Đáng đọc và suy ngẫm: 3 giấc mơ kỳ quái của chàng sĩ tử

Có một tú tài vào kinh để thi trạng nguyên, đây là lần thứ 3 cậu ta lều chõng đi thi nên nung nấu quyết tâm "vinh quy bái tổ".
Đáng đọc và suy ngẫm: 3 giấc mơ kỳ quái của chàng sĩ tử
Đáng đọc và suy ngẫm: 3 giấc mơ kỳ quái của chàng sĩ tử
loading...
Cách nghĩ sẽ quyết định cuộc sống của bạn, có cách nghĩ như thế nào thì tương lai của bạn sẽ như thế
Chàng tú tài này thuê một căn nhà trọ tồi tàn và ngay trong đêm đầu tiên cậu có 3 giấc mơ lạ.
Giấc mơ đầu tiên là cậu thấy mình trồng bắp cải trên tường đá, giấc mơ thứ hai là thấy mình đội nón đi băng băng trong mưa. Giấc mơ cuối cùng mơ thấy được nằm bên cạnh người yêu của mình nhưng hai người lại quay lưng vào nhau.
Sáng hôm sau tỉnh dậy, cảm thấy rất là kỳ quái, không biết có điềm báo trước gì đây, chàng tú tài quyết định đi đến nhà ông thầy bói trong kinh thành để giải thích hộ giấc mơ của mình đêm qua.
- Cậu phải về nhà ngay, không thi thố gì nữa.
Ông thầy bói nói một cách đầy vẻ nghiêm trọng khi nghe xong câu chuyện của chàng trai nọ.
- Cậu nghĩ mà xem, trồng bắp cải trên tường đá, chuyện mơ hồ quá, điềm này báo trước mọi việc cậu làm sẽ thành công cốc, vì có ai có thể trồng bắp cải trên tường đá được. Giấc mơ thứ hai chứng tỏ bao nhiêu công sức của cậu đều bị nước mưa rửa sạch rồi. Đến giấc mơ thứ 3 đẹp như thế mà hai người lại quay lưng vào nhau, điều này chứng tỏ, cậu sẽ chẳng làm nên trò trống gì cả.
Nghe thầy bói phán như vậy, chàng tú tài buồn bã vô cùng, bèn trở về nhà trọ tồi tàn của mình và sắp xếp lại đồ đạc, chuẩn bị về quê.
Người chủ nhà trọ cảm thấy rất ngạc nhiên khi thấy hành động của chàng trai, bèn hỏi chuyện:
- Không phải quý khách lên kinh dự thi ư, sao chưa thi mà đã gói ghém hành lý đi đâu vậy?
Tú tài kể lại cho người chủ nhà những giấc mơ của mình và lời phán của ông thầy bói.
- Theo tôi, anh nên ở lại thì hơn, những giấc mơ của anh đều là những điềm báo lành đấy. Anh nghe nhé, anh trồng được bắp cải trên tường đá không phải là báo trước dù cuộc thi khó khăn đến mấy anh cũng đều vượt qua được hay sao? Đội nón đi trong mưa minh chứng cho tinh thần của anh đấy, “gió mưa” không cản bước đi của anh. Còn đối với giấc mơ  thứ 3, được nằm cạnh người mình yêu thì còn gì bằng, chỉ cần anh quay lại là hạnh phúc nằm trong tầm tay. Bây giờ nếu anh quay trở lại để thi thì chắc chắn anh sẽ làm vinh danh họ tộc của mình.
Tú tài nghe xong, cảm thấy cũng có lý, quyết định ở lại để dự thi. Quả như người chủ nhà nói, anh ta làm bài rất tốt và đã đỗ Thám hoa.
Có cùng một sự việc, như trăng sáng chẳng hạn, nếu nghe người tích cực nói thì trăng sáng chiếu rọi chỗ nào cũng sáng. Còn khi nghe người tiêu cực nói thì trăng mồng một và trăng ngày rằm chắc chắn sẽ không sáng giống nhau.
Cách nghĩ sẽ quyết định cuộc sống của bạn, có cách nghĩ như thế nào thì tương lai của bạn sẽ như thế.
Hải Hiền
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình