Đánh chồng phải chừa chỗ “ấy”… kẻo vỡ tinh hoàn!

Đó là lời khuyên của bác sỹ nam khoa Nguyễn Đình Liên (BV Đại học Y Hà Nội) dành cho những bà vợ có xu hướng bạo lực với chồng khi xảy ra mâu thuẫn.
Đánh chồng phải chừa chỗ “ấy”… kẻo vỡ tinh hoàn!
Đánh chồng phải chừa chỗ “ấy”… kẻo vỡ tinh hoàn!
loading...

Vỡ tinh hoàn là tình trạng chấn thương nguy hiểm đối với nam giới, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản cũng như khả năng tình dục. Chính vì vậy, người bệnh cần được điều trị kịp thời để bảo tồn và phòng ngừa biến chứng. Trong tuyến bài này, Tamsugiadinh.vn sẽ lý giải về nguyên nhân cũng như lời khuyên của bác sĩ khi gặp phải tai nạn này. Mời quý vị và các bạn đón đọc. 

>> 5 lý do "trời ơi" khiến đàn ông vỡ súng

>> Infographics: Sự thật đằng sau việc đàn ông bị... vỡ tinh hoàn
 
Đánh chồng phải chừa chỗ “ấy”… kẻo vỡ tinh hoàn!
 
Bộ phận sinh dục của đàn ông cũng là nơi mềm yêu, dễ tổn thương khi bị lực tác động
 
Trong lúc giận quá mất khôn, không ít bà vợ nhằm nơi khẳng định sức mạnh đàn ông của chồng để xả giận và rồi cả 2 cùng khổ. 
 
Theo Th.S, BS.Nguyễn Đình Liên, bộ phận sinh dục nhỏ bé khẳng định sức mạnh của đấng mày râu nhưng nó cũng là nơi mềm yếu, dễ tổn thương khi bị lực tác động. Qua thực tế thăm khám cho thấy, phần lớn các bệnh nhân bị tổn thương vùng kín dẫn đến vỡ tinh hoàn là do các nguyên nhân như chơi thể thao, võ thuật, tai nạn giao thông, té ngã…
 
Không ít trường hợp vợ chồng đánh nhau do ghen tuông, mâu thuẫn và trong lúc tức giận, bà vợ nhằm ngay nơi ấy của chồng mà trút giận. Chính lực va chạm mạnh của dụng cụ chơi, bạn chơi, lực va đập tác động mạnh trực tiếp vào bộ phận sinh dục và gây vỡ tinh hoàn.
 
Với tình trạng vỡ tinh hoàn ở nam giới, tùy theo mức độ mà được phân loại nặng nhẹ và có các biểu hiện khác nhau. “Sau va chạm mạnh hoặc tai nạn, người bệnh thường có biểu hiện đau dữ dội ở vùng bìu và thường bị ngất. Lúc đầu, trên da bìu có những đám chấm xuất huyết, sau đó da bìu bầm tím tụ máu, sưng to dần.
 
Vỡ tinh hoàn nhẹ có thể gây tụ máu trong bao trắng, có thể rách hoặc không rách bao trắng. Bìu có thể rách hoặc không rách, khối tụ máu trong da bìu lớn và có khuynh hướng tiến triển.
 
Và chỉ có thể xác định qua thăm khám, làm chụp chiếu. Còn đối với tình trạng vỡ tinh hoàn nặng có thể thấy ngay bằng mắt thường, với tổn thương giập nát tinh hoàn, hoại tử và xuất huyết lan rộng, có thể kèm hoặc không kèm rách da bìu. Ngoài ra, chấn thương tinh hoàn còn gây nên xoắn tinh hoàn, làm cơn đau của người bệnh ngày một gia tăng, bìu đau co thắt”, bác sỹ Liên cho biết.
 
Vỡ tinh hoàn là tình trạng chấn thương nguy hiểm đối với nam giới, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản cũng như khả năng tình dục. Chính vì vậy, người bệnh cần được điều trị kịp thời để bảo tồn và phòng ngừa biến chứng.
 
Theo bác sỹ Nguyễn Đình Liên, phương pháp điều trị vỡ tinh hoàn được áp dụng hiện nay gồm điều trị nội khoa và phẫu thuật bảo tồn.
 
Đối với trường hợp bệnh nhân bị vỡ tinh hoàn nhẹ, tổn thương rách da nhỏ, không tiến triển lan rộng, đau giảm dần, sẽ được bác sỹ chỉ định điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau chống phù nề, nằm nghỉ ngơi tại giường, băng cố định bìu lên cao, chườm đá lạnh lên bìu…
 
Trường hợp bệnh nhân bị vỡ tinh hoàn nặng, các bác sỹ sẽ tiến hành phẫu thuật để bảo tồn. Nếu tinh hoàn vỡ gọn thì khâu cầm máu vỏ bao tinh hoàn, nếu tinh hoàn giập vỡ một phần chỉ nên cắt bỏ phần giập nát sau đó khâu kỹ vỏ bao tinh hoàn. Trường hợp tinh hoàn bị giập nát hoàn toàn thì mới cắt bỏ tinh hoàn. 
 
Với tình trạng vỡ tinh hoàn gây xoắn tinh hoàn cần tiến hành phẫu thuật và tháo xoắn tinh hoàn, cố gắng bảo tồn tinh hoàn, nhưng nếu đã có dấu hiệu hoại tử thì phải tiến hành cắt bỏ. 
 
Vỡ 2 tinh hoàn vẫn có thể có con.
 
Đánh chồng phải chừa chỗ “ấy”… kẻo vỡ tinh hoàn!
 
Có thế lắp tinh hoàn giả cho đàn ông nếu gây mặc cảm về tính thẩm mỹ 
 
Tinh hoàn là bộ phận quan trọng sản xuất testosterone, quyết định đến khả năng sinh sản, khả năng tình dục của nam giới. Do đó, với bệnh nhân bị vỡ tinh hoàn, nguyên tắc cứu chữa ưu tiên hàng đầu là làm sao duy trì được khả năng sinh sản, nội tiết, thẩm mỹ và chức năng của dương vật. Nếu được cấp cứu và điều trị kịp thời, người bệnh sẽ vẫn còn khả năng làm bố, kể cả khi bị vỡ 2 tinh hoàn. 
 
Đó cũng là một trong những trường hợp hy hữu mà bác sỹ Liên gặp được trong quá trình điều trị bệnh nam khoa của mình. “Cách đây 2 năm, tôi có điều trị cho một nam thanh niên bị tai nạn giao thông dẫn đến gãy xương, chấn thương sọ não, chấn thương tinh hoàn. Một tinh hoàn của anh ta bị cắt bỏ, còn một tinh hoàn bị đụng giập.
 
Sau khi điều trị ổn định về sọ não, chấn thương thì thấy chất lượng tinh trùng của cậu ta rất yếu, kể cả khả năng sản xuất testosterone cũng rất yếu. Chúng tôi phải tiến hành điều trị hỗ trợ mạnh để cải thiện chất lượng tinh trùng, cải thiện khả năng sản xuất testosterone của một bên tinh hoàn còn lại. Và rất may mắn, sau một thời gian nỗ lực điều trị anh ta đã có con tự nhiên được”.
 
Bác sỹ Liên cũng cho biết thêm, trong quá trình điều trị việc bảo tồn được một tinh hoàn cho bệnh nhân là đã đảm bảo đủ khả năng làm cha cho người đàn ông. Việc thiếu một tinh hoàn trong bìu có thể gây mặc cảm cho bệnh nhân về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đặt một tinh hoàn giả. Còn đối với những trường hợp vỡ tinh hoàn làm cho chất lượng tinh trùng yếu, người bệnh vẫn có thể có con nhờ biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
 
Do tình trạng vỡ tinh hoàn gây ra những hậu quả và biến chứng nặng nề đối với sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của nam giới nói riêng nên việc phòng ngừa vỡ tinh hoàn là vô cùng quan trọng. Các bác sỹ nam khoa khuyến cáo những chàng trai khi tham gia giao thông, những chàng đam mê thể thao, võ thuật nên cẩn trọng.
 
Nếu chẳng may bị va đập mạnh trong quá trình tập luyện, thi đấu, tai nạn gây đau nhức phải đến bệnh viện thăm khám sớm để điều trị kịp thời, tránh biến chứng xảy ra và tránh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.
 
Đó cũng là khuyến cáo dành cho những nam thanh niên khi vui đùa quá đà làm tổn thương vùng kín của bạn. Hay các bà vợ nổi máu hoạn thư trút giận nên chỗ “ấy” của chồng cho bõ tức.
 

 

Đánh chồng phải chừa chỗ “ấy”… kẻo vỡ tinh hoàn!

Lý Lĩnh
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình