Giải mã chuyện "hầu ngủ" từ thẻ bài của vua Càn Long

Cuộc sống chốn thâm cung của vua chúa Trung Hoa xưa luôn chứa đựng những bí ẩn mà người thời nay luôn muốn khám phá. Đặc biệt là đối với Càn Long - người được mệnh danh là “hoàng đế phong lưu” số 1 Trung Hoa cổ đại.
Giải mã chuyện "hầu ngủ" từ thẻ bài của vua Càn Long
Giải mã chuyện "hầu ngủ" từ thẻ bài của vua Càn Long

Giải mã chuyện hầu ngủ từ thẻ bài của vua Càn Long

Chân dung vua Càn Long

Sử sách chép lại, trong suốt thời gian trị vì, vua Càn Long lập tới 3 hoàng hậu, hơn 40 bà phi chưa kể hàng trăm quý nhân, thường tại, đáp ứng khác. Không chỉ riêng Càn Long mà các bậc đế vương Trung Hoa xưa đều có nghĩa vụ phải “ban ân mưa móc” để tạo dòng “thánh chủng”, nhằm nối tiếp sự trị vì cho dòng họ của mình.

Tuy nhiên, để bản thân không trở thành một ông vua bạc nhược, suốt ngày chìm đắm trong tửu sắc và chuyện phòng the, Càn Long cũng đề ra những quy định rất riêng cho các bà phi tần ở chốn hậu cung.
 
Để mọi việc không bị nhốn nháo, việc phục vụ nhu cầu tình cảm cho Càn Long được bố trí hết sức nghiêm ngặt. Các bà hoàng hậu, phi tần, cung nữ đều được trao các thẻ bài khác nhau. Mỗi tối khi hoàng đế cơm nước xong xuôi, viên thái giám phụ trách việc phòng the đặt thẻ bài vào một chiếc đĩa rồi dâng lên cho vua ngự.
 
Nếu Càn Long hôm đó cảm thấy mệt, không có hứng thú chuyện chăn gối thì ông sẽ nói: "Lui”, còn nếu không thì ông sẽ lấy một thẻ bài đại diện cho 1 cung tần nào đó rồi đưa cho 1 viên thái giám khác. 
 
Khi đã được ban thẻ bài, viên thái giám sẽ đi đến phòng của nữ nhân vừa được vua chọn rồi yêu cầu họ tắm rửa sạch sẽ. Sau đó, viên thái giám này sẽ dùng một chiếc chăn lớn để cuốn nữ nhân đang khỏa thân đó vác lên vai để đến phòng của vua hầu ngủ. Trên giường vua, nữ nhân này không được nằm ngang với vua mà phải chui từ dưới chân hoàng đế lên, coi như là được ban phước lộc. 
 
Dù là chuyện chăn gối tế nhị, nhưng mặc dù nhà vua vẫn hành lạc mây mưa bên trong thì bên ngoài các thái giám vẫn phải chờ đợi để... tính giờ. Khi đến giờ quy định, viên thái giám sẽ hô to: "Đến giờ rồi”.
 
Sau 3 lần hô, nếu hoàng đế không có tín hiệu thì viên thái giám sẽ không dám đả động đến chuyện "giường chiếu" của đấng tối cao nữa. Còn nếu Càn Long có tín hiệu thì ngay lập tức viên thái giám sẽ đi vào tận giường vua và vác nữ nhân vừa hầu ngủ về phòng cũ. 
 
Một điều đặc biệt mà sử sách Trung Hoa có ghi lại là việc được giữ lại “giống rồng” của nhà vua hay không hoàn toàn do Càn Long quyết định. Đối với những nữ nhân hầu ngủ, sau khi mọi việc xong xuôi, một viên Tổng quản thái giám sẽ xin ý chỉ của hoàng đế “Giữ hay không giữ?”.
 
Nếu Càn Long nói không giữ thì viên Tổng quản này sẽ ấn nhẹ vào huyệt đạo ở mông của nữ nhân vừa hầu ngủ vua để tinh dịch của hoàng đế chảy ra hết. Còn nếu hoàng đế nói giữ lại thì viên thái giám phải có trách nhiệm ghi chép lại ngày giờ cũng như tên tuổi của nữ nhân được hầu ngủ nhà vua. 
 
Vì có nghĩa vụ “ban ân mưa móc” nên không chỉ Càn Long mà các bậc vua chúa Trung Hoa xưa đều lo lắng không biết làm cách nào để “một nam có thể chọi với nhiều nữ”. Vì thế, để có một chốn phòng the sung sức và mỹ mãn nhất, Càn Long cũng có cả một đội ngũ thầy thuốc chuyên nghiên cứu và bào chế về xuân dược, thuốc tráng dương. Một trong những bài thuốc này có tên là “Giáp linh tập”. 
 
Trong loại thuốc trứ danh “Giáp linh tập” - có thành phần cực kỳ đặc biệt, đó là thịt chim sẻ. Càn Long thường dùng loại thuốc này để bồi bổ cơ thể, lấy lại sinh khí những lúc mệt mỏi. Đây chính là một trong những bí quyết giúp vị hoàng đế này giữ được sự minh mẫn, tráng kiện tới tận năm hơn 80 tuổi khi xung quanh lúc nào cũng có một dàn mỹ nữ.
 
Trong y học cổ đại và ngay cả thời điểm hiện tại, thì chim sẻ được y học cổ truyền công nhận là một vị thuốc bổ thận, tráng dương hiệu quả. Vì thế, loại thịt chim này luôn được cho vào một trong những bài thuốc tăng cường sinh lý, nâng cao khả năng tình dục cho các bậc vua chúa xưa.
 
Ngoài việc bồi bổ cho "chuyện ấy", Càn Long còn rất tích cực tập luyện thể dục thể thao như đi bộ, tập Thái cực quyền... Ngoài ra ông còn có một chế độ ăn uống rất khoa học và hợp lý.
 
Vì thế, một sứ thần người Anh khi được diện kiến Càn Long vào năm ông 83 tuổi đã phải thốt lên rằng: "Vị hoàng đế này trông rất tráng kiện, nhìn vẻ ngoài cứ như ông mới bước vào tuổi 60 vậy".
 
Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình