Họa mi chọi – Thú chơi “bậc quân vương” của quý ông Hà thành

Thú chơi chim nghe chừng có vẻ giản dị, thanh cao, nhưng thực tế để sở hữu những chú họa mi chọi bách chiến bách thắng không ít người chơi đã phải chi đến cả tiền tỷ.
Họa mi chọi – Thú chơi “bậc quân vương” của quý ông Hà thành
Họa mi chọi – Thú chơi “bậc quân vương” của quý ông Hà thành
Họa mi chọi – Thú chơi “bậc quân vương” của quý ông Hà thành
 
Một lồng chim họa mi của anh T. 
 
Săn lùng báu vật rừng thiêng
 
Theo sự chỉ dẫn của dân chơi họa mi, tôi gặp được anh T. (Cầu Giấy, Hà Nội) – một tay chơi họa mi chọi “khét tiếng” tại đất kinh kỳ. Vừa gặp mặt, anh đã khoe ngay báu vật của mình. Đó là chú họa mi mù bất khả chiến bại mà anh em trong hội chim gọi với cái tên thân thương “con MU”.
 
Anh tự hào kể: “Từ khi sở hữu chim quý, tôi mang con MU đi chinh chiến suốt trời Nam đất Bắc. Dù một mắt bị mù nhưng khi lên võ đài, chú MU của tôi chưa hề thua trận nào. Những trận đấu đẹp mắt của nó đã làm danh tiếng Câu lạc bộ Họa mi Hà Nội lên như diều gặp gió”.
 
Để sở hữu được chú chim MU bách chiến bách thắng, anh T. đã phải chi 60 triệu đồng cùng nhiều công sức, thời gian săn lùng, thuyết phục chủ cũ của nó nhượng lại.
 
Họa mi chọi – Thú chơi “bậc quân vương” của quý ông Hà thành
 
Một bộ cóng có giá hàng chục triệu của anh T.
 
Theo anh T., thú chơi họa mi ngày nay được dân chơi chim chia làm 2 loại là họa mi chọi và họa mi hót. Riêng anh, từ bé đến giờ anh chỉ khoái với họa mi chọi. Bởi, anh thích cái tính thanh cao và tinh thần thượng võ của nó. 
 
Và để săn được chim chọi tốt, những tay chơi có thể tìm chim từ những trận chọi chim hoặc săn lùng những chú chim mộc (chim bẫy được ở trên rừng chưa qua thuần hóa).
 
Nhưng để tìm được những chú chim mộc quý thì tốn khá nhiều công sức, vì người chơi sẽ phải lặn lội lên núi cao, vào rừng sâu để bẫy chim. Nếu không có thời gian, sức khỏe để đi săn thì người chơi có thể thuê dân bản địa đi bắt về. Và sau đó, họ sẽ lên tận nơi để kiểm nghiệm “hàng”, đánh giá màu mắt, độ cứng của mỏ, móng, lông, cánh… để xem xét tiềm năng thi đấu của “hàng” đến đâu. 
 
Để thỏa mãn thú chơi “bậc quân vương” của mình, anh T. không ít lần đi theo người dân bản địa vào các khu rừng sâu để săn lùng chim quý. Có khi đi cả chục lần, tiêu tốn nhiều tiền của, thời gian, công sức nhưng lại trở về với hai bàn tay trắng.
 
Tuy nhiên, có đôi lần hiếm hoi may mắn sẽ đến và tự dưng có được chim chọi tốt. Đó cũng là một lần may mắn hiếm có của anh T., khi anh được một người bạn dân tộc H’mông tặng cho chú họa mi quý. “Khi đó có rất nhiều người trả giá cao để mua lại chim quý nhưng bạn tôi nhất quyết không bán mà mang xuống Hà Nội tặng tôi chỉ vì lý do “tao ưng cái bụng của mày” rất ngẫu hứng”, anh T. chia sẻ.
 
Lồng son, cóng vàng xứng tầm chim quý
 
Săn lùng chim quý đã khó, việc chăm sóc, nuôi dưỡng chúng để giữ vững phong độ lại càng khó hơn. Cho báu vật của mình ăn gì, ở lồng nào, không gian sống ra sao… là những bài học xương máu mà dân chơi chim tự tích lũy kinh nghiệm qua nhiều lần thất bại.
 
Chẳng thế mà anh T. nâng như nâng trứng, anh dành riêng phần sân thượng nhà mình và khoảng sân trước nhà để chăm các chú họa mi chiến. Và không ít lần vợ anh đùa mà thật nói rằng “anh chăm chim hơn chăm vợ con”. 
 
Họa mi chọi – Thú chơi “bậc quân vương” của quý ông Hà thành
 
Bộ cóng Anh hùng tương ngộ được anh T. dùng vàng 9999 làm màu vẽ vằn trên mình con hổ
 
Anh T. tâm sự, chăm sóc họa mi chọi rất khó, nhất là sau Tết âm lịch, bởi đây là thời điểm sẽ diễn ra nhiều giải đấu. Vào thời điểm chuẩn bị cho trận đấu lớn thì việc chăm chúng càng quan trọng vì chỉ cần xuất hiện âm thanh lạ, động tác của người lạ có thể làm chú chim kinh động và khiến công sức đổ xuống sông xuống bể. 
 
Chính vì vậy, “không ít tay chơi quên ăn, quên ngủ, bỏ cả công việc chỉ để ở nhà chăm chim. "Còn tôi, công việc không thể bỏ dở nên đành phải lắp camera giám sát chúng 24/24 giờ và căn dặn người nhà không được bén mảng gần bảo bối của mình”, anh T. chia sẻ kinh nghiệm.
 
Ngoài việc sở hữu những chú họa mi chọi quý, anh T. còn có trong tay bộ sưu tập cóng chim, lồng chim làm bạn chơi phải ghen tỵ. Anh bảo rằng, “mình sở hữu những chú chim quý thì phụ kiện trang bị cho chúng (lồng, cóng) cũng phải “độc” để xứng tầm và làm tôn lên vị trí độc tôn của chú họa mi”.
 
Như để chứng minh cho những gì mình nói, anh T. dẫn tôi đi xem “gia sản” của anh. Đó là những chiếc lồng chim đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và giá thành đắt đến mấy chục triệu.
 
Họa mi chọi – Thú chơi “bậc quân vương” của quý ông Hà thành
 
Những chiếc lồng chim quý nhà anh T.
 
Theo anh T. chiếc lồng thể hiện tình cảm của ông chủ với chim quý. Ông chủ có yêu quý chim, có coi chim như báu vật thì mới bỏ công đi tìm những chiếc lồng tốt hay bỏ cả đống tiền mua chiếc lồng quý để cho chim ở. Bởi lẽ, chiếc lồng thông có thể có giá vài chục, vài trăm nghìn, loại đắt hơn vài triệu, vài chục triệu thậm chí có loại có giá lên tới vài trăm triệu.
 
“Những chiếc lồng đắt tiền nhất thường được làm bằng ngà voi, các nan lồng làm bằng đồi mồi, gỗ sưa đỏ có giá từ 500 đến gần tỷ đồng’", anh T. tiết lộ.
 
Bên cạnh những chiếc lồng quý là những bộ cóng độc lạ do chính tay anh T. thiết kế và lặn lội sang Trung Quốc đặt một nghệ nhân nổi tiếng gia công. Nổi bật là bộ cóng tích 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc trị giá 60 triệu đồng, bên trong có khắc tên anh.
 
Hay như bộ cóng Anh hùng tương ngộ được anh T. dùng vàng 9999 làm màu vẽ vằn trên mình con hổ. Những đường nét tinh tế, sắc sảo, độc đáo đã cho thấy sự sang chảnh, quý giá của nó.
 
Qua đó mới thấy được, dân chơi họa mi phải thực sự đam mê mới dám bỏ ra số tiền bạc tỷ để sở hữu chim quý và phụ kiện đi kèm nhằm thỏa mãn thú chơi vương giả.
 
Linh Ly
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình