Hi hữu: Triệu phú Đô la từ bỏ tất cả để lấy người phụ nữ thôn quê làm vợ

Từ bỏ khối tài sản được định giá ngót nghét 40 triệu Đô la Mỹ (khoảng gần 900 tỷ đồng) và thị trường ngày càng phát triển ở châu Âu, triệu phú 57 tuổi quyết định về quê, sống cuộc đời thanh bình bên người phụ nữ mà ông bảo, mình “khắc khoải đi tìm hơn 20 năm qua”…
Hi hữu: Triệu phú Đô la từ bỏ tất cả để lấy người phụ nữ thôn quê làm vợ
Hi hữu: Triệu phú Đô la từ bỏ tất cả để lấy người phụ nữ thôn quê làm vợ
loading...

Hi hữu: Triệu phú Đô la từ bỏ tất cả để lấy người phụ nữ thôn quê làm vợ

Ông Yao được biết đến với tư cách triệu phú trên đất Tây Ban Nha nhưng ông đã từ bỏ tất cả...

Tình yêu cổ tích

Cái tên Yao Nashan và Liu Lijan là hai từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất Trung Quốc trong kỳ Giáng sinh năm 2015. Cư dân mạng nước này tỏ rõ sự ngưỡng mộ về mối tình hiếm có trong thời buổi này. Thậm chí, nữ nhà báo Alicia Tan của tờ Mashable – người đầu tiên đưa câu chuyện này lên báo, còn gọi đó là cổ tích giữa đời thường mà lâu lắm, cô mới có dịp chứng kiến. 

Ông Yao được biết đến với tư cách triệu phú trên đất Tây Ban Nha. Ở xứ sở đấu bò, ông Yao khai thác ngành xây dựng, đầu tư công nghệ cầu đường và một vài sản phẩm tiêu dùng. Trong khoảng thời gian hơn 15 năm trở lại đây, ông Yao đã tạo được vị thế vô cùng uy tín trên thương trường Tây Ban Nha nói riêng và bán đảo Iberia nói chung.

Sự nghiệp của ông Yao gắn liền với gia đình dưới tên gọi Tập đoàn Yao Nashan. Tuy nhiên, người đàn ông mà nhiều doanh nghiệp ở Trung Quốc lẫn quốc tế rất mực tôn trọng đã từ bỏ danh vọng, của cải tiền bạc, nhà lầu xe hơi để trở về Chiết Giang (Trung Quốc) sống nốt phần đời còn lại của mình với người phụ nữ mà ông bảo, sẽ là bến đỗ cuối cùng! 

Ngoài việc thoái lui khỏi vị trí Chủ tịch tập đoàn Yao Nashan, trao lại quyền điều hành cho con trai và con dâu, ông Yao còn trích hơn 40% tài sản cá nhân cho các quỹ từ thiện ủng hộ bệnh nhân ung thư và người nghèo. Trở về Chiết Giang, ông quyết định xây dựng lại với hai bàn tay trắng như một cách thể hiện lòng thành với vợ. 

Cư dân mạng của đất nước hơn tỷ dân càng ngưỡng mộ mối tình của ông Yao và bà Liu hơn khi biết người đàn ông triệu phú sẵn sàng cùng vợ chăm sóc cô con gái duy nhất của bà bị bệnh ung thư máu mà không nhận bất cứ sự hỗ trợ nào từ người thân. “Triệu phú Yao đã lựa chọn tình yêu của mình không tương xứng với tài sản khổng lồ của ông ấy. Đó là điều phi thường mà không phải ai cũng đủ kiên định để theo đuổi. Tình yêu một lần nữa chứng minh, nó không có giới hạn” – một trích đoạn trong bài viết của Alicia Tan trên Mashable.

Triệu phú Yao (đến nay người Trung Quốc vẫn quen gọi ông bằng cái tên này) không hào hứng nói về chuyện làm ăn, cũng rất kiệm lời khi ai đó hỏi về khối tài sản mà ông “từ bỏ”. Nhưng đôi mắt người đàn ông 57 tuổi ấy rực sáng khi nhắc đến bà Liu. Ông bảo, chính bà chứ không ai khác đã trả lại cho ông “cảm xúc của cuộc sống” mà ông đã đánh mất hơn 20 năm qua.

Hi hữu: Triệu phú Đô la từ bỏ tất cả để lấy người phụ nữ thôn quê làm vợ

Ông Yao đã “cảm” bà Liu, một người phụ nữ đơn thân dũng cảm, hết mực thương con và không ngại bất cứ việc gì

Triệu phú Yao khởi sự là một giáo viên cấp thành phố, nhưng chẳng may mất vợ khi mới 35 tuổi. Đó là những tháng ngày đớn đau nhất của người đàn ông một nách hai đứa con thơ. Vợ ông qua đời sau khi phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh ung thư. Lúc ấy, tài sản duy nhất của ông chỉ là hai cậu con trai và căn nhà không vách ở Côn Minh. 

Cuộc sống gà trống nuôi con khó nhọc của ông kéo dài hơn 3 năm sau đó thì ông rẽ sang một bước ngoặt khác. Ông Yao thường bảo, nếu không có cơ hội ấy, có lẽ ông chẳng thể trở thành triệu phú. Lúc ấy, cơ sở dạy học nơi ông đang công tác giải thể và điều các lãnh đạo đơn vị tạo điều kiện được cho cán bộ là đưa người đến Tây Ban Nha dạy tiếng Trung theo cơ chế.

Ông Yao ngay lập tức đón nhận cơ hội ấy vì nếu đi, ông sẽ đảm bảo được cuộc sống, có nhà, có lương đủ dùng mà chẳng cần bon chen như ở Côn Minh. Nhưng đổi lại, ông Yao cũng mất đi họ hàng, láng giềng và một thứ văn hóa Á đông đã ngấm vào xương tủy. 

Đến Tây Ban Nha, ông Yao được nhận vào làm việc trong công trường xây dựng khá nổi tiếng ở Cadiz. Tất nhiên, việc của ông là dạy các công nhân tiếng Trung Quốc. Thời gian sau này, nhờ các mối quan hệ ngẫu nhiên và đầu óc nhạy bén, ông Yao đã dần dần chuyển sang “nghề tay trái” là xây dựng, tiếp đó là kinh doanh. Sự nghiệp của ông đến nay như thế nào chắc không cần phải nói thêm, vì tựu trung, nó là một trong những trường hợp thăng hoa hiếm có. 

Khởi nguồn của quyết định có một không hai

Trở thành ông chủ với nhiều triệu Đô la Mỹ trong tài khoản, nhưng ông Yao vẫn chăn đơn gối chiếc cho đến tận khi gặp bà Liu. Cơ duyên khiến hai ông bà gặp nhau là vào tháng 8/2013, khi ấy ông Yao trở về quê hương nghiên cứu thị trường ở huyện Vân Hòa (tỉnh Chiết Giang). Đoàn công tác của ông không may gặp sự cố về xe cộ nên không thể trở về thành phố. Huyện Vân Hòa thưa người, đa phần là dân nghèo nên hầu hết mọi người đều rụt rè, sợ hãi khi tiếp xúc với người lạ.

Ông Yao đã gõ cửa hơn 20 căn nhà xin cho đoàn công tác 9 người tá túc lại qua đêm, đồng thời “mua” bữa cơm chiều nhưng không ai đồng ý. Tất cả đều sợ, ông và đoàn tùy tùng vào nhà để… cướp. 

Trong cơn khốn khó, may mắn là bà Liu vừa đi lấy thuốc cho cô con gái về biết chuyện, niềm nở đón đoàn công tác của ông Yao về nhà mình. Căn nhà không quá lớn, nhưng đủ rộng để đón khách. Bà Liu – với tính cách mạnh mẽ và trượng phu, đã đem tất cả những gì mình có để tiếp những vị khách không quen. Ông Yao nhớ mãi kỷ niệm về người phụ nữ của đời mình lúc ấy, khi bà Liu chia sẻ rằng, nếu ông đến mà mang lại lợi ích cho huyện Vân Hòa thì đón tiếp là bổn phận của bà. 

Hi hữu: Triệu phú Đô la từ bỏ tất cả để lấy người phụ nữ thôn quê làm vợ

Ông Yao và bà Liu hạnh phúc giữa thôn quê

Thời gian lưu lại nhà bà Liu không nhiều, nhưng ông Yao đã “cảm” bà từ đó, một người phụ nữ đơn thân dũng cảm, hết mực thương con và không ngại bất cứ việc gì. Trong mấy giờ ngắn ngủi, ông cũng biết hoàn cảnh của bà còn tệ hơn ông trước đây khi chồng mất hơn chục năm, con gái duy nhất mang trọng bệnh. Ông còn biết thêm, bà Liu – dù rất khó khăn về kinh tế - một mình chăm con, làm đủ thứ việc để kiếm tiền nhưng chưa bao giờ tỏ ra bi quan. Với bà, chỉ có cụm từ tiến lên phía trước, chứ không có chuyện đầu hàng!

Một tháng sau lần gặp gỡ định mệnh ấy, ông Yao về lại Tây Ban Nha nhưng không thể quên hình ảnh của người phụ nữ nông dân kiên cường không biết đầu hàng số phận ấy. Ông điện thoại cho bà hàng ngày, hỏi thăm và chia sẻ vui buồn. Đầu năm 2014, ông Yao trở lại Vân Hòa, nói lời… yêu với bà Liu. Thậm chí, người đàn ông góa bụa hơn 20 năm còn quỳ xuống cầu hôn bà ngay trước giường cô con gái bệnh tật và hứa rằng: Ông sẽ cùng họ đi nốt phần đời còn lại. 

Ban đầu, bà Liu còn nghi ngại tình cảm của ông Yao, nghĩ đến hoàn cảnh éo le của mình và cả những xét nét của xóm giềng giữa thân phận đũa lệch của cả hai nên từ chối thẳng thừng. Hơn một năm tiếp theo kiên trì thuyết phục bằng cả lời nói và hành động, triệu phú Yao mới khiến người phụ nữ mà ông gọi là “tình yêu cuối” xiêu lòng.

Ông trở lại Tây Ban Nha, làm mọi thủ tục sang nhượng quyền sở hữu tài sản, công ty cho con cháu, đóng góp cho xã hội và chỉ mang một chút lộ phí về Vân Hòa. Cuối năm 2014, hai ông bà làm vài mâm cơm mời người thân, báo hỉ với tổ tiên, đơn sơ nhưng tràn ngập hạnh phúc. Với họ, điều quan trọng là bên nhau, cùng sẻ chia. Thế là đủ!

Mai Siêu Phong

(Theo Người Giữ Lửa)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình