Người gốc Việt đoạt giải Pulitzer 2016

Ở hạng mục Tiểu thuyết, “The Sympathizer” (Cảm tình viên), tiểu thuyết đầu tay của Nguyễn Thanh Việt – một người Mỹ gốc Việt đã giành chiến thắng.
Người gốc Việt đoạt giải Pulitzer 2016
Người gốc Việt đoạt giải Pulitzer 2016
loading...
Người gốc Việt đoạt giải Pulitzer 2016

Tác giả Nguyễn Thanh Việt, chủ nhân giải Pulitzer hạng mục Tiểu thuyết (Ảnh: FB nhân vật)
 
 
Chiều 18/4, giải Pulitzer 2016 đã được công bố. Tác giả Nguyễn Thanh Việt đã vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký để chiến thắng hạng mục Tiểu thuyết với quyển tiểu thuyết đầu tay The Sympathizer. 
 
Theo đó, quyển sách được ban giám khảo miêu tả trên trang web của giải thưởng là “một tiểu thuyết hấp dẫn, một câu chuyện đẹp, sâu sắc và đáng ngạc nhiên”.
 
“The Sympathizer” được xuất bản vào tháng 4 năm ngoái, tập trung vào cuộc chiến tranh Việt Nam và những hậu quả của cuộc chiến.
 
Tác giả Nguyễn Thanh Việt hiện là giáo sư tiếng Anh, Nghiên cứu Mỹ học tại ĐH Southern California từ năm 2003. Ông sinh ra ở Việt Nam và sang Mỹ cùng gia đình năm 1975. 
 
Ông tốt nghiệp bằng danh dự ĐH California, Berkeley ngành tiếng Anh và Nghiên cứu dân tộc học. Sau đó, ông theo đuổi bằng Tiến sĩ cũng ở trường này, lấy bằng tiến sĩ tiếng Anh năm 1997. Từ đó, ông chuyển tới Los Angeles để dạy học tại ĐH Southern California. Ngoài giảng dạy và viết lách, ông còn là một nhà phê bình văn hóa cho tờ The Los Angeles Times.
 
Ngoài giải thưởng Pulitzer danh giá, The Sympathizer còn lọt vào danh sách đề cử cho giải thưởng Los Angeles Times Book Prize 2015 và PEN/Faulkner Award 2016, đồng thời được tờ New York Times chọn là 1 trong 100 quyển sách đáng chú ý nhất năm 2015.
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình