cho mình. 
 
Hải Hiền
(Dịch theo wenku)
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình