Đọc để ngẫm: 3 chiếc thẻ ATM của ông già nhặt rác

Có một người đàn ông nghèo, vợ chết sớm để lại 3 người con trai đang tuổi ăn tuổi lớn. Gạt nỗi đau sang một bên, ông thay vợ tần tảo thức khuya dậy sớm để chăm lo giấc ăn giấc ngủ cho những đứa con của mình.
Đọc để ngẫm: 3 chiếc thẻ ATM của ông già nhặt rác
Đọc để ngẫm: 3 chiếc thẻ ATM của ông già nhặt rác
Người cha đã đi nhặt rác để nuôi 3 người con trai ăn học trưởng thành (Ảnh minh họa)
Thời gian qua đi, 3 người con trai cũng trưởng thành. Cả cuộc đời đi nhặt ve chai của mình ông cũng nuôi được họ thành tài rồi cuối cùng ông lại đơn độc sống ở ngôi nhà cũ – nơi đã từng là mái ấm hạnh phúc của ông và người vợ quá cố. Ông không muốn lên thành phố cùng các con vì sợ không có ai hương khói cho bà. 
Ngày qua ngày, ở cái tuổi xưa nay hiếm ông vẫn cặm cụi làm việc để tìm kiếm chút niềm vui tuổi già. Con cái ở xa, chẳng mấy khi ghé qua nhà thăm người cha già. Thỉnh thoảng, đứa cháu gái của người con trai thứ 3 nhớ ông, tạt qua thăm ông rồi cũng vội vã trở về thành phố- nơi cô và gia đình đang sinh sống. Dường như 1 năm ông chỉ được gặp những đứa con trong 1-2 ngày Tết, còn lại họa hoằn chúng mới gọi điện hỏi han dăm ba câu, nhưng với ông – người cha nhặt rác- thì những cuộc gọi đó có thể khiến ông vui cả tuần. 
Một mùa mưa lại đến, người cha ốm nặng. Ông nằm rên hư hử trên giường trong những cơn sốt triền miên. Chỉ có con chó già nằm cạnh bên ông, mỗi khi ông chuyển mình là nó cũng rên ư ử, như thể muốn chia sẻ sự đau đớn mà ông đang phải chịu đựng. Mỗi lần như thế, ông đều quay sang vuốt ve nó, mắt ầng ậc nước. 
Sau những cơn sốt, ông già lại nhớ đến những đứa con của mình. Dùng hết sức bình sinh còn lại, ông cố với lấy chiếc điện thoại. Bấm số con trai cả: Tắt máy. Bấm số của con trai thứ 2: Không liên lạc được. Bấm số con trai thứ 3: Yêu cầu chuyển sang thư ký để nói chuyện, lãnh đạo bận đi họp. Ông cứ lặp đi lặp lại chu trình gọi từ cậu cả cho đến cậu út, nhưng tất cả đều vô vọng.
Ông lão mệt mỏi buông điện thoại xuống đất, ông bỗng nhớ vợ đến thắt lòng. Nỗi nhớ ùa về khi ánh mắt ông chạm vào tấm ảnh thờ của bà. Người vợ của ông, người đã chia ngọt sẻ bùi, cùng ông vượt qua bao khó khăn dường như đang mỉm cười nhìn ông. Ông mấp máy môi nói chuyện với bà: “Tôi muốn các con về, tôi có để dành cho mỗi đứa 1 thẻ ATM. Chúng về để tôi còn đọc mật mã, nhưng chưa đứa nào nghe máy bà ạ”. Giọng ông yếu dần rồi ông chìm hẳn vào giấc ngủ dài. Con chó già rú lên từng chặp, nó chạy quanh chiếc giường ông nằm rồi lao thẳng ra khỏi cửa nhà sủa liên hồi. 
Tâm nguyện cuối cùng của người cha già là đọc mật mã thẻ ATM cho con, nhưng không thành (Ảnh minh họa)
Thông tin ông lão qua đời đã đến tai những người con của ông khi hàng xóm gọi điện thông báo. Cả ba người con trai đều trở về, họ làm ma chay rất tươm tất. Trong đám tang ai nấy đều khóc đỏ mắt vì thương người cha phải chết trong sự cô đơn. Rồi khi mọi việc xong xuôi, họ cũng quyết định bán đi ngôi nhà của người cha già, đương nhiên, tất cả đều chia 3 một cách công bằng. 
Chỉ có 3 chiếc thẻ ATM ông để lại thì họ không thể nào có được mật mã. Họ cũng nhớ rằng, dịp Tết vừa qua, người cha có nói đến tài khoản này và nói gì đó đến mật mã, nhưng chẳng ai thèm để ý vì còn bận chơi bài xuyên đêm. Vì thế 3 chiếc thẻ ATM trong tay họ cũng chẳng còn ý nghĩa gì. 
Rồi một ngày, cô con gái của người con trai thứ 3 bỗng tìm thấy dưới sàn nhà chiếc thẻ ATM của ông nội dành cho bố mình. Cô thấy ngạc nhiên là vì sao chiếc thẻ đó lại bị quăng quật lung tung như vậy. Sau khi biết chuyện không tìm được mật mã, cô gái bỗng nhiên nói: “Con có biết mật mã này, đó là ngày sinh của ông. Con có nghe ông nói về việc lấy ngày sinh đặt làm mật mã”.
Người con trai thứ 3 gọi cho người anh thứ 2, người con trai thứ 2 gọi cho anh cả để thông báo về mật mã. Nhưng rồi họ cũng quay sang hỏi nhau: “Ngày sinh của bố là ngày nào?”
Biết rằng cô con gái của người con trai thứ 3 thân thiết với ông nội, họ đều quay sang hỏi cô: “Thế ngày sinh của ông là ngày nào?
Cô gái nhìn 3 người đàn ông đang đứng trước mặt mình, tỏ vẻ ngạc nhiên rồi nói: “Đến sinh nhật bố của mình mà các bác và bố không biết thì làm sao lại hỏi con”. 
Nói rồi cô gái bỏ đi, 3 người con trai ngượng ngùng nhìn nhau rồi mỗi người quay sang một hướng. Có thể họ đang có những suy nghĩ rất khác nhau nhưng nếu người ngoài nhìn vào thấy dáng vẻ họ đều rất giống nhau: Họ đang cúi đầu xấu hổ. 
Hải Hiền
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình