Không thể tin được: Đàn ông mắc ung thư vú nhiều hơn phụ nữ, tại sao?

Trong một báo cáo mới nhất của Hiệp hội Ung thư Mỹ thì trong 25 năm qua, tỷ lệ ung thư vú ở nam giới đã tăng 26% và con số này ngày càng gia tăng.
Không thể tin được: Đàn ông mắc ung thư vú nhiều hơn phụ nữ, tại sao?
Không thể tin được: Đàn ông mắc ung thư vú nhiều hơn phụ nữ, tại sao?
loading...
Không thể tin được: Đàn ông mắc ung thư vú nhiều hơn phụ nữ, tại sao?
 
Mặc dù nam giới ít có nguy cơ bị ung thư vú hơn phụ nữ, nhưng khi đã được chẩn đoán bị bệnh thì tỉ lệ tử vong do ung thư vú ở nam giới lại cao hơn phụ nữ khá nhiều.
 
Một nghiên cứu năm 2015 trên tạp chí Surgical Oncology kết luận đàn ông bị ung thư vú chỉ có 74% sống được 5 năm sau khi được chẩn đoán. Con số này ở phái đẹp là 83%. Bên cạnh đó, giống phụ nữ, nam giới có thể thừa hưởng gen đột biến khiến nguy cơ mắc bệnh tăng cao rồi truyền lại cho con cái.
 
Vì sao đàn ông bị ung thư vú?
 
Theo nhiều chuyên gia, mặc dù đàn ông không có ngực như phụ nữ, nhưng họ cũng có một số lượng nhỏ các mô vú. Ngực của một người đàn ông trưởng thành tương tự như bộ ngực của một cô gái tuổi dậy thì. Ở bé gái, mô này phát triển không ngừng, nhưng ở nam giới thì không.
 
Tuy nhiên, vì vẫn là mô vú, cho nên nam giới vẫn có thể bị ung thư vú, phần trăm chỉ ít hơn nữ giới. Đàn ông dưới 35 tuổi rất hiếm bị ung thư vú, càng già thì nguy cơ này càng cao, hầu hết bệnh này xảy ra với đàn ông trong độ tuổi từ 60-70.
 
Các nguyên nhân gây ung thư vú ở nam giới cũng rất phong phú, tuy nhiên, có thể điểm lại một số nguyên nhân sau: Tuổi cao (thường trên 60 tuổi); Tiền sử gia đình có người bị ung thư vú; Mắc hội chứng Klinefelter (là một rối loạn di truyền do người nam có thừa một nhiễm sắc thể giới tính X); Từng xạ trị vùng ngực; từng mắc bệnh gan; béo phì…
 
Theo khuyến cáo, nếu xuất hiện những tín hiệu sau, nam giới cần nhanh chóng đi khám bệnh, làm những xét nghiệm cần thiết. 
 
- Khi nam giới mắc ung thư vú, những dấu hiệu thường thấy như vùng quanh vú sưng lên, xuất hiện các cục nhỏ, rắn ở xung quanh, bề mặt da quanh vú không nhẵn nhụi, độ linh động kém. 
 
- Núm vú lõm vào bên trong, thỉnh thoảng bị chảy máu hoặc mủ. Dù những cơn đau xuất hiện không thường xuyên và đau dữ dội, nhưng khi quan sát thấy núm vú bị co teo lại, da quanh núm vú bị đóng vảy, lập tức cần đi khám bác sỹ. 
 
- Một đặc điểm dễ nhận thấy của ung thư vú là nó dễ dàng dịch chuyển. Do đó, nếu phát hiện tuyến hạch ở nách sưng to kéo dài cần hết sức chú ý và đi khám sớm nhất có thể.
 
Không thể tin được: Đàn ông mắc ung thư vú nhiều hơn phụ nữ, tại sao?
 
Phương pháp điều trị
 
Việc điều trị căn bệnh này phụ thuộc vào giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Phần lớn nam giới được chẩn đoán ung thư vú đều được điều trị ban đầu bằng phẫu thuật.
 
Những phương pháp khác được sử dụng là:
 
Xạ trị: Có thể được sử dụng để phá hủy các tế bào ung thư còn trong vú, thành ngực hoặc nách sau phẫu thuật, hoặc để giảm kích thước của khối u trước khi phẫu thuật.
 
Điều trị toàn thân: Các thuốc chống ung thư được tiêm vào mạch hoặc qua đường uống. Phương pháp này bao gồm liệu pháp sinh học, hóa trị và liệu pháp hormone.
 
Ngoài ra, theo các bác sĩ, đàn ông nên tự biết cách bảo vệ ngực của mình bằng cách: 
 
- Bổ sung hành, gừng, tiêu, tỏi... vào các món ăn. Đây đều là gia vị không thể thiếu trong các món chiên, xào, canh... vì trong những loại gia vị này có hoạt chất có khả năng chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư.
 
- Nên uống trà xanh mỗi ngày. Đồ uống này có rất nhiều tác dụng như giải độc, chống oxy hóa, giúp tinh thần minh mẫn, tăng hiệu suất khi làm việc..
 
Đặc biệt là nam giới cũng cần duy trì khám vú, khám sức khỏe định kỳ để tầm soát ung thư hiệu quả. Bên cạnh đó, phải tăng cường luyện tập thể dục để có sức khỏe tốt, phòng tránh bệnh tật. 
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình