Lê Hoàng: “Bồ bịch cũng như kim cương, chả nên khoe bừa bãi”

“…và đặc biệt, chả bao giờ nên nhờ kẻ khác giữ hộ, dù thân thiết tới đâu.”
Lê Hoàng: “Bồ bịch cũng như kim cương, chả nên khoe bừa bãi”
Lê Hoàng: “Bồ bịch cũng như kim cương, chả nên khoe bừa bãi”
 
 Lê Hoàng: “Bồ bịch cũng như kim cương, chả nên khoe bừa bãi”
 
Đạo diễn Lê Hoàng luôn có những góc nhìn rất sâu sắc và không kém phần dí dỏm về những vấn đề xã hội (Ảnh: Kênh14)
 
Ngày xưa Lê Hoàng có quen hai cô bạn gái xinh đẹp (nhân tiện nói thêm, tiêu chuẩn làm bạn gái của Lê Hoàng là phải xinh đẹp, nếu có thêm chút liều lĩnh nữa thì càng tốt). Hai cô này thân thiết với nhau lắm, đi đâu cũng dính nhau khiến Lê Hoàng phát bực vì nhiều khi chỉ muốn đi với từng cô.
 
Rồi một cô có người yêu, đã thế anh ấy lại đúng theo tiêu chuẩn “to cao, nhà giàu, học giỏi”. Tất nhiên, rất nhanh chóng anh ta thân thiết với bạn gái thân thiết của bồ mình. Tình yêu ấy khá trôi chảy, ba đứa họ hay đi chơi với nhau, Lê Hoàng bắt đầu bị ra rìa vì đã “già rồi”, nhưng nghiến răng cam chịu, chấp nhận sự nghiệt ngã của số phận. Bỗng một ngày kia đôi uyên ương giận nhau. Sự giận cũng không nhỏ lắm, không to lắm. Cô gái tạm thời cấm cửa anh bồ.
 
Như tất cả những người rơi vào hoàn cảnh ấy, anh ta chỉ còn cách đi gặp bạn gái thân của hai đứa để thanh minh, để trình bày, để thổ lộ những nỗi buồn và nhờ cô ấy đứng ra hòa giải, chả khác gì nạn nhân có tội đi gặp luật sư. Hậu quả là sau một thời gian cũng ngắn thôi, nạn nhân và luật sư chợt nhận ra họ mới thực sự là của nhau, họ mới thông cảm, thấu hiểu những sự sâu lắng của cuộc sống. Họ chả còn cách nào khác là đi theo tiếng gọi chân chính của con tim, đến với nhau một cách công khai, bỏ lại cô bạn kia bơ vơ giữa dòng đời.
 
Đấy là một câu chuyện có thật 100% nhưng Lê Hoàng không phải thề chắc các bạn vẫn tin vì những trường hợp như thế quá nhiều trong cuộc sống. Dân gian có câu “tin bạn mất vợ” nhưng đây lại là mất chồng. Tuy nhiên về bản chất, vấn đề của chúng ta không có gì thay đổi.
 
Lê Hoàng: “Bồ bịch cũng như kim cương, chả nên khoe bừa bãi”
 
Các cụ có câu "có của phải giữ" thật là chí lý!
 
Tại sao như thế nhỉ? Tại một lẽ tự nhiên nếu bạn là gái tốt gái xinh bạn sẽ chơi với gái xinh gái tốt chứ không chơi với ma và quỷ được. Và những điều quý giá ấy chắc chắn chả phải bí mật gì, mình nhận ra thì bồ mình cũng nhận ra. Cái khó khăn nhất của trai gái là tiếp xúc. Biết bao nhiêu kẻ tốt trên đời chỉ vì không có cơ hội tiếp xúc mà không tìm thấy nhau và ngược lại. Mà còn cơ hội nào tốt hơn khi cùng có một người bạn thân?
 
Chỉ những kẻ ngốc mới tưởng rằng, trong tình yêu chỉ cần chân thành, vô tư và trong sáng. Thật ra tình yêu còn cần có chiến thuật nữa, y như đánh trận, nếu không có chiến thuật, không có mưu lược đúng đắn ta vẫn thua dù mạnh hơn kẻ thù.
 
Trong thời đại công nghệ thông tin, Lê Hoàng còn gặp một trường hợp như sau: Một cô bạn gái đang tìm hiểu một chàng và họ đang trao đổi khá thân mật với nhau trên “Phây”. Mọi việc đang tiến triển tốt đẹp thì nàng lại cho một cô gái khác kết bạn. Người bạn ấy và anh kia liên lạc với nhau nhanh chóng và cô nhân vật chính bị ra rìa.
 
Cho nên các cụ có câu: “Có của phải giữ” thật chí lý vô cùng. Bồ bịch cũng như vàng bạc, kim cương, chả nên khoe bừa bãi, và đặc biệt, chả bao giờ nên nhờ kẻ khác giữ hộ, dù thân thiết tới đâu.
 
Vấn đề này đàn ông có vẻ thông minh hơn đàn bà. Do quá hiểu sự “ham hố” của bạn bè nên nhiều chàng có bồ xinh luôn giữ kè kè bên cạnh, thậm chí không cho đi làm, đi tiếp xúc ở những nơi có nhiều trai đẹp, trai giàu. Họ quá hiểu thế nào là “mỡ để miệng mèo” bởi đơn giản họ… chính là mèo.
 
Đặc biệt nguy hiểm là những cuộc tiếp xúc lâu dài. Với tư cách là một đạo diễn điện ảnh, Lê Hoàng đã thấy rất nhiều anh, nhiều chị dẫn bồ đến đoàn phim sau đó ôm hôn chia tay, gửi cho bạn bè. Họ quên phắt rằng các phim có khi quay cả nửa năm tới vài tháng ở những vùng xa xôi hẻo lánh, trai gái bên nhau qua bao thăng trầm bỗng phát hiện ra đây mới là tình yêu đích thực, đây mới là nửa còn lại của đời mình.
 
Lê Hoàng: “Bồ bịch cũng như kim cương, chả nên khoe bừa bãi”
 
Một ví dụ hùng hồn cho việc chớ để lửa gần rơm là những trường hợp một chàng trai lấy cả hai chị em ruột làm vợ. Hình như Chế Linh, một nam ca sĩ khá nổi tiếng ở hải ngoại rơi vào trường hợp này. Chắc chắn lúc đầu, anh ấy chỉ định quen, yêu rồi cưới một cô. Nhưng cô ấy không đề phòng, không cảnh giác nên tạo cơ hội cho chị hoặc em mình tiếp xúc một cách vô tư, thế là tai vạ. Dân làm phim ai cũng biết “Trân Châu Cảng” một tác phẩm điện ảnh hoành tráng kể về hai anh phi công coi nhau như ruột thịt, nhưng anh này lại lấy bồ của anh kia vì tưởng bạn mình đã chết, chỉ có điều phim không nói là anh ấy không hề bỏ sức xem bạn đã chết thật hay chưa dù có khả năng nếu bỏ cũng không mất công nhiều.
 
Một phim khác có tên “Những sĩ quan“ của Nga thì miêu tả anh lính suốt đời mê vợ của bạn mình cho đến mức sống độc thân dù có lên đến cấp tướng. Tất nhiên, trên màn ảnh thì những sự trớ trêu ấy diễn ra rất lãng mạn, nhưng trên thực tế e rằng chả hề như vậy. Hồi tôi còn học quay phim ở trong trường Điện Ảnh Hà Nội, anh em và cả thầy giáo thường căn dặn: “Vợ có thể cho mượn chứ máy ảnh thì không” lời căn dặn ấy tuyệt đối không có hàm ý coi thường phụ nữ, mà chỉ muốn nhắc nhở với những sinh viên điện ảnh vào những năm 70 cái máy ảnh quý giá tới mức nào. Tuy nhiên, ngay từ lúc ấy, dù còn rất trẻ và không có nổi bồ, Lê Hoàng cũng mang máng hiểu rằng máy ảnh có thể cho mượn, thậm chí mượn nhiều lần chứ người yêu thì không bao giờ, đừng nói cho mượn, có khi còn chớ cho chúng nhìn thấy. Thế mới tuyệt đối an toàn. Hãy nhớ một câu hát rất vui: “Này người tình nhỏ, nếu em là chim, thì tôi không để chim bay ngoài lồng”.
 
Lê Hoàng
(Theo Báo Người Giữ Lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình